0915.916.915

Dùng vật liệu không nung, nhiều công trình công ở Quảng Trị bị nứt nẻ

Thời gian qua, trên địa bàn huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị, nhiều công trình xây bằng gạch không nung đã xuất hiện hiện trạng nứt nẻ, có 1 số dự án đã đã đi vào vận hành nhưng chẳng thể bàn giao.

Ông Trương Công Văn, Bí thư xã Hải Phú, huyện Hải Lăng cho biết, trên địa bàn xã có 2 công trình trường học và trạm y tế được thi công bằng gạch không nung. Cả 2 công trình này đều có dấu hiệu nứt sau khi xây xong, mặc dù đã được 1 số kỹ sư xử lý nhưng vẫn có vết nứt.

“Hiện ở ở Hải Phú có hai công trình xây bằng gạch không nung, đây là trạm y tế và trường trung học cơ sở được bắt đầu bắt đầu làm cuối năm 2016 và đã đi vào vận hành trong 2017 sử dụng rồi và có dấu hiệu nứt. Còn có việc thi công trường tiểu học, về sau rút bí kíp từ 2 công trình này nên chủ đầu tư 1 sốh tân gạch nung nên không bị hiện tượng này”, ông Trương Công Văn lo lắng.

dung vat lieu khong nung, nhieu cong trinh cong o quang tri bi nut ne hinh 1
Hầu hết 1 số công trình sử dụng chất liệu không nung ở tỉnh Quảng Trị đều xảy ra hiện tượng nứt nẻ.

Ông Phạm Đình Lợi, Phó Chủ tịch UBND huyện Hải Lăng cho biết, từ năm 2015, toàn bộ 1 số công trình đầu tư công trên địa bàn đều sử dụng gạch không nung để thi công và đều bị nứt nẻ nhiều. Do chất lượng gạch không nung không chắc chắn nên có nhiều dự án làm xong nhà thầu không bàn giao được. Nghiêm trọng hơn có nhiều công trình sau khi đưa vào sử dụng thì xuất hiện nứt nẻ, về lâu dài rất nguy hiểm.

“Gạch không nung đưa vào thi công công trình nứt nẻ rất lớn. Về vấn đề này không biết Sở Xây dựng đã có giám sát chưa và đã có ý kiến tham mưu trở lại chưa. Bởi vì, 1 số công trình thi công bằng vốn ngân sách Nhà nước thì phải sử dụng chất liệu không nung, nhưng chất liệu không nung lại không chắc chắn về chất lượng công trình”, ông Phạm Đình Lợi cho hay.

Hiện nay, 1 số công trình thi công đầu tư từ nguồn ngân sách Nhà nước đều buộc phải sử dụng gạch không nung. Năm 2016, Sở Xây dựng kiểm tra công trình sử dụng gạch không nung ở đô thị Đông Hà thì 13/15 công trình bị nứt. Tại huyện Hướng Hóa, kiểm tra 17 công trình thì có đến 90% bị nứt.

dung vat lieu khong nung, nhieu cong trinh cong o quang tri bi nut ne hinh 2
Vật liệu không nung được sử dụng trong thi công 1 số công trình công ở tỉnh Quảng Trị.

Ông Lê Công Định, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Quảng Trị cho biết, sắp tới cơ quan tính năng sẽ phối hợp có 1 số đơn vị, ngành liên quan tăng cường kiểm tra, giám sát 1 số nhà máy sản xuất chất liệu không nung, quản lý chặt sản phẩm đầu ra. Với 1 số công trình bị nứt nẻ, ông Lê Công Định khẳng định là do công nghệ sản xuất gạch không nung và sản phẩm đầu ra:

“Hiện ở có 4 nhà máy sản xuất gạch không nung trên địa bàn tỉnh đã vận hành và cung cấp chất liệu ra phân khúc. Tuy nhiên, công nghệ đầu vào lại buông lỏng và không quản lý, 1 số chủ đầu tư này qua Trung Quốc đặt trực tiếp và không tuân thủ quy trình. Việc đầu tư không được quản lý nghiêm ngặt, bởi thế, 4 dây chuyền công nghệ giai đoạn này không thích hợp có gạch không nung. Chất lượng chưa kiểm soát được và trách nhiệm của Sở Xây dựng cũng có 1 phần”.

Ông Nguyễn Văn Hùng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị cho biết, đưa chất liệu không nung vào thi công 1 số công trình có vốn ngân sách Nhà nước là việc ép buộc theo quy định về thi công. Do đây cần phải kiểm soát nghiêm ngặt chất lượng gạch không nung nhằm chắc chắn an toàn cho 1 số công trình. “Trách nhiệm của cơ quan tính năng phải kiểm soát sản phẩm đây có chắc chắn không để chọn lọc khi đưa chất liệu. Sản phẩm của nhà đầu tư không đạt chất lượng và phân khúc không nhận lời thì chẳng thể ép buộc phải dùng sản phẩm đây, có thể dùng sản phẩm của nhà đầu tư khác”./.

Thanh Hiếu/VOV-Miền Trung

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*