0915.916.915

Dự án cảng Kê Gà: Doanh nghiệp khởi kiện UBND tỉnh Bình Thuận ra toà đòi bồi thường trên 29 tỷ đồng

Cụ thể: Ngày 24/7/2018, Toà án nhân dân tỉnh Bình Thuận đã ra Thông báo số 82/2018/TLST-HC, thông báo về việc thụ lý vụ án. Theo đó, Toà án nhân dân tỉnh Bình Thuận đã thụ lý vụ án hành chính số 82/2018/TLST-HC về việc “khiếu kiện hành vi hành chính trong lĩnh vực đất đai”, giữa người khởi kiện là Công ty TNHH Vạn Trụ (địa chỉ thông Kê Gà, xã Tân Thành, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận), có người bị kiện là UBND tỉnh Bình Thuận và người có ích lợi và nghĩa vụ liên quan là Tập đoàn công nghiệp than, khoáng sản Việt Nam (viết tắt TKV).

Mô tả ảnh
Công ty Vạn Trụ đã khởi kiện UBND tỉnh Bình Thuận ra toà đòi bồi thường trên 29 tỷ đồng.

Thông qua toà án, Công ty TNHH Vạn Trụ yêu cầu UBND tỉnh Bình Thuận ban hành chọn lọc bồi thường, hỗ trợ thiệt hại cho Công ty TNHH Vạn Trụ, làm cơ sở cho TKV tiến hành bồi thường cho Công ty TNHH Vạn Trụ, có số tiền trên 29,4 tỷ đồng.

Câu chuyện bắt đầu từ năm 2002, theo lời kêu gọi của UBND tỉnh Bình Thuận về phát triển du lịch, nhiều nhà đầu tư đã đổ vốn đầu tư du lịch ở khu vực thôn Kê Gà, xã Tân Thành, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận. Mục đích của các nhà đầu tư này muốn biến khu vực có ngọn hải đăng Kê Gà – do người Pháp xây dựng cách đây dao động 100 năm – thành “trung tâm resort”, “thủ đô” nghỉ dưỡng của Bình Thuận… Trong khi các nhà đầu tư đang đổ vốn hàng trăm tỷ đồng xây dựng các resort; bất ngờ, UBND tỉnh Bình Thuận yêu cầu … ngừng xây dựng, để nhường lại đất cho TKV thực hiện dự án cảng Kê Gà.v.v…

Sự cách tân đột ngột này khiến không ít nhà đầu tư … chới có, thiệt hại vô cùng lớn, khi họ đã đổ cả núi tiền xây dựng các resort dở dang, chưa kịp đưa vào vận hành đã buộc phải đình trệ, giao đất cho TKV. Đến tháng 6.2011, có 12 công ty (trong đó có Công ty TNHH Vạn Trụ) đã bị UBND tỉnh Bình Thuận thu hồi lại đất để giao lại cho TKV.

Tuy nhiên, vào tháng 2/2014, do cảm thấy việc TKV quy hoạch cảng Kê Gà không khả thi, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu dừng quy hoạch xây dựng cảng Kê Gà. Đồng thời, yêu cầu TKV phối hợp có UBND tỉnh Bình Thuận xem xét bồi thường thiệt hại cho các công ty. Song, việc bồi thường thiệt hại cho các công ty đã kéo dài nhiều năm qua, vẫn chưa kết thúc. Trong khi có 9 công ty đã được TKV bồi thường tổng cộng 65 tỷ đồng, còn 8,5 tỷ đồng đang yêu cầu các công ty bổ sung hồ sơ để xem xét tiếp tục thanh toán, thì riêng có Công ty TNHH Vạn Trụ đã bị TKV từ chối bồi thường…

Ông Vũ Chí Công – giám đốc Công ty TNHH Vạn Trụ – nói: “Việc UBND tỉnh Bình Thuận kêu gọi công ty đổ vốn đầu tư du lịch, rồi lại cách tân, buộc công ty dừng dự án du lịch, thu hồi lại đất để giao TKV xây dựng cảng Kê Gà… Sau đó, quy hoạch cảng Kê Gà phá sản, lại yêu cầu công ty tiếp tục đầu tư du lịch… Chính chủ trương “tiền hậu bất nhất” này đã đẩy các công ty thiệt hại nặng nề. Trong đó, có công ty Vạn Trụ của gia đình tôi, các hạng mục công trình bị hư hỏng, tốn kém rất nhiều công sức, tiền bạc tu bổ… Ngoài ra, công ty phải vay vốn ngân hàng hơn 9 tỷ đồng, chi phí bảo vệ, duy tu, bảo hành suốt thời gian qua, mất thời cơ kinh doanh.v.v…”.

Ông Công cũng cho biết thêm, ngoài Công ty Vạn Trụ yêu cầu bồi thường 29,4 tỷ đồng, thì trước đây, có các công ty bị thiệt hại nặng nề, đòi bồi thường có số tiền rất lớn như: Công ty TNHH du lịch Đồi Phong Lan (36,5 tỷ đồng), Công ty TNHH du lịch Thế Giới Xanh (36,8 tỷ đồng), Công ty TNHH du lịch Hương Bắc (2,1 tỷ đồng).v.v…

Được biết trong đầu tháng 10/2018, Toà án nhân dân tỉnh Bình Thuận sẽ mời đại diện UBND tỉnh Bình Thuận và TKV, cùng đại diện Công ty TNHH Vạn Trụ lên hoà giải. Nếu hoà giải không thành, Toà án nhân dân tỉnh Bình Thuận sẽ tiến hành xét xử vụ án hành chính theo đúng quy định của luật pháp.

Một số hình ảnh đổ nát của dự án du lịch Kê Gà mà Công ty TNHH Vạn Trụ đã đầu tư hàng chục tỷ đồng sau khi bị dừng đột ngột:

Mô tả ảnh
Mô tả ảnh
Mô tả ảnh
Mô tả ảnh
Mô tả ảnh

Các khách mua đang xem chuyên mục doanh nghiep duanresidence.net của https://duanresidence.net

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*