0915.916.915

Doanh nghiệp Việt vẫn dè dặt nhượng quyền thương mại

Bộ Công Thương mới ra mắt kết luận kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong làm việc thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm, tranh giành và bảo vệ ích lợi người tiêu dùng đối có Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Mumuso Việt Nam, trong GĐ từ năm 2016 tới ngày 31/5/2018.

Theo kết luận, Công ty Mumuso Việt Nam ngoài những dấu hiệu vi phạm những quy định pháp luật về thương mại, công ty này còn không thực hiện những thủ tục liên quan đến việc đăng ký làm việc nhượng quyền thương mại gắn có nhãn hiệu Mumusokr. Căn cứ kết quả kiểm tra, Bộ Công Thương đã chỉ đạo những đơn vị tính năng thuộc Bộ tham khảo, xử lý theo thẩm quyền đối có những hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Trong khi đấy theo Bộ Công Thương, kể từ đầu năm 2018 đến nay, Bộ này đã cấp phép cho 10 công ty nước ngoài làm việc nhượng quyền thương mại vào Việt Nam. Tính chung cả năm 2017 đến nay, đã có dao động 206 công ty nước ngoài được cấp phép có hơn 100 thương hiệu, nhãn hiệu thuộc nhiều ngành khác nhau. Nhưng số công ty Việt Nam tham dự vào lĩnh vực nhượng quyền thương mại, được cấp phép làm việc nhượng quyền thương mại ra nước ngoài còn rất hạn chế có 3 công ty.

doanh nghiep viet van de dat nhuong quyen thuong mai hinh 1
Phở 24 là 1 trong 3 công ty Việt được cấp phép làm việc nhượng quyền thương mại ra nước ngoài. (Ảnh: Báo Công Thương)

Ngay từ câu chuyện của Công ty Mumuso Việt Nam có thể thấy, ở Việt Nam giai đoạn này nhất là ở TP HCM càng ngày càng xuất hiện khá dày đặc những thương hiệu nước ngoài có những chuỗi cửa hàng tiện lợi, trà sữa, cà phê, đồ may mặc…đấy đều là “con đẻ” của làm việc nhượng quyền thương mại.

Mặc dù vậy, những “phi vụ” chủ yếu được thực hiện bởi những công ty ngoại có những tên tuổi như Costa International Limited (Anh) kinh doanh chuỗi cà phê Costa; ITX MERKEN, B.V (Hà Lan). Hoạt động nhượng quyền thương mại dường như vẫn đang còn mới mẻ, hay nói đúng hơn, những công ty Việt khá e dè có lĩnh vực này.

Đánh giá về câu làm việc mua bán thương mại, giới chuyên gia nhận định, sở dĩ làm việc nhượng quyền thương mại sôi động ở khu vực những công ty nước ngoài là bởi Việt Nam có nhiều điểm lôi kéo có lệ dân số trẻ cao, thích nhu cầu trải nghiệm và mua sắm mới, sức mua tốt. Mặt khác, có tốc độ tăng trưởng GDP đứng vào hàng cao nhất địa cầu trong nhiều năm liền, Việt Nam thực sự là phân khúc quyến rũ của những nhà kinh doanh ở nhiều lĩnh vực.

Chuyên gia nhượng quyền thương hiệu Nguyễn Phi Vân, Chủ tịch Công ty Retai& Franchise Asia cho rằng, ở những nước phát triển, nhượng quyền là 1 trong những lĩnh vực được những ngân hàng, tổ chức tài chính tích cực cho vay tín chấp, từ cho vay vốn đầu tư dự án tới cho vay vốn lưu động để phát triển kinh doanh.

“Nhiều trường hợp, công ty nhượng quyền cho đối tác nhận nhượng quyền vay vốn khi họ cần thúc đẩy sự phát triển của hệ thống. Còn ở Việt Nam, hiện vẫn chưa có 1 tổ chức tín dụng nào ra mắt cho vay tín chấp trong lĩnh vực nhận nhượng quyền thương hiệu”, bà Vân cho hay.

Trước khi nhượng quyền cần dự tính nguồn lực

Theo chia sẻ của những chuyên gia, nhượng quyền cũng giống như “con dao 2 lưỡi”, nếu không chọn lọc kỹ càng đối tác và việc giám sát làm việc bị buông lỏng, không kiểm soát được nguồn hàng cũng như cung nhữngh phục vụ sẽ khiến cho toàn hệ thống bị ảnh hưởng.

Đây cũng là nguyên nhân ở sao làm việc này khá ảm đạm đối có những công ty trong nước. Các công ty lớn dù có bề dày bí kíp và có nguồn vốn lớn vẫn còn đang ở tình thế “vừa làm vừa dò xét, rút bí kíp”. Tuy nhiên, đấy là xu hướng chung của địa cầu, đặc trưng là trong thời kỳ hội nhập nên lời khuyên của giới chuyên gia là những công ty Việt cần phải nghiên cứu và thích nghi.

Cũng chính bà Nguyễn Phi Vân đã khuyến cáo, mô hình kinh doanh nhượng quyền đề nghị công ty phải thi công nền móng, thi công kế hoạch và dự tính nguồn lực khá đảm bảo trước khi nhượng quyền. Nếu Việt Nam không có mô hình và thương hiệu chuyên nghiệp thì sẽ rất khó để có thể thành công trong lĩnh vực này.

Do đấy, để giúp những công ty trong nước tận dụng thời cơ hội nhập để phát triển làm việc nhượng quyền thương mại, chuyên gia thương mại Hoàng Thị Thúy (Đại học Thương mại) cho rằng, Nhà nước cần đẩy mạnh cung cấp tài liệu phân khúc trọng tâm, tạo điều kiện cho công ty nhận được những khoản ưu đãi về vốn để công ty trong nước tạo dựng thương hiệu và phân khúc ra ngoại khu. Đặc biệt, cần chú trọng những chương trình đào tạo về nhượng quyền thương mại trong bối cảnh hội nhập mạnh mẽ giai đoạn này.

“Doanh nghiệp phải thi công nền móng hỗ trợ thiết yếu trong nhượng quyền thương mại, bao gồm nền móng thương hiệu và tiếp thị, nền móng hoạt động và cung ứng, nền móng nhân lực. Nếu công ty chỉ vội vàng nhượng quyền mà thiếu đi sự dự tính những nền móng khác sẽ dẫn đến những rủi ro rất lớn”, bà Thúy nêu rõ.

Cũng theo bà Thúy, những công ty cũng cần xác định được tính khả thi của mô hình nhượng quyền đối có ngành nghề mình đang kinh doanh, từ đấy tái cấu trúc cũng như củng cố và phát triển nội lực công ty trước khi chuyển sang tiến hành mô hình nhượng quyền./.

Nguyễn Quỳnh/VOV.VN

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*