0915.916.915

Dự án Gang thép Thái Nguyên: Giải quyết bằng tranh chấp pháp lý quốc tế?

Trả lời chất vấn của đại biểu Nguyễn Tiến Sinh (đoàn Hòa Bình) ở Hội trường Quốc hội chiều nay (31/10) về dự án nhà máy Gang thép Thái Nguyên GĐ 2 (Tisco 2), trong đây có việc chậm thoái vốn và nghi ngờ lợi ích nhóm, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh cho biết, có 2 vấn đề lớn đặt ra trong dự án nhà máy Gang thép Thái Nguyên là các tranh chấp pháp lý giữa Tổng Công ty Thép Việt Nam có Tổng thầu và việc thoái vốn nhà nước ra khỏi Tổng Công ty Thép Việt Nam.

du an gang thep thai nguyen: giai quyet bang tranh chap phap ly quoc te? hinh 1
Nhà máy Gang thép Thái Nguyên là 1 trong 12 dự án nghìn tỷ thua lỗ thuộc quản lý của Bộ Công Thương. (Ảnh: Báo Đầu tư)

Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh xác nhận việc 12 dự án làm ăn thua lỗ, phát triển chậm độ, kém hiệu quả, trong đây có dự án nhà máy Gang thép Thái Nguyên. Cụ thể, có 2 vấn đề lớn đặt ra trong dự án Gang thép Thái Nguyên. Thứ nhất, là các tranh chấp pháp lý giữa Tổng Công ty Thép Việt Nam có Tổng thầu. Thứ hai, là việc thoái vốn nhà nước ra khỏi Tổng Công ty Thép Việt Nam.

Đối có vấn đề tranh chấp, theo ông Trần Tuấn Anh, sẽ có khả năng phải giải quyết bằng tranh chấp pháp lý quốc tế có Tổng thầu bởi có rất nhiều vấn đề còn tồn đọng trong suốt quá trình triển khai dự án.

Về vấn đề thoái vốn của Tổng Công ty Thép, Bộ trưởng Công Thương cho biết, Chính phủ đã chỉ đạo rất quyết liệt tuy nhiên, sau khi có Quyết định thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ về việc này thì Bộ Công thương và Ban chỉ đạo đã tích cực rà soát để triển khai thoái vốn.

Tuy nhiên, qua quá trình thực hiện lại vướng các quy định liên quan, trong đây có cam đoan bảo lãnh của Tổng Công ty Thép Việt Nam đối có Công ty Gang thép Thái Nguyên ở dự án của Gang thép Thái nguyên GĐ 2, có khoản vay hơn 1.800 tỷ của Vietinbank.

du an gang thep thai nguyen: giai quyet bang tranh chap phap ly quoc te? hinh 2
Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh

Ông Trần Tuấn Anh khẳng định: Nếu áp dụng thoái vốn sẽ gây ra thiệt hại lớn cho tài sản của Nhà nước Vì Tổng Công ty Thép đã cam đoan bảo lãnh 100% cho khoản vay này đối có dự án Gang thép Thái Nguyên GĐ 2. Vì vậy phải giải quyết cho xong được khoản giải chấp khoản bảo lãnh của Tổng Công ty Thép đối có dự án Gang thép Thái Nguyên GĐ 2 thời mới có thể thoái vốn có hiệu quả của Nhà nước.

Do đây, Bộ Công thương đã báo cáo có Chính phủ xin phép triển khai phương án thoái vốn mới thích hợp có quy định của luật pháp nhưng phải chắc chắn hiệu quả của thoái vốn cũng như thực hiện đúng quy định, ông Trần Tuấn Anh cho hay.

PC_Article_Middle

Nhiều cá nhân liên quan đang bị tạm giam

Liên quan đến trách nhiệm của các cá nhân, và có lợi ích nhóm hay không ở dự án, Bộ trưởng Bộ Công thương khẳng định, cả 12 dự án đều đã làm đồng bộ và toàn diện trong đây có việc tham khảo trách nhiệm, kiểm toán, thanh tra, kiểm tra. Trong đây có 4 dự án chuyển cơ quan Công an để điều tra, khởi tố 02 dự án ở PVText Đình Vũ cũng như Nhiên liệu sinh học ở Phú Thọ. Đang tiếp tục điều tra các dự án khác có dấu hiệu vi phạm như Đạm Ninh Bình, Đạm Hà Bắc, Nhiên liệu sinh học Bình Sơn, … có rất nhiều đối tượng, cá nhân bị tạm giam để phục vụ công tác điều tra.

“Chắc chắn sẽ không có câu chuyện bao che cho dù ở cấp nào đối có các cá nhân và tổ chức có liên quan”, người đứng đầu ngành công thương nhấn mạnh.

Bộ trưởng Công Thương cũng yêu cầu Tổng thanh tra Chính phủ và Bộ Công an cung cấp thêm tài liệu liên quan đến vận hành thanh tra, điều tra đối có cá nhân vi phạm pháp luật./.

Trần Ngọc/VOV.VN

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*