0915.916.915

Doanh nghiệp xuất khẩu không tiếp tay cho các hành vi gian lận xuất xứ

Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, trong thời gian qua, 1 số thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã tăng cường sử dụng một vài công cụ phòng vệ thương mại (PVTM) như chống phân phối phá giá, chống trợ cấp để bảo vệ ngành sản xuất trong nước.

Theo số liệu thống kê của WTO, chỉ trong thời gian chưa đầy 6 tháng (từ tháng 5-10/2018), một vài nước thành viên G20 đã khởi xướng tổng cộng 85 vụ việc PVTM, bao gồm 63 vụ việc chống phân phối phá giá, 19 vụ việc chống trợ cấp và 3 vụ việc tự vệ.

Để bảo đảm hiệu quả của một vài phương pháp PVTM, một vài quốc gia này cũng tích cực giám sát, theo dõi sự biến động của luồng hàng hóa nhập khẩu sau khi phương pháp được tiến hành để phát hiện một vài hành vi gian lận, trong đây có gian lận xuất xứ, nhằm lẩn tránh phương pháp PVTM. Một khi phát hiện hành vi gian lận, nước tiến hành phương pháp PVTM có xu hướng tiến hành luôn phương pháp này cho hàng hóa tương tự của quốc gia mà ở đây hành vi gian lận xảy ra, gây ảnh hưởng liên đới tới một vài công ty xuất khẩu chân chính.

cac doanh nghiep xuat khau cua viet nam tuan thu chat che cac quy dinh ve chung nhan xuat xu hinh 1
Hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam đối diện càng ngày càng nhiều có một vài cuộc điều tra về PVTM.

Các vụ việc điều tra chống lẩn tránh phương pháp PVTM đối có hàng xuất khẩu của Việt Nam đang có xu hướng tăng lên. Tính đến tháng 11/2018 đã có 19 vụ điều tra chống lẩn tránh được khởi xướng đối có hàng hóa xuất khẩu từ Việt Nam.

Sản phẩm bị điều tra chủ yếu là một vài mặt hàng như sắt thép, sợi, đồ gia dụng, đồ điện tử … Hầu hết một vài vụ đều đi đến kết luận là có tồn ở hành vi lẩn tránh và sau đây bị tiến hành phương pháp PVTM. Một số mặt hàng xuất khẩu khác đang đứng trước nguy cơ bị điều tra chống lẩn tránh như ván ép xuất khẩu sang Hoa Kỳ, lốp xe tải và xe khách xuất khẩu sang EU.

PC_Article_Middle

Do Hoa Kỳ và 1 số nước khác cho phép nhà nhập khẩu được tự khai, tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa nên không loại trừ khả năng hành vi gian lận xảy ra ngoại khu lãnh thổ Việt Nam. Tuy nhiên, trên cơ sở theo dõi diễn biến của một vài phương pháp PVTM trên địa cầu, Bộ Công Thương đã thảo luận có Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) về việc tăng cường kiểm tra, giám sát việc cấp Giấy chứng nhận xuất xứ Việt Nam cho hàng xuất khẩu, trong đây đặc trưng lưu ý tới 1 số mặt hàng có nguy cơ cao trong việc làm giả xuất xứ Việt Nam.

Bộ cũng đã và đang phối hợp có Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính) để tổ chức theo dõi, nắm bắt các biến động bất thường trong vận hành xuất khẩu sang 1 số phân khúc để từ đây có phương pháp kiểm tra, xác minh và xử lý thích hợp đối có một vài hành vi gian lận xuất xứ Việt Nam nhằm lẩn tránh phương pháp PVTM, làm ảnh hưởng đến danh tiếng của Việt Nam nhìn chung và lợi ích của một vài công ty chân chính nói riêng.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Bộ Công Thương khuyến nghị một vài công ty xuất khẩu của Việt Nam tuân thủ nghiêm ngặt một vài quy định về chứng nhận xuất xứ, không tiếp tay cho một vài hành vi gian lận xuất xứ, đồng thời phối hợp theo dõi sát phân khúc để có thể kịp thời cung cấp tài liệu cho một vài cơ quan quản lý khi thấy có dấu hiệu bất thường, tránh để một vài ngành sản xuất – xuất khẩu của Việt Nam bị liên lụy và bị ảnh hưởng bởi một vài phương pháp chống lẩn tránh ở 1 số phân khúc nhập khẩu./.

PV/VOV.VN

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*