0915.916.915

Đồng bộ hóa kế hoạch thương mại và an ninh, hỗ trợ mục tiêu ASEAN 2025

Ngày 3/4, Hội nghị cao cấp khu vực – Đồng bộ hóa kế hoạch thương mại và an ninh, hỗ trợ cho mục tiêu ASEAN 2025 đã khai mạc ở Bangkok, Thái Lan. Đoàn đại biểu cao cấp Bộ Công an Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an làm Trưởng đoàn, tham dự hội nghị.

dong bo hoa ke hoach thuong mai va an ninh, ho tro muc tieu asean 2025 hinh 1
Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị

Hội nghị cao cấp khu vực – Đồng bộ hóa kế hoạch thương mại và an ninh, hỗ trợ cho mục tiêu ASEAN 2025 được đồng tổ chức bởi Chính phủ Thái Lan và Văn phòng Liên hợp quốc về chống ma túy và tội phạm (UNODC). Hội nghị diễn ra từ 3-4/4, có sự tham dự của các quan chức cao cấp các nước thành viên ASEAN và 1 số đối tác đối thoại, theo đây, các đại biểu sẽ tập trung thảo luận về vấn đề quản lý biên giới như 1 biện pháp nhằm giải quyết các thách thức an ninh quan trọng đặt ra trong quá trình mở rộng kinh tế ở khu vực.

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-ocha đã đến tham dự và phát biểu khai mạc hội nghị. Trong bài phát biểu, Thủ tướng Prayut Chan-ocha nhấn mạnh, trong thời gian vừa qua, Thái Lan và các nước trong khu vực đã phải đối mặt có rất nhiều các vụ việc liên quan đến buôn bán mua túy và tội phạm xuyên quốc gia. Việc có 1 chiến lược chung về bảo vệ biên giới sẽ giúp tăng cường sự ổn định và an ninh của khu vực và tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển, tăng trưởng thương mại biên giới.

dong bo hoa ke hoach thuong mai va an ninh, ho tro muc tieu asean 2025 hinh 2
Thượng tướng Nguyễn Văn Thành và Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-ocha

Tại hội nghị, các đại biểu cho rằng, có dân số gần 650 triệu người, ASEAN là 1 trong các cộng đồng kinh tế lớn trên địa cầu, đang đầu tư mạnh vào cơ sở hạ tầng giao thông và các sáng kiến phát triển thương mại biên giới. Tuy nhiên, các sáng kiến này cũng có thể tạo ra lỗ hổng cho vận hành buôn bán bất hợp pháp và các vận hành tội phạm xuyên quốc gia, đặt ra các thách thức cho ASEAN và các nước thành viên phải thi công các chiến lược và cơ chế chung để giải quyết.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Phát biểu ở hội nghị, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành, Thứ trưởng Bộ Công an Việt Nam phân tách cao việc tổ chức Hội nghị cao cấp khu vực – Đồng bộ hóa kế hoạch thương mại và an ninh, hỗ trợ cho mục tiêu ASEAN 2015. Thượng tướng Nguyễn Văn Thành nêu các nỗ lực của Việt Nam nhằm chắc chắn an ninh khu vực biên giới có các nước ASEAN trước nguy cơ tội phạm xuyên quốc gia, góp phần tạo thuận lợi cho môi trường đầu tư kinh doanh.

dong bo hoa ke hoach thuong mai va an ninh, ho tro muc tieu asean 2025 hinh 3
Thượng tướng Nguyễn Văn Thành phát biểu ở Hội nghị.
GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Thượng tướng Nguyễn Văn Thành cho rằng, tội phạm xuyên quốc gia qua khu vực biên giới trực tiếp đe dọa đến ổn định, phát triển kinh tế, thương mại đầu tư của khu vực nhìn chung và Việt Nam nói riêng, gồm nhiều loại tội phạm khác nhau, trong đây có tội phạm ma túy, tội phạm buôn bán người, tội phạm buôn lậu và 1 số tội phạm khác như tội phạm sử dụng công nghệ cao, khủng bố, cướp biển. Do vậy, các nước ASEAN cần phối hợp nghiêm ngặt và đấu tranh phòng chống có hiệu quả các loại tội phạm.

Nhân dịp này, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành cũng thay mặt đoàn Việt Nam nêu 1 số kiến nghị để các nước trong khu vực cộng nhau tìm hiểu, thực hiện nhằm kiềm chế tội phạm xuyên quốc gia như: đã đi vào hoạt động hệ thống văn bản pháp lý trong lĩnh vực phòng chống tội phạm xuyên quốc gia trong khu vực ASEAN, tăng cường thảo luận tài liệu, tiếp tục tăng cường hợp tác có các đối tác đối thoại của ASEAN, tổ chức các hội nghị, hội thảo chia sẻ bí kíp đấu tranh phòng chống tội phạm và hợp tác đào tạo, nâng cao trình độ tiếng Anh cho cán bộ thực thi pháp luật của các nước thành viên ASEAN.

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc ở Thái Lan, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã có các cuộc tiếp xúc có bà Miwa Kato, Giám đốc vận hành của Văn phòng Liên hợp quốc về chống ma túy và tội phạm (UNODC), làm việc có Tổng thư ký Hội đồng An ninh quốc gia Thái Lan và Tư lệnh Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan./.

PV/VOV-Bangkok
PC_Article_AfterShare_1

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*