0915.916.915

Dự báo ngành bán lẻ “đổi ngôi”, Vinamilk đã sớm xây dựng hệ thống Giấc mơ sữa Việt

Bán lẻ chuyển mình, Vinamilk tăng tỷ trọng doanh số kênh siêu thị cửa hàng ngoạn mục

Những năm gần đây, ngành bán lẻ Việt Nam trải qua quá trình biến chuyển và tiến hóa mạnh mẽ. Nếu trong quá khứ các loại hình bán lẻ đương đại là rất hiếm thấy, và “Giờ thì chúng ta có gì?” – Savills Việt Nam đặt vấn đề trong báo cáo mới đây.

Trả lời, đó là hàng loạt sản phẩm mới xuất hiện trên phân khúc, nhiều trung tâm mua sắm mọc lên có các kiến trúc thời thượng, cho thấy bán lẻ đang cách tân từng ngày, và điều này cũng ảnh hưởng khá lớn đến hành vi tiêu dùng. Thêm vào đó, phân khúc thương mại điện tử, đơn cử ở Việt Nam cũng đang lớn mạnh cùng sự phát triển công nghệ thông minh.

Song song, sau 1 thời gian phát triển khá cầm chừng, các chuỗi cửa hàng tiện lợi, siêu thị mini cũng trở mình mạnh mẽ, có sự góp mặt của khá nhiều thương hiệu trong nước lẫn quốc tế. Trải qua gần 10 năm tìm các con phố, trào lưu này đã quay lạị có các bề ngoài và chiến lược bài bản hơn từ các thương hiệu quốc tế cũng như sự gia nhập của các đơn vị nội địa. Tại Tp.HCM, các siêu thị mini và cửa hàng tiện lợi đang xuất hiện ồ ạt có hơn 1.000 vị trí như Family Mart, B’s mart, Circle K, Ministop, Shop&Go, Vinmart+… đang dần thay thế cho loại hình tạp hóa truyền thống. Sự đổ bộ của 7-Eleven và GS 25 vào phân khúc Việt Nam cũng chờ mong tạo nên sự sôi động cho sân chơi trên.

Đồng ý có xu hướng trên, đại diện Vinamilk (VNM) – bà Mai Kiều Liên – chia sẻ thương mại điện tử đúng là 1 câu chuyện tất yếu trong tương lai, và Vinamilk cũng sẽ bị tác động bởi điều này. Ước tính riêng năm 2018, “bà hoàng” sữa Việt cho biết các cửa hàng tiện ích mở ra 1 cách ngoạn mục, vượt bậc hẳn so có các năm trước đây. Tuy nhiên, điều này nếu nói là lý do khiến tiêu thụ sữa của Vinamilk giảm từ đầu năm đến nay thì không hẳn, bởi toàn bộ cửa hàng đều có sản phẩm Vinamilk.

Thương mại điện tử là xu thế, rõ ràng sẽ phải dự trù!

Tiêu dùng & Dư luận - Dự báo ngành bán lẻ 'đổi ngôi', Vinamilk đã sớm dự trù để không đứng ngoài cuộc

“Tôi nghĩ là tương lai thì cũng sẽ như toàn bộ các nước trên địa cầu thôi, toàn bộ sẽ chuyển nhượng thương mại điện tử và các cửa hàng truyền thống sẽ gặp khó. Và bởi thế, công ty rõ ràng sẽ phải dự trù, và chúng tôi dự trù bằng cách là xây dựng hệ thống Giấc mơ sữa Việt của Vinamilk”

Chi tiết, bà Liên phân trần: “Nói về cơ cấu doanh số của Vinamilk, mọi khi doanh số siêu thị, các cửa hàng tiện ích chỉ chiếm dao động 10-15% tổng doanh thu, và nó cứ ổn định bởi thế suốt trong thời gian rất là dài. Đặc biệt riêng năm nay, cửa hàng tiện ích mở mới 1 cách ngoạn mục, rất là bùng nổ. Cùng có đó, tính cho GĐ 1-2 năm trở lại, khi Vinamilk có các cửa hàng tiện ích thì doanh số của cả kênh siêu thị và cửa hàng tiện ích tăng trưởng ngoạn mục”.

Được biết, từ tháng 10/2016, Vinamilk đã công bố website thương mại điện tử Vinamilk eShop – Giấc mơ sữa Việt – nhằm phân phối các chế phẩm từ sữa do Công ty sản xuất bao gồm sữa bột, bột dinh dưỡng, sữa đặc, sữa nước, sữa chua, nước giải khát, kem ăn, sữa đậu nành và phô mai. Về thanh toán, ghi nhận thông qua các hình thức trả trước, trả sau, dùng tiền mặt khi được giao hàng, thanh toán qua thẻ ghi nợ nội địa hay thẻ tín dụng quốc tế phổ biến như Visa, MasterCard, JCB.

Điều này bà Liên không phủ nhận không có tác động đến nguồn thu ở các cửa hàng truyền thống. Thực tế, ở các cửa hàng truyền thống doanh số Vinamilk thời gian trở lại đây không tăng, thậm chí giảm. Ngược lại doanh số từ siêu thị và cửa hàng tiện ích tăng, bù qua sớt lại thì doanh số Vinamilk không bị tác động nhiều. Mặc dù, doanh số có giảm bởi thói quen tiêu dùng đang chuyển dần sang kênh thương mại điện tử, nhưng mức giảm chậm hơn so có mật độ chung của phân khúc do Vinamilk chú trọng giành thị phần, người đứng đầu nhấn mạnh.

Bởi, toàn bộ sản phẩm Vinamilk đều có mặt ở cửa hàng. “Không có chỗ nào mà cửa hàng không có sản phẩm Vinamilk”, bà Liên nói, “năm nay độc đáo có kênh thương mại điện tử Công ty cũng đã làm, đó là các cửa hàng Giấc mơ sữa Việt GĐ này”.

Hiện, Vinamilk cũng có các bộ phận chăm sóc khách hàng ở hệ thống Giấc mơ sữa Việt, “tuy rằng nó còn nhỏ vì mọi người đi cửa hàng tiện ích, đi siêu thị thì sẵn mua luôn nhiều thứ, còn nếu trên thương mại điện tử thì họ chỉ mua sản phẩm của Vinamilk; chúng tôi vẫn phục vụ bởi xu hướng vẫn là tăng”, bà Liên chia sẻ thêm, “Tôi nghĩ là tương lai thì cũng sẽ như các nước trên địa cầu thôi, toàn bộ sẽ chuyển nhượng thương mại điện tử và các cửa hàng truyền thống sẽ gặp khó. Như vậy, công ty rõ ràng sẽ phải dự trù, riêng chúng tôi dự trù bằng cách là xây dựng hệ thống Giấc mơ sữa Việt của Vinamilk”.

Thách thức tham dự sân chơi thương mại điện tử

Như vậy, kênh thương mại điện tử là điều tất yếu đang dần cách tân ngành bán lẻ, công ty theo đó cũng dần không đứng ngoài cuộc. Mặt khác, người tiêu dùng Việt Nam đang có sự cách tân về hành vi tiêu dùng trong năm 2017-2018 so có 2 năm trước đó. Nhu cầu mua sắm cách tân đáng kể khi các quầy hàng thời trang và đồ gia dụng không duy trì được sức hút đối có người tiêu dùng, đây cũng là kết quả khi mua sắm trực tuyến ngày càng phát triển trong thời gian gần đây, dù dịch vụ thương mại điện tử ở Việt Nam đang ở bước đầu.

Tuy nhiên, thách thức dành cho các “người mới” không hề nhỏ có các yêu cầu nguồn vốn lớn, nền móng triển khai… Chuyên gia còn dự báo thách thức cũng đến từ sự thông thuộc phân khúc của các đối thủ từ nội đến ngoại, vốn đã có nhiều bí kíp và bài học đáng kể trong thời gian dài.

Kể tên 1 số tên tuổi đã đi vào vận hành, theo kế hoạch mở rộng kinh doanh ở Việt Nam của Family Mart (Nhật Bản), chuẩn bị sẽ có dao động 1.000 cửa hàng vào năm 2020 ở Việt Nam còn 7-Eleven (Nhật Bản) sẽ mở rộng vận hành có 1.000 cửa hàng ở Việt Nam sau 10 năm (2027). Trong khi đó, các thương hiệu Việt Nam cũng tích cực mở rộng thị phần; như chuỗi cửa hàng tiện ích lớn nhất Việt Nam, Vinmart+ chuẩn bị sẽ có 4.000 cửa hàng vào năm 2020.

Tiêu dùng & Dư luận - Dự báo ngành bán lẻ 'đổi ngôi', Vinamilk đã sớm dự trù để không đứng ngoài cuộc (Hình 2).

Chuyên gia còn dự báo thách thức cũng đến từ sự thông thuộc phân khúc của các đối thủ từ nội đến ngoại, vốn đã có nhiều bí kíp và bài học đáng kể trong thời gian dài

Như vậy, Vinamilk sẽ cần có thời gian để xây dựng 1 hệ thống thương mại điện tử vững vàng trong tương lai, đi cùng bài toán “có thị phần sẽ giải quyết được toàn bộ”, tiền có lẽ là nhân tố được quan tâm hơn cả.

Tính đến ngày 30/9/2018, Vinamilk ghi nhận tổng tài sản đạt 34.026 ngàn tỷ, trong đó tiền và các khoản tương đương tiền gần 631 tỷ đồng. Vốn chủ có hiện đạt 25.950 tỷ, có dao động 7.046 tỷ lợi nhuận sau thuế chưa phân phối.

Cuối cùng, theo quy luật phân khúc, sự tranh giành sẽ là cuộc chơi của các công ty mạnh và có nhiều bí kíp hơn, bên cạnh các công ty mở rộng thị phần sẽ có các công ty giảm thị phần hoặc cách tân loại hình kinh doanh.

Trở lại có Vinamilk, là 1 công ty dẫn đầu về sữa, Công ty đang đối mặt có câu chuyện tăng trưởng, thậm chí tiêu thụ cho thấy 1 sự giảm rõ rệt kể từ đầu năm 2018 đến nay. Mức tiêu thụ bình quân đầu người về sữa của người dân Việt Nam còn khá thấp so có khu vực, dân số tăng tức đối tượng trẻ em – người tiêu dùng sữa lớn – tăng… trong khi mức tiêu thụ giảm dấy lên nhiều thắc mắc trong dư luận. Hạ hồi phân giải, mới đây Vinamilk chia sẻ các lý do tổng hợp gồm: “Người tiêu dùng giảm, cùng có hệ thống phân phối đi tìm các thời cơ khác bởi thế GĐ này thì việc tiêu thụ giảm là đương nhiên”.

Các khách mua đang xem chuyên mục doanh nghiep duanresidence.net của https://duanresidence.net

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*