0915.916.915

Doanh nghiệp Việt không muốn lớn hay không thể lớn?

Bà Trần Uyên Phương, Phó Tổng giám đốc Tân Hiệp Phát cho rằng, có hai khía cạnh công ty chẳng thể lớn và không muốn lớn.

Thứ nhất, ở sao công ty chẳng thể lớn? Theo thống kê của địa cầu, 1 vài công ty trong vòng 5 năm đầu hình thành thì sau 5 năm 95% sẽ thất bại, chỉ sống sót được 5%. Từ 5% đây họ mới tăng trưởng lên 15, 20 năm. Do vậy, số công ty GĐ này tồn ở trên 150 năm trên địa cầu rất hiếm.

Đó là 1 trong các nhân tố để thấy rằng, muốn lớn cũng chẳng thể lớn được vì nguồn gốc nguồn lực và năng lực. Tất cả 1 vài công ty đều bị 1 giới hạn là người lãnh đạo. Người lãnh đạo có thể phát triển được tới đâu thì công ty sẽ tăng trưởng lên tới đây.

doanh nghiep viet khong muon lon hay khong the lon? hinh 1
Doanh nghiệp Việt không muốn lớn hay chẳng thể lớn?

Người đứng đầu là “cái nóc”, nếu họ không tự phát triển, không tự 1 vàih tân tư duy thì nó ảnh hưởng đến sự phát triển của công ty. Điều đây đồng nghĩa có việc họ sẽ là người kìm hãm công ty phát triển nếu cá nhân không phát triển.

“Có rất nhiều chủ đề có thể trao đổi vấn đề này. Riêng tôi, tôi cho rằng có 1 nhân tố đang trở thành đề tài nóng bỏng là công ty gia đình. Hiện rất ít người biết công ty gia đình chiếm 60-70% 1 vài công ty. Có nhiều quốc gia chiếm 90%. Riêng có Việt Nam, đến GĐ GĐ này, hầu hết 1 vài công ty tầm 20 – 30 năm thì bắt đầu chuyển sang thế hệ thứ hai hoặc 1 vài mô hình kinh doanh khác như lên sàn chứng khoán. Đó chính là các cái họ phải 1 vàih tân.

Riêng đối có Tân Hiệp Phát, để dự trù quá trình 1 vàih tân Tân Hiệp Phát đã phải làm rất nhiều. Đó là 1 trong các nguồn gốc tôi viết cuốn sách, chúng tôi muốn chia sẻ, chúng tôi muốn học hỏi, để làm sao chúng tôi có thể lớn Bên cạnh đây, làm sao chúng tôi có thể đem 1 thương hiệu ra địa cầu. Nói thì nghe rất dễ làm nhưng để làm được thì rất khó” – bà Phương nhấn mạnh.

Theo bà Phương, đem 1 thương hiệu ra địa cầu không phải là chuyện dễ làm. Nếu chỉ là xuất khẩu, nếu đơn thuần là có nước đi phân phối thì là câu chuyện khác. Nếu thực sự muốn mở rộng đầu tư, mở rộng sản xuất, thi công thương hiệu ở các phân khúc 1 vài công ty khác đã tồn ở sẵn rồi, chưa nói đến chuyện thắng được ở phân khúc Việt Nam đã khó, đưa được ra nước ngoài thì vô cộng khó.

Bên cạnh các nhân tố như tăng trưởng vốn đầu tư, thi công việc làm, còn 1 nhân tố nữa là phải trình làng có địa cầu về Việt Nam thông qua các sản phẩm của Việt Nam. Đó chính là người phân phối hàng hiệu quả nhất.

“Đối có Tân Hiệp Phát, trong vòng 5-7 năm vừa qua, chúng tôi phải kìm hãm sự tăng trưởng. Lý do chúng tôi kìm hãm sự tăng trưởng vì chúng tôi nhìn thấy bộ máy sắp sửa đến khi phải được tăng cường năng lực thì mới đi lên được địa điểm cao hơn.

Đó cũng là 1 bài toán, khi phát triển đến 1 mức độ nào đây thì sẽ phải trả lời câu hỏi: Năng lực của tổ chưc như thế nào, làm sao để đi lên?

doanh nghiep viet khong muon lon hay khong the lon? hinh 2
Doanh nghiệp vừa và nhỏ tiếp cận nguồn vốn sẽ rất gặp khó.
PC_Article_Middle

Từ năm 2012, Tân Hiệp Phát đã phải mời chuyên gia nước ngoài và các tổ chức địa cầu để thi công cho Tân Hiệp Phát 1 sơ đồ tổ chức. Muốn lên doanh thu 1 tỷ USD thì sơ đồ tổ chức phải thế nào.

Điều này đã tốn của chúng tôi 1 thời gian khá dài, từ 2012 đến GĐ này, để chúng tôi có thể hiểu, có thể nắm bắt, có thể hoạt động làm sao có thể tăng trưởng và thi công con người cho thích hợp có năng lực để có thể thích hợp có sơ đồ tổ chức đây; chứ không phải cứ người trong gia đình là sẽ vào được địa điểm đây. Đó là các nỗ lực, cam đoan rất lớn của công ty. Ngoại trừ việc kinh doanh phải có lời, nhưng sau khi có lời, phải làm gì? Tiếp tục đầu tư hay tiếp tục mở rộng, tiếp tục thi công….” – bà Phương cho biết.

Về khía cạnh không muốn lớn, bà Phương cho rằng, vì công ty sợ lớn. Doanh nghiệp nhất phường, nhất đô thị, nhất quốc gia… mỗi lần nhất bởi thế nó đòi hỏi 1 năng lực mới. Muốn vượt ra khỏi cái mình đang làm tốt, nhiều khi mình phải phá vỡ cái cũ. Có dám đột phá hay không?

“Đó là các nỗi sợ của chúng tôi bởi đột phá nào cũng có rủi ro. Nhiều nhà báo đã hỏi chúng tôi rằng: Vì sao Tân Hiệp Phát từ chối phân phối vào năm 2012 có giá 2,5 tỷ USD? Vì chúng tôi mong muốn có 1 thương hiệu Việt có ra địa cầu.

Mặc dù tiền rất quan trọng nhưng không phải là toàn bộ, sứ mệnh, tầm nhìn của Tân Hiệp Phát đặt ra hơn thế. Nói như thế không có nghĩa là chúng tôi không sợ bởi quá trình tăng trưởng gặp rủi ro rất lớn. Tất cả mọi người đều biết Tân Hiệp Phát từng gặp rất nhiều khủng hoảng, nhưng sau mỗi khủng hoảng chúng tôi lại lớn lên, chúng tôi lại nhìn thấy được điểm yếu của chính bản thân, để đi tiếp”, bà Phương nhấn mạnh.

Cũng liên quan đến việc công ty không muốn lớn hay chẳng thể lớn, ông Nguyễn Hữu Dung – Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Carmax cho rằng, 1 vài công ty đều rất gắng sức nhưng không cung cấp được nhu cầu của phân khúc.

“Theo tôi, nhân tố quan trọng nhất là tiếp cận nguồn vốn, công ty vừa và nhỏ tiếp cận nguồn vốn sẽ rất gặp khó so có các công ty lớn. Đã là công ty nhỏ thì nguồn vốn tự có rất hạn chế, còn nguồn vốn đi vay thì công ty nhỏ rất khó tiếp cận bởi khi khởi nghiệp, vấn đề chứng minh năng lực, tài sản thế chấp cũng như về sự chắc chắn đối 1 vài ngân hàng sẽ gặp khó hơn so có công ty đã có bí kíp và phát triển. Tiếp theo là vấn đề kê khai tài sản, đã là công ty thì phải hạn chế nên ảnh hưởng rất lớn đến nguồn lực của công ty khi phát triển. Theo tôi đây là các vấn đề khiến công ty chẳng thể lớn được”, ông Dung nhấn mạnh.

Về vấn đề công ty không muốn lớn, ông Dung cho rằng, môi trường kinh doanh ổn định và phải có 1 định hướng rõ ràng để cho công ty có thể lập được kế hoạch kinh doanh dài hạn và định hướng cho công ty mình đi tới đích đang là 1 hạn chế đối có công ty tư nhân.

Chính phủ cũng như 1 vài nhà hoạch định chính sách phân phối hàng phải cảm thấy vai trò của công ty vừa và nhỏ thì mới thi công được hành làng pháp lý thích hợp, dài hạn hay ngắn hạn để công ty bám theo đây hoạch định cho mình. Có bởi thế công ty mới phát triển được./.

Châu Anh/VTC News

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*