0915.916.915

Dự thảo Nghị định (sửa đổi) về quản lý dịch vụ PT-TH khó khả thi

Như báo điện tử VOV đã đề cập, Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung 1 số điều của Nghị định 06/2016/NĐ-CP về quản lý, cung cấp và sử dụng dịch vụ phát thanh, truyền hình do Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) soạn thảo có nhiều nội dung thiếu rõ ràng và không thực tiễn, gây nhiều băn khoăn cho 1 số đơn vị hoạch định chính sách bán hàng, công ty chịu tác động trực tiếp cũng như công ty có ý định tham dự vào lĩnh vực nội dung số trên môi trường internet.

du thao nghi dinh (sua doi) ve quan ly dich vu pt-th kho kha thi hinh 1
Dự thảo Nghị định (sửa đổi) về quản lý dịch vụ PT-TH khó khả thi. (Ảnh minh họa: KT).

Bất khả thi có 30% chương trình trong nước trên nền móng internet

Theo nhiều công ty lĩnh vực nội dung số, 1 số sửa đổi của Dự thảo Nghị định là “bất khả thi” đối có công ty. Nếu được thực hiện có thể “bóp nghẹt” công ty kinh doanh cũng như làm giảm thời cơ được tiếp cận có một vài dịch vụ văn hóa, vui chơi của người dùng.

Cụ thể, theo điểm d, khoản 3, điều 21 của Dự thảo Nghị định sửa đổi “mật độ chương trình trong nước trong tổng số chương trình cung cấp trên dịch vụ theo đề nghị trên mạng internet không thấp hơn 30%”. Quy định này được xem như can thiệp quá sâu vào làm việc kinh doanh của công ty và chi phối phân khúc.

Ông Vũ Tú Thành, đại diện Hội đồng Kinh doanh Mỹ – ASEAN ở Việt Nam và Hiệp hội Truyền hình đa kênh Châu Á cho rằng, nếu quy định này ứng dụng có phát thanh – truyền hình truyền thống thì có lý, nhưng chẳng thể ứng dụng được có dịch vụ OTT do bản chất hoàn toàn khác nhau.

du thao nghi dinh (sua doi) ve quan ly dich vu pt-th kho kha thi hinh 2
Ông Lê Văn Khương, đại diện Viettel TV.

“Bản chất của OTT là dịch vụ trên môi trường số, không chỉ dừng ở 24h phát sóng mà là hàng triệu giờ và được cập nhật liên tục từng phút 1. Do đây, để thực hiện được đề nghị này chỉ có hai khả năng: 1 là sản xuất nội dung của Việt Nam phải tăng trưởng đột biến; hai là giảm nội dung khai thác từ nước ngoài. Điều này dẫn đến việc hạn chế phát triển của công ty và giới hạn tiếp cận dịch vụ đối có người dùng”, ông Vũ Tú Thành cho hay.

Đồng quan điểm, ông Lê Văn Khương, đại diện Viettel TV cho rằng, công ty cần kinh phí để duy trì phát triển nội dung, trong đây phân khúc và nhu cầu người dùng mới chọn lọc được thành phần nội dung của nền móng.

“Nếu chúng tôi thực hiện đúng quy định 30% nội dung chương trình là trong nước nhưng lại không hay, không quyến rũ thì khách hàng không đến có chúng tôi. Chúng tôi chẳng thể thu phí để duy trì công ty chứ chưa nói đến phát triển”, ông Khương cho hay.

PC_Article_Middle

Ông Nguyễn Trinh Thiết, đại diện VNG lại bày tỏ ý băn khoăn vì phạm vi tác động của dự thảo Nghị định liên quan đến toàn bộ nội dung hình ảnh âm thanh, dẫn đến nhiều đối tượng khác bị ảnh hưởng. Ông Thiết đặt câu hỏi phạm vi Nghị định liệu có ứng dụng đối có một vài nền móng trung gian cung cấp nội dung của người dùng đưa lên như mạng xã hội hay không, vì vấn đề này chưa được Dự thảo làm rõ.

Ông Nguyễn Văn Nhiêm, Chủ tịch Hiệp hội Phát hành và Phổ biến phim Việt Nam cũng cho rằng nội dung Dự thảo Nghị định phức tạp và mở rộng quá nhiều, gây gặp khó hơn cho công ty trong quá trình làm việc, thậm chí đề cập đến một vài lĩnh vực ngoài phạm vi của Bộ TT&TT như lĩnh vực phim điện ảnh hay đề nghị mật độ tối thiểu 30% một vài chương trình trong nước… khiến công ty không rõ Bộ TT&TT hay Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch sẽ quản lý vấn đề này.

“Tôn chỉ của Bộ TT&TT đưa ra là giảm thủ tục hành chính nhưng trong Dự thảo Nghị định lại thấy bóng dáng nhiều giấy phép con, tăng điều kiện kinh doanh cho công ty. Vì vậy các điều khoản này cần phải được tham khảo làm rõ và cân nhắc kỹ lưỡng”, ông Nhiêm kiến nghị.

du thao nghi dinh (sua doi) ve quan ly dich vu pt-th kho kha thi hinh 3
Ông Nguyễn Trinh Thiết, đại diện VNG.

Luật sư Đặng Thanh Sơn, chuyên gia về luật và chính sách bán hàng từ Công ty Baker McKenzie lo ngại: Một số một vàih tân trong Dự thảo Nghị định sẽ tạo thêm một vài gánh nặng về thủ tục hành chính cho công ty và là rào cản cho làm việc đầu tư vào lĩnh vực nội dung số ở Việt Nam.

“Các công ty muốn gia nhập phân khúc sẽ cần huy động 1 nguồn lực lớn để chắc chắn công tác quản lý và triển khai một vài quy định, đặc thù là quy định đề nghị đăng ký thêm giấy phép cung cấp dịch vụ phát thanh – truyền hình trả tiền và biên tập, biên dịch. Quy định không được phép bao gồm nội dung quảng cáo được cài đặt sẵn từ nước ngoài, một vài nội dung quảng cáo (nếu có) phải được cài đặt ở Việt Nam cũng có thể vi phạm cam đoan của Việt Nam theo WTO”, luật sư Đặng Thanh Sơn đánh giá.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng đã từng phát biểu ở hội thảo Smart IoT Vietnam tổ chức mới đây về một vàih mạng công nghiệp (CMCN) 4.0. Theo Bộ trưởng, CMCN 4.0 là 1 cuộc một vàih mạng về chính sách bán hàng nhiều hơn là 1 cuộc một vàih mạng về công nghệ. Đầu tiên phải là hưởng ứng một vài mô hình kinh doanh mới, một vài công nghệ mới một vàih tân ngành, gọi là X-Tech, như Fintech, EduTech, AgriTech, thường là sự sáng tạo có tính phá hủy cái cũ.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, một vàih tiếp cận chính sách bán hàng theo kiểu truyền thống thường là: Quản được thì mở, quản đến đâu thì mở đến đây, không quản được thì đâyng. Cách tiếp cận mới mà nhiều nước theo, gọi là một vàih tiếp cận Sandbox: Cái gì không biết quản thế nào thì không quản, cho tự phát triển. Nhưng trong 1 không gian nhất định, trong 1 thời gian nhất định, để một vài vấn đề được bộc lộ 1 một vàih rõ ràng, mà thường là không nhiều như khi đầu một vài Nhà quản lý dự báo. Sau đây mới hình thành chính sách bán hàng, quy định quản lý.

“Đây là 1 trong các một vàih tiếp cận thích hợp có cuộc CMCN 4.0, thích hợp để đâyn nhận một vài mô hình kinh doanh mới, để đâyn nhận một vài sáng tạo đổi mới, một vài sáng tạo có tính phá hủy cái cũ”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh./.

Vân Anh/VOV.VN

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*