0915.916.915

“Dốc hết trái tim”, bí mật của vị thuyền trưởng Starbucks

Thành công của Starbucks là 1 trong những câu chuyện kinh doanh kỳ diệu nhất trong nhiều thập kỷ, khi 1 cả hàng cà phê nhỏ ven sông Seattle (bang Washington, Mỹ) trở thành chuỗi cà phê lớn nhất hành tinh. Cũng kỳ diệu như tốc độ tăng trưởng đáng kinh ngạc đây là việc Starbucks luôn duy trì được cam đoan có chất lượng sản phẩm và sự hài lòng của nhân viên. Triết lý đằng sau câu chuyện đây chính là “những gì xuất phát từ trái tim sẽ đến có trái tim”.

“Dốc hết trái tim” có tựa gốc Pour In Your Heart là cuốn sách truyền cảm hứng về hành trình đầy đam mê của Howard Schultz – Giám đốc điều hành của chuỗi cà phê Starbucks – con người đi theo tiếng gọi của trái tim và khát khao có cà phê hảo hạng của Ý đến có Mỹ và ra cả địa cầu.

sach doc het trai tim va bi mat cua vi thuyen truong starbucks hinh 1
Howard Schultz – Giám đốc điều hành của chuỗi cà phê Starbucks.

Xuất thân trong 1 gia đình gặp khó ở khu chi phí thấp giữa đô thị New York phồn hoa, Howard Schultz đã bỏ công việc thu nhập cao để về khiến cho Starbuck, khi đây còn là 1 công ty rất nhỏ. Nói về ảnh hưởng của xuất thân tới cuộc sống và ước mơ, ông viết: “Xuất thân hèn kém có thể khơi dậy trong quý khách cả nghị lực lẫn tình yêu”.

“Có 1 điều tôi thấy ở những người theo chủ nghĩa lãng mạn: Họ gắng sức tạo ra 1 địa cầu tươi mới và tốt đẹp hơn sự buồn tẻ của cuộc sống thường nhật. Đó cũng chính là cái đích mà Starbucks nhắm tới. Chúng tôi gắng sức biến những cửa hiệu của mình thành 1 ốc đảo, nơi quý khách có thể nghỉ ngơi sau 1 ngày mệt nhọc, thưởng thức 1 bản nhạc jazz và suy nghĩ vẩn vơ về cuộc sống bên tách cà phê”, Schultz viết.

Schultz bắt đầu ở Starbucks có vai trò giám đốc bán lẻ và tiếp thị, ông tới Ý để nghiên cứu nhữngh pha chế và thưởng thức cà phê. Đó chính là thời điểm ông tìm được niềm đam mê mãnh liệt có cà phê trong tim và quyết thi công giá trị riêng cho những đam mê đây.

sach doc het trai tim va bi mat cua vi thuyen truong starbucks hinh 2
Ông muốn thi công 1 công ty mà nhân viên được nuôi dưỡng và đối xử như người nhà.

Tới năm 1987, ông mua lại và trở thành giám đốc điều hành của Starbucks. Schultz đã thuyết phục được những nhà đầu tư tin vào tầm nhìn chiến lược cộng nhiệt huyết từ con tim chân thành và khát khao có đến cho địa cầu sự hoàn mỹ trong mỗi tách cà phê.

Độc giả sẽ bị mê hoặc bởi hành trình Schultz cộng đội ngũ của mình tìm kiếm mặt bằng để mở quán, kiến trúc và tra trí, chọn lọc âm nhạc, sáng tạo thức uống theo mùa… Độc giả cũng sẽ cộng hoang có có “người đầu tàu” Starbucks mỗi khi công ty rơi vào khủng hoảng và thở phào khi ông và đội ngũ của mình đã vực dậy và đưa Starbucks trở lại đúng quỹ đạo.

Trên con các con phố đầy màu sắc ấy, Schultz đặc thù chú trọng tới nhân viên của công ty. Ông tạo ra cổ phiếu Hạt Đậu để mọi nhân viên đều có thể trở thành cổ đông của công ty. Đối có Schultz, Starbucks không chỉ dễ làm là về tăng trưởng và thành công trong kinh doanh.

Trên hết, ông muốn thi công 1 công ty mà nhân viên được nuôi dưỡng và đối xử như người nhà. Khách hàng là quan trọng, nhưng quan trọng Bên cạnh đây cho sức khoẻ dài hạn của công ty chính là mọi nhân viên đều nhận ra hạnh phúc và trung thành.

Nhờ vậy, đội ngũ Starbucks luôn gắn kết và chung đam mê, cộng chí hướng và nỗ lực không mệt mỏi vì mục tiêu chung: có lại cho quý khách những trải nghiệm hoàn hảo nhất.

sach doc het trai tim va bi mat cua vi thuyen truong starbucks hinh 3
Schultz đứng thứ 887 trong danh sách người giàu nhất địa cầu của Tạp chí Forbes.

“Chúng tôi không bao giờ đạt được mục tiêu của mình trừ khi cả công ty chia sẻ 1 tầm nói chung. Để biến điều hoàn hảo đây thành hiện thực, chúng tôi cần tạo ra 1 công ty biết trân trọng nhân viên, tạo cảm hứng cho họ lao động, và biết chia sẻ thành quả có những người đã cộng chung tay tạo nên giá trị dài hạn cho công ty”, Schultz viết.

Bày tỏ quan điểm về vai trò của doanh nhân, Schultz viết: “Khi đây tôi đã không nhận ra, nhưng giờ đây thôi thực sự bị thuyết phục rằng 1 trong những trách nhiệm vĩ đại nhất của 1 doanh nhân chính là in dấu những giá trị của chính bản thân vào tổ chức. Việc đây cũng giống như nuôi con vậy. Bạn bắt đầu có tình yêu và sự cảm thông, và nếu quý khách ghi dấu những giá trị đúng đắn lên chúng, quý khách có thể tin tưởng rằng chứng sẽ có những chọn lọc đúng đắn khi lớn lên. Đôi khi, chúng khiến quý khách thất vọng và đôi khi chúng sẽ mắc lỗi. Nhưng nếu đã được hấp thu những giá trị tốt, chúng sẽ sớm tìm được con các con phố trở lại”.

Trong 10 năm dưới sự điều hành của Schultz, Starbucks đã từ 6 cửa hàng mở rộng ra 1.300 cửa hàng có 25.000 nhân viên. Hiện nay, Starbucks trở thành chuỗi cà phê lớn nhất địa cầu có hơn 28.000 cửa hàng trên khắp địa cầu và 238.000 nhân viên. Kể từ năm 1987, mỗi ngày Starbuck mở 2 cửa hàng mới.

sach doc het trai tim va bi mat cua vi thuyen truong starbucks hinh 4
Ông là tác giả cuốn sách “Dốc hết trái tim”.

Howard Schultz là CEO của Starbucks từ năm 1987-2000 và trở lại để đưa công ty vượt khủng hoảng từ năm 2008 – 2017. Hiện ông là chủ tịch danh dự của công ty. Schultz hiện có khối tài sản trị giá 2,7 tỷ USD, đứng thứ 887 trong danh sách người giàu nhất địa cầu của Tạp chí Forbes.

“Dốc hết trái tim” là cuốn sách đầy cảm hứng dành cho những người dám mơ lớn và muốn theo đuổi đam mê của mình. “Nếu quý khách dốc hết trái tim vào từng việc mình làm, hoặc vào bất cứ 1 công ty nào thích đáng, quý khách có thể đạt được những ước mơ mà người khác cho rằng chẳng thể”, Schultz viết.

Tạp chí Fortune từng nhận xét: “Các nhà tiếp thị, quản lý công ty và những doanh nhân sẽ được khám phá được nhữngh để biến niềm đam mê trở thành lợi nhuận trong cuốn ‘niên ký’ về công ty ‘đã nhữngh tân mọi thứ từ khẩu vị, ngôn ngữ của chúng ta cho tới bộ mặt của Main Street’”./.


Tạp chí Forbes được thành lập vào năm 1917, có trụ sở ở New York Mỹ và có phiên bản tiếng Việt Thứ nhất vào năm 2013. Tạp chí này được biết đến rộng rãi và được xem là nguồn danh tiếng có danh sách thống kê thường niên về tài sản của người giàu nhất ở những quốc gia khắp địa cầu. Ngoài ra, tạp chí này cũng đưa ra những danh sách liên quan tới doanh thu và tăng trưởng của những công ty toàn cầu như Forbes Global 2000, Doanh nghiệp tư yếu tốt nhất địa cầu…

Tag chung: doanh nhân viết sách, sách doanh nhân, sách kinh doanh, sách quản trị, nhà xuất bản Forbes, tỷ phú viết sách , tác giả Howard Schultz CEO của Starbucks, cuốn sách Dốc hết trái tim – Pour In Your Heart./.

CTV An An/VOV.VN

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*