0915.916.915

Doanh nghiệp Việt vào cuộc chơi toàn cầu, vẫn “đòi” chính sách riêng

Doanh nghiệp Việt vào cuộc chơi toàn cầu, vẫn “đòi” chính sách riêng

Đóng gói sản phẩm ở Công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông. Ảnh: Công Hùng

Doanh nghiệp Việt kêu ca, khối FDI không có ý kiến

Khoản 3, điều 8 của Nghị định 20 quy định, tổng chi phí lãi vay phát sinh trong kỳ của DN được trừ xác định lương chịu thuế lương DN không vượt quá 20% của tổng lợi nhuận thuần của làm việc kinh doanh, cùng có lãi vay và chi phí khấu hao trong kỳ. Khi đó, phần chi phí lãi vay vượt quá 20% sẽ bị coi là chi phí không hợp lý và bị tính thuế.

Thời gian qua, Tổng cục Thuế đã khảo sát 37.000 DN FDI là công ty con của các công ty đa quốc gia đóng ở Việt Nam, hiện chưa nhận được 1 văn bản kiến nghị nào về vấn đề này. Các kiến nghị chủ yếu tập trung ở 1 số DN, Tập đoàn lớn của Việt Nam dùng nhiều vốn vay. Tất nhiên, trong bối cảnh nguồn lực có hạn, việc sử dụng vốn vay là cần thiết nhưng DN cũng cần phải tính toán lại các khoản vay giúp lành mạnh tình hình tài chính DN nói riêng và nền kinh tế nói chung. Vì thế, quy định khống chế vốn vay cũng 1 phần để hạn chế tình trạng vốn mỏng của DN.

“Chúng ta vào cuộc chơi toàn cầu nên không có lý do gì để DN Việt đứng ngoài cuộc. Các DN muốn làm ăn toàn cầu nhưng thực hiện chính sách riêng thì rất khó”.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn

Theo đại diện Tổng cục Thuế, trong hàng nghìn DN có chuyển nhượng liên kết, khối các DN FDI không DN nào kêu về việc này. “Chúng ta vào cuộc chơi toàn cầu nên không có lý do gì để DN Việt đứng ngoài cuộc. Nghị định 20 không các chống chuyển giá, hạn chế xói mòn nguồn thu mà còn giúp lành mạnh nền tài chính quốc gia, hạn chế việc DN vốn mỏng, chủ yếu đầu tư dựa vào vốn vay ngân hàng”.

Tại Hội nghị, đại diện Tập đoàn Vingroup cho rằng, mục tiêu của Nghị định 20 là chống thất thu thuế ở Việt Nam do tác động của chuyển giá giữa các quốc gia. Tuy nhiên, theo đại diện Tập đoàn này, trên thực ở Nghị định 20, đặc thù là khoản 3 điều 8 lại có ảnh hưởng nhiều đến DN trong nước, trong đó có là các tập đoàn làm việc theo mô hình mẹ con. “Chúng tôi đầu tư vào nhiều lĩnh vực cần nhiều vốn như y tế, giáo dục, nông nghiệp… Trong GĐ đầu không thể phát sinh được lợi nhuận do đó toàn bộ chi phí lãi vay sẽ không được trừ cho mục đích tính thuế TNDN. Việc khống chế chi phí lãi vay ở mức 20% sẽ gây ảnh hưởng đến DN, bởi nhiều chi phí lãi vay sẽ không được trừ cho mục đích thuế” – đại diện Vingroup cho hay.

Cũng là DN có chuyển nhượng liên kết, tuy nhiên, chi phí lãi vay từ bên phát sinh độc lập khác, công ty Chứng khoán Ngân hàng Ngoại Thương Việt Nam (VCBS) lại kiến nghị đến các ảnh hưởng của quy định khống chế chi phí lãi vay 20% ở Nghị định 20 ở 1 khía cạnh khác. Theo đại diện này, công ty có phát sinh chuyển nhượng liên kết có làm việc đi thuê văn phòng có công ty mẹ là Vietcombank. Còn lại toàn bộ chi phí lãi vay trong kỳ đều là từ bên phát sinh độc lập khác không hề có phát sinh lãi vay có các bên liên kết. Thuế suất thuế TNDN có công ty mẹ và các công ty liên kết và VCBS đều bằng nhau và bằng 20%.

“Tôi đánh giá mục tiêu cũng như động lực để các công ty thực hiện các làm việc chuyển giá gần như không có. Tuy nhiên, qua thảo luận có cơ quan thuế thì công ty vẫn phải chịu giới hạn chi phí lãi vay theo Nghị định 20 và vẫn phải kê khai và nộp thuế bổ sung sau khi loại các phần chi phí vượt quá giới hạn này” – vị này nói. Theo VCBS, quy định này là không phù hợp, hạn chế làm việc của DN và tạo ra sự bất bình đẳng giữa DN có chuyển nhượng liên kết và không có chuyển nhượng liên kết.

Tại Hội nghị, các DN có ý kiến đề xuất, sớm sửa đổi quy định khống chế lãi vay ở Nghị định 20. Nếu việc sửa đổi được áp dụng thì đề xuất việc hồi tố cho GĐ trước từ khi ban hành đến khi sửa đổi.

Nhiều “chiêu” chuyển giá liên quan đến hạch toán chi phí vốn vay

Trả lời về các kiến nghị này, ông Cao Anh Tuấn – Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Thuế cho rằng, Việt Nam đang hội nhập sâu có kinh tế địa cầu, DN Việt Nam cũng như DN FDI có rất nhiều công ty có làm việc đầu tư liên kết.

Trong bối cảnh này, Nghị định 20 thực hiện trên cơ sở kiến nghị của các nước OECD và các nước G20 yêu cầu các nước tập trung chống chuyển giá và thoái mòn nguồn thu. Việt Nam là nước thứ 100 gia nhập diễn đàn BEPS về chống xói mòn nguồn thu. BEPS đưa ra quy định khống chế lãi vay trên từ 10- 30% và Chính phủ Việt Nam đã cân nhắc chọn mức trung bình là 20% trên cơ sở khảo sát 12.000 Tập đoàn trên toàn cầu. “Nói bởi thế để thấy, quy định này hoàn toàn có cơ sở. Chúng ta đã tính tới thực ở của Việt Nam” – ông Tuấn khẳng định.

Về vấn đề chi phí vay giữa các bên độc lập theo kiến nghị của VCBS, ông Tuấn cho rằng, khi mà các DN có quan hệ liên kết và có chuyển nhượng liên kết thì việc vay giữa các bên liên kết và bên độc lập là phải xử lý như nhau.

Kinh nghiệm của nước Anh từ các năm 2000. Khi đó, nước này chỉ áp dụng khống chế chuyển nhượng liên kết. Và toàn bộ các công ty đa quốc gia đã tái cơ cấu các khoản nợ qua ngân hàng thành các khoản vay giáp lưng khiến chủ trương của Chính phủ Anh về khống chế chi phí lãi vay các chuyển nhượng liên kết thời điểm đó bị vô hiệu hóa hoàn toàn.

Thời gian qua, Tổng cục Thuế đã thanh tra 1 DN FDI có chuỗi siêu thị rất nổi tiếng ở Việt Nam. Theo đó, DN này dồn lợi nhuận vào 1 công ty, Tập đoàn có mật độ lãi vay trên 40 – 50% tổng chi phí. Và sau khi trả lãi vay cho công ty mẹ ở 1 nước cũng gần Việt Nam – nơi có thuế suất DN thấp thì hạch toán lỗ từ khi thành lập đến thời điểm thanh tra.

Ngoài ra, 1 số công ty khác lại thực hiện vốn hóa các khoản vay giáp lưng để hạch toán khấu trừ chi phí lãi vay. Đó là lý do vì sao chúng ta không chỉ khống chế các khoản vay chuyển nhượng liên kết mà các khoản vay độc lập nhưng biến tướng có các khoản vay đã được áp dụng” – ông Tuấn nói.

Về phía Bộ Tài chính, Thứ trưởng Bộ Tài Chính Vũ Thị Mai cho biết, Bộ sẽ nghiêm túc lắng nghe, tiếp thu và sửa đổi chính sách phù hợp hơn. Tuy nhiên, bà Mai cũng thông tin, việc khống chế lãi vay trên địa cầu đã quy định rồi. “Chúng tôi đã giao các cơ quan liên quan mời 1 số DN, Tập đoàn trong nước thảo luận để lắng nghe và xem DN đã hiểu đúng quy định chưa, ảnh hưởng ra sao để có các điều chỉnh phù hợp” – đại diện Bộ Tài chính nói.

Các KH đang xem chuyên mục doanh nghiep duanresidence.net của https://duanresidence.net

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*