0915.916.915

Đồng nhân dân tệ mất giá có tác động nhiều đến kinh tế Việt Nam?

Những ngày đầu tháng 11, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã giảm 0,11% giá trị đồng NDT so có USD, khiến đồng tiền nước này tiệm cận mức 7 NDT đổi được 1 USD. Trong ngày 30/11, 6,94 NDT đổi được 1 USD. Từ đầu năm 2018 đến nay, đồng NDT đã mất tới gần 6,5% giá trị so có đồng USD. Có thể nói, đây là thời điểm đồng tiền Trung Quốc “yếu” nhất kể từ giữa năm 2008.

Theo nhiều nhà đánh giá, mức giảm này khá cao, nếu tiếp tục giảm trên ngưỡng đây thì sẽ gây ra nhiều biến động cho kinh tế Trung Quốc và 1 số nước có quan hệ thương mại có Trung Quốc, trong đây có Việt Nam. Nếu đây là 1 sốh để Trung Quốc vực dậy nền kinh tế trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung càng ngày càng căng thẳng thì Việt Nam cũng chịu ảnh hưởng bởi các biến động tỷ giá của hai nền kinh tế lớn nhất nhì địa cầu.

dong nhan dan te mat gia co tac dong nhieu den kinh te viet nam? hinh 1
Đồng NDT mất giá, ít nhiều đều ảnh hưởng tới kinh tế Việt Nam. (Ảnh minh họa: KT)

Chuyên gia tài chính-ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu đánh giá, 1 trong các biến động khi giá trị của đồng NDT xuống quá thấp là sẽ ảnh hưởng nhiều đến nguồn vốn đầu tư của nước ngoài ở Trung Quốc, làm mất lòng tin của 1 số nhà đầu tư vào đất nước này. Bởi nếu 1 số nhà đầu tư không rút tiền ra khỏi Trung Quốc, khi sinh lời, họ có lợi nhuận về nước, 1 thời gian sau, nếu tỷ giá của NDT lại tăng lên so có đồng USD sẽ gây thiệt thòi, bất lợi cho 1 số nhà đầu tư.

Còn có Việt Nam, việc mất giá của đồng NDT dĩ nhiên sẽ tác động tới kinh tế đất nước dù ít hay nhiều.

TS. Hiếu cho biết, từ đầu năm đến nay, VND giảm giá so có đồng USD ở mức gần 3%, trong khi đồng NDT mất giá so có đồng USD dao động 8%, thành ra chênh lệch mất giá giữa đồng NDT so có VND là rất lớn. Vì thế, giá trị của VND so có NDT tăng lên.

“Trong trường hợp này, giá hàng hóa xuất khẩu từ Trung Quốc sang Việt Nam sẽ rẻ đi, còn giá hàng hóa xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc sẽ đắt đỏ hơn, tạo sự thuận lợi cho nhà nhập khẩu và gây gặp khó cho việc xuất khẩu của Việt Nam. Do đây, nhập siêu từ Trung Quốc vào Việt Nam có thể sẽ xảy ra”, ông Nguyễn Trí Hiếu cho hay.

Nhìn nhận việc mất giá của đồng NDT trong thời gian qua, chuyên gia kinh tế trưởng của Ngân hàng BIDV Cấn Văn Lực cho rằng, đồng NDT giảm giá cũng có tác động nhất định tới thương mại giữa Việt Nam và Trung Quốc, nhưng sự tác động ấy không nhiều. Bởi giai đoạn này, đa số 1 số hợp đồng xuất nhập khẩu giữa Việt Nam-Trung Quốc về căn bản vẫn được tính bằng USD, chỉ có 1 số hợp đồng được tính bằng NDT.

PC_Article_Middle

TS. Lực khẳng định, đảm bảo có các hợp đồng được tính bằng NDT, khi xuất khẩu từ Trung Quốc sang Việt Nam, giá hàng hóa sẽ rẻ hơn và có thể khiến hàng hóa xuất từ Trung Quốc tràn sang Việt Nam nhiều hơn. Đặc biệt, trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ-Trung xảy ra, công ty của Trung Quốc cũng đang phong phú hóa phân khúc và có xu hướng đẩy mạnh xuất khẩu sang phân khúc Việt Nam nhiều hơn.

Chia sẻ thêm về vấn đế này, chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu cho biết, các tác động đến nền kinh tế Việt Nam do đồng nhân dân tệ mất giá dù ít hay nhiều là chẳng thể tránh khỏi, trong bối cảnh bởi thế, cần thiết phải có các phương pháp để giảm tác động tiêu cực đến kinh tế đất nước. Một trong các 1 sốh tốt nhất khi này là cần tiếp tục cắt giảm các thủ tục hành chính, các giá thành không cần thiết để công ty Việt có thể tranh đua tốt hơn không chỉ đối có công ty Trung Quốc mà cả các công ty 1 số khu vực khác;Cần kiểm soát tốt thương mại giữa Việt Nam và Trung Quốc, đặc trưng là các con phố tiểu ngạch vì khi đồng NDT mất giá bởi thế, hàng hóa giá rẻ của Trung Quốc tràn vào Việt Nam sẽ rất nhiều.

“Nhập khẩu từ Trung Quốc tăng lên, xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc sẽ bị hạn chế và ảnh hưởng tới nền kinh tế Việt Nam. Khi hàng Trung Quốc ồ ạt vào Việt Nam, tranh đua có hàng trong nước sẽ khiến hàng trong nước mất lợi thế trên sân nhà và đưa nhiều công ty của Việt Nam vào thế gặp khó. Trong trường hợp ảnh hưởng tới nền kinh tế của Việt Nam bởi thế thì phải điều chỉnh tỷ giá giữa Việt Nam đối có đồng USD và tỷ giá giữa VND có đồng NDT để hạn chế hàng của Trung Quốc vào Việt Nam và giá không rẻ đi nhiều so có việc điều chỉnh tỷ giá”, ông Nguyễn Trí Hiếu nói./.

Chung Thủy/VOV.VN

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*