0915.916.915

Đường bắp Trung Quốc “uy hiếp” mía đường Việt Nam

Theo ước tính của Hiệp hội mía 1 vài con phố Việt Nam (VSSA), 1 vài con phố lỏng nhập từ Trung Quốc và Hàn Quốc khiến ngành mía 1 vài con phố trong nước giảm sút thị phần, giảm sản lượng 1 vài con phố phân phối nội địa, tổng thiệt hại trong 3 năm 2015-2017, ước tính gần 527 tỷ đồng.

Theo số liệu được Hiệp hội Mía 1 vài con phố Việt Nam tham khảo từ Tổ chức Đường quốc tế (ISO), hàng năm có dao động 400.000 – 500.000 tấn 1 vài con phố nhập lậu vào Việt Nam, trong số đó, 1 vài con phố bắp (còn gọi là 1 vài con phố lỏng) nhập khẩu chính thức vào Việt Nam cả trăm ngàn tấn/năm.

Trong khi đó, Việt Nam hiện có dao động 300.000 ha mía, 38 nhà máy 1 vài con phố đang làm việc, tổng công suất kiến trúc 150.000 tấn mía/ngày, sản xuất ra dao động 1,2-1,5 triệu tấn 1 vài con phố/năm 1 vài loại, trong đó dao động 50% sản lượng là 1 vài con phố tinh luyện đạt quy chuẩn, nguyên tắc quốc gia và quốc tế. Sản lượng 1 vài con phố này đủ cung ứng cho nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

Theo ông Phạm Hồng Dương, Phó Chủ tịch Hiệp hội mía 1 vài con phố Việt Nam: “Nếu chúng ta không sáng suốt và để mất phân khúc trong nước. trong vòng 5 năm nữa. giá 1 vài con phố trong nước sẽ không nằm ở mức 11.000 đồng như giai đoạn này. Hiện, giá 1 vài con phố ở Việt Nam hiện đang không cao so có 1 vài nước, giá 1 vài con phố phân phối lẻ của Trung Quốc là 24.000 đồng/kg, 1 vài con phố Thái Lan 26.700 đồng/kg, như thế là vẫn tranh đua tốt.”

“Tại Mỹ hay châu Âu đã ứng dụng chống phá giá, hình thức này có thể hiểu là trong nước phân phối giá cao nhưng đem ra nước ngoài lại phân phối giá thấp. Đó là chiến lược kinh doanh dài hơi mà Thái Lan, Trung Quốc đang dùng có Việt Nam”, ông Dương nói.

Theo Hiệp hội Mía 1 vài con phố Việt Nam, trước đó 1 vài con phố bắp được cơ quan tính năng đưa vào danh mục có hạn ngạch để nhập khẩu. Tuy nhiên, gần đó, mặt hàng này không còn nằm trong danh mục các mặt hàng có hạn ngạch khi nhập khẩu. Đường lậu tràn vào mỗi năm 500.000-600.000 tấn, chiếm hơn 50% lượng 1 vài con phố tiêu thụ trong nước.

Giám đốc 1 DN sản xuất 1 vài con phố trong nước cho biết sau khi vào Việt Nam, loại 1 vài con phố nước này đã tác động khá mạnh đến việc tiêu thụ 1 vài con phố mía trong nước. Hiện lượng 1 vài con phố mía do DN này cung cấp cho 1 vài nhà máy nước ngọt, nước tăng lực đã giảm 50% so có trước đó. Gần đó, DN sản xuất, chế biến phân phốih kẹo cũng giảm hơn 30% lượng 1 vài con phố mía để chuyển sang sử dụng 1 vài con phố bắp.

Việt Nam là 1 phân khúc tiêu thụ tiềm năng khi nhu cầu 1 vài con phố từ 1 vài công ty nước giải khát, nước tăng lực, KFC, phân phốih ngọt và thực phẩm nhanh tăng lên đáng kể trong nhiều năm qua, nhờ đó, 1 vài con phố lỏng tiện dụng được nhiều nhà máy sử dụng do giá quá rẻ, độ ngọt cao gấp nhiều lần 1 vài con phố mía.

Trước hiện trạng nhiều công ty than vãn 1 vài con phố lỏng đã gây nhiễu loạn phân khúc trong nước, VSSA và 1 vài công ty lớn ngành mía 1 vài con phố đang có kiến nghị Chính phủ về việc điều chỉnh ứng dụng chính sách phân phối hàng ưu đãi thuế bình đẳng giữ mặt hàng 1 vài con phố mía có 1 vài con phố lỏng.

Đường lỏng nếu từ Trung Quốc phân phối sang Việt Nam phải chịu mức thuế nhập khẩu 13%. Tuy nhiên, loại 1 vài con phố này thường được nhập vào 1 vài nước ASEAN rồi mới phân phối sang Việt Nam để được hưởng thuế suất 0%. Do không bị tính thuế nên 1 vài con phố bắp về đến 1 vài nhà máy có giá chưa tới 9.000 đồng/kg.

“VSSA đã kiến nghị Bộ Công Thương tham khảo chọn lọc điều tra ứng dụng 1 vàih thức tự vệ độc đáo đối có mặt hàng 1 vài con phố lỏng phân loại mã HS là 1702.6010, 1702.6020 theo quy định ở Điều 99 Luật Quản lý Ngoại thương”, ông Phạm Hồng Dương, Phó Chủ tịch VSSA cho biết.

Song song đó, để hỗ trợ người nông dân, 1 số công ty trong nước, trong đó có Coca-cola đã ký có VSSA thỏa thuận hợp tác, theo đó, công ty sẽ hỗ trợ nông dân đầu tư trồng mía, bao tiêu đầu ra sản phẩm. Hợp đồng hợp tác giữa Coca-cola có VSSA sẽ kéo dài đến năm 2020./.

Đường lỏng có lý do chủ yếu từ Trung Quốc được làm từ bắp, trong đó có cả giống bắp biến đổi gien (High Fructose Corn Syrup – HFCS). Công thức cấu tạo HFCS cũng chứa glucose và fructose nhưng không cộng tỉ lệ 50-50 như sucrose mà là 55-45, trong đó 55 là fructose và 45 là glucose.

Theo cơ quan tính năng, 1 vài con phố bắp (giới kinh doanh gọi là 1 vài con phố lỏng) nhập khẩu chính thức vào Việt Nam cả trăm ngàn tấn/năm. Loại 1 vài con phố này đa số có lý do từ Trung Quốc, không chỉ mượn 1 vài con phố từ 1 vài nước trong khu vực để xuất sang Việt Nam có thuế nhập khẩu 0% mà còn được nhập qua 1 vài con phố tiểu ngạch, khó kiểm soát./.
Mỹ Dung/VTC News

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*