0915.916.915

Dự án Kho dự trữ muối Quốc gia tại Bạc Liêu bị hoang phế, diêm dân bức xúc?

Dầm mưa dãi nắng suốt nửa năm trời mới làm ra được hạt muối, tuy nhiên diêm dân ở Bạc Liêu luôn phải chịu cảnh được mùa, mất giá do không có kho dự trữ muối chờ giá lên. Trong khi đó dự án Kho dự trữ muối Quốc gia được bắt đầu làm từ nhiều năm nay rồi sau bỏ hoang phế cho đến giờ khiến cho bà con làm muối mòn mỏi, chờ đợi.

Đứng trước cả 1 bãi đất trống rộng lớn giờ mọc đầy cỏ, cây hoang dại, nếu một sốh đó hơn 6 năm, khi Dự án Kho dự trữ muối Quốc gia được bắt đầu làm đã đem lại bao niềm vui, hy vọng cho diêm dân Bạc Liêu, thì giờ đó lại là nỗi bức xúc của bà con mỗi khi nhắc đến.

Ông Nguyễn Tuấn Kiệt ở xã Điền Hải, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu bộc bạch, dự án bỏ hoang hóa cũng đã 6 năm. Người dân cũng như chính quyền xã rất bức xúc và kiến nghị nhưng đến nay dự án vẫn án binh bất động.

du an kho du tru muoi quoc gia tai bac lieu bi hoang nhieu nam, diem dan buc xuc? hinh 1
Kho Dự trữ Muối Quốc gia thời điểm bắt đầu làm.

Dự án Kho dự trữ muối Quốc gia được bắt đầu làm từ cuối năm 2012 ở xã Điền Hải, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu và chuẩn bị đã đi vào hoạt động vào năm 2014. Dự án có qui mô 9 kho đơn, có sức chứa 1.000 tấn/kho, tổng vốn đầu tư hơn 38 tỷ đồng do Công ty TNHH MTV Muối Việt Nam làm chủ đầu tư.

Việc xây Kho dự trữ muối Quốc gia được lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu phân tách rất thiết thực, vì được xây dựng ở vùng trung tâm sản xuất muối lớn nhất ĐBSCL. Địa điểm đặt kho dự trữ có hạ tầng một số con phố thủy và một số con phố bộ rất dễ dàng. Khi dự án đã đi vào hoạt động sẽ tác động tích cực đến việc sản xuất muối của địa phương.

Tuy nhiên, đến tháng 4/2013, công trình sau khi đã san lấp mặt bằng, đã đi vào hoạt động phần móng một số kho 1, 2, 4, 5, 6 có tổng giải ngân đã đạt 12,7 tỷ đồng đã ngưng xây dựng cho đến nay.

Nguyên nhân được xác định do thực hiện Quyết định 162/QĐ-TTg ngày 15/1/2013 về việc chuyển giao nhiệm vụ dự trữ Quốc gia mặt hàng muối ăn từ Bộ NN&PTNT về Bộ Tài chính quản lý. Do đó, Dự án được Bộ NN&PTNT bàn giao nguyên trạng về Tổng cục Dự trữ Nhà nước trực thuộc Bộ Tài chính để tiếp tục thực hiện.

Tuy nhiên, sau đó Tổng cục Dự trữ Nhà nước không tiếp tục triển khai thực hiện Dự án do nhiều lý do, trong đó có lý do gặp khó về công tác quản lý.

Theo Tổng cục Dự trữ Nhà nước, nếu Dự án này tiếp tục đầu tư xây dựng sẽ không thích hợp có địa bàn quản lý của đơn vị dự trữ gần nhất là Cục dự trữ Nhà nước khu vực Tây Nam bộ, bởi nếu tính về địa lý thì dao động một sốh từ Cục dự trữ Nhà nước khu vực Tây Nam bộ đến Kho dữ trữ muối này là hơn 200km.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Ông Dương Thành Trung, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu cho biết, sau nhiều năm dự án ngừng xây dựng, tỉnh có đặt vấn đề có Trung ương và đã có văn bản chính thức yêu cầu Trung ương theo 2 hướng: Trung ương tiếp tục đâu tư để cung cấp nhu cầu có Kho dự trữ muối Quốc gia trên địa bàn. Hoặc là Trung ương bàn giao về cho địa phương để địa phương tiếp tục tìm hiểu, đề xuất hoặc xây dựng tiếp. Gần đó, chính thức Trung ương đã có ý kiến giao dự án lại cho địa phương”, ông Trung cho biết.

Cũng theo ông Dương Thành Trung, mặc dù đã nhận chuyển giao nguyên trạng Dự án Kho dự trữ muối Quốc gia từ Tổng cục dự trữ Nhà nước sang để địa phương tiếp tục đầu tư, quản lý và khai thác sử dụng, nhưng từ năm ngoái đến nay, địa phương vẫn chưa khởi động được Dự án do không có nguồn vốn. UBND tỉnh Bạc Liêu đã có văn bản yêu cầu Tổng cục dự trữ Nhà nước, báo cáo Bộ tài chính tham khảo, hỗ trợ bổ sung phần vốn còn lại để có thể thực hiện đầu tư kết thúc dự án nhằm chắc chắn mục tiêu và hiệu quả đầu tư.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Ông Lương Ngọc Lân, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bạc Lieu cho biết, vào mùa mưa, gặp khi giá cả xuống thấp, diêm dân Bạc Liêu gặp rất nhiều gặp khó trong khâu bảo quản cũng như tiêu thụ muối.

Nếu dự trữ muối theo biện pháp truyền thống thì mật độ hao hụt dao động 10% nhưng cũng không đủ kho để dự trữ. Hiện ở, trong khi chờ đợi nguồn vốn để tiếp tục xây dựng Kho dự trữ muối, Bạc Liêu đang triển khai nhiều biện pháp để năng chất lượng hạt muối, giảm chi phí sản xuất nhằm gỡ khó cho diêm dân.

“Sở NN&PTNT đã tham mưu cho UBND tỉnh hỗ trợ 1 phần chi phí để nạo vét hệ thống kênh mương, tạo điều kiện cho người dân lấy nước làm muối. Sở cũng đẩy mạnh công tác khuyến diêm để chuyển giao công nghệ trải bạt trên nền sân kết tinh, có mục đích chuyển đổi sản xuất muối đen thành muối trắng có năng suất cao”, ông Lân cho hay.

Bạc Liêu là 1 trong các địa phương có qui mô sản xuất muối lớn của cả nước. Hiện tỉnh có gần 1.700 ha qui mô sản xuất muối, có sản lượng hàng năm hơn 100.000 tấn. Muối Bạc Liêu đã được Cục Sở hữu trí tuệ – Bộ Khoa học và công nghệ chứng nhận bảo hộ chỉ dẫn địa lý.

Theo Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh Bạc Liêu, đến năm 2020 qui mô muối sẽ giảm 500 ha và tiếp tục sẽ giảm trong GĐ thứ hai. Nếu Kho dự trữ muối chậm đã đi vào hoạt động và không có biện pháp để cắt giảm gặp khó, nâng lương cho diêm dân thì trong tương lai, Bạc Liêu khó có thể giữ được nghề làm muối truyền thống./.

Tấn Phong/VOV-ĐBSCL
PC_Article_AfterShare_1

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*