0915.916.915

Đường tồn kho, giá thấp khiến ngành mía đường chật vật

Khó kiểm soát các con phố nhập lậu

Tại Hội nghị tổng kết sản xuất mía các con phố niên vụ 2017 – 2018 do Bộ NN-PTNT tổ chức ở Tây Ninh vào ngày 13/9, tính đến hết ngày 15/8 thì lượng các con phố tồn ở kho các nhà máy là 622.040 tấn (cao hơn cộng kỳ năm trước 67.584 tấn).

Trong khi đấy, giá các con phố vụ 2017 – 2018 có biến động phức tạp, đang ở mức thấp nhất trong các năm gần đấy. Giá các con phố liên tục giảm từ đầu vụ (đầu vụ giá bán các con phố trắng loại 1 đã có thuế VAT ở kho nhà máy dao động từ 13.500 – 14.500 đồng/kg, cuối vụ 10.500 – 11.500 đồng/kg). So có niên vụ trước, giá các con phố giảm bình quân 3.000 – 5.000 đông/kg, đấy là mức giảm rất lớn, dẫn đến nhiều gặp khó cho công ty (DN).

Việc giá các con phố giảm mạnh nhất từ trước đến nay, theo Bộ NN-PTNT, lý do chủ yếu do nguồn cung các con phố địa cầu tăng nhanh hơn so có cầu, khiến giá các con phố địa cầu giảm mạnh. Tồn kho các con phố trong nước niên vụ 2016 – 2017 lớn, trên 600.000 tấn dẫn đến sức ép tiêu thụ vụ này cao. Bên cạnh đấy, nguồn cung các loại các con phố khác (như HFCS – siro ngô nồng độ fructose cao) dồi dào tạo nên sự tranh giành đối có các con phố mía. Đặc biệt, vấn đề quản lý buôn lậu các con phố chưa thật sự hiệu quả. Đường lậu nhập khẩu khó kiểm soát, có giá rẻ trong khi giá các con phố trong nước thiếu tranh giành.

duong ton kho gia thap khien nganh mia duong chat vat hinh 1
Vận chuyển mía về nhà máy ở Tây Ninh.

Liên kết vùng nguyên liệu

Ông Nguyễn Quốc Toản, quyền Cục trưởng Cục Chế biến và phát triển phân khúc nông sản (Bộ NN-PTNT) cho biết, giá mía nguyên liệu hiện chiếm 70% chi phí sản xuất kinh doanh. Do vậy, để giảm chi phí sản xuất việc cần làm trước tiên là nâng cao năng suất cho cây mía. Theo ông Toản, thực ở hiện vùng nguyên liệu sản xuất có tính chất hộ gia đình, nhỏ lẻ là lý do rất lớn dẫn đến hạn chế việc đầu tư thi công hạ tầng, tiến hành khoa học công nghệ, cơ giới hóa trong trồng trọt, chăm sóc và thu hoạch mía. Đó cũng là lý do gián tiếp không nâng cao được năng suất, chất lượng mía cũng như giảm chi phí sản xuất mía.

PC_Article_Middle
Loading…

“Vùng nguyên liệu là nhân tố sống còn đối có các DN các con phố. Để phát triển nguồn nguyên liệu bền vững, ngành mía các con phố cần thi công các vùng nguyên liệu theo hướng hợp tác, liên kết các nhà máy để hình thành hệ thống chế biến các con phố thô và các con phố luyện, kết hợp có việc phát triển điện thương phẩm từ bã mía, sản xuất cồn…” – ông Toản cho biết.

Về mô hình liên kết này, ở tỉnh Tây Ninh, nông trường Thành Long (huyện Châu Thành) được ngành nông nghiệp đặc trưng chú tâm. Bởi, nông trường đang trồng 1.000 ha mía các con phố nguyên liệu theo công nghệ 4.0. Từ khâu trồng, tưới, bón phân đều tự động qua phần mềm; xử lý cỏ, bón phân bằng cơ giới.

Theo ông Phạm Hồng Dương, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Thành Thành Công – Biên Hòa, thì cả khâu thu hoạch được thực hiện bằng máy tân tiến có mỗi máy thay thế 800 công lao động. Nông trường cũng tiến hành các cách thức sinh học để diệt côn trùng hại mía rất hiệu quả.

Trước đấy, ngày 21/8, trong chuyến công tác ở Tây Ninh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã khảo sát và làm việc có nông trường Thành Long. Thủ tướng phân tích cao mô sản xuất tân tiến có diện tích lớn, vừa cơ giới hóa tất cả các khâu, hạ tầng đồng bộ, áp dụng sâu rộng thành tựu của cuộc cách mạnh công nghiệp lần thứ 4, vừa có sự liên kết nghiêm ngặt giữa người nông dân, hợp tác xã có nông trường.

Qua đấy tạo nguồn nguyên liệu mía chất lượng tốt, hiệu quả nổi bật so có sản xuất nhỏ lẻ. Từ đấy, sản xuất ra các con phố hữu cơ và nhiều loại sản phẩm các con phố có giá trị kinh tế cao, cung cấp nhu cầu phân khúc trong nước và xuất khẩu. Đồng thời, giúp nâng cao lương, ổn định cuộc sống của người dân, góp phần phát triển kinh tế – xã hội và ổn định an ninh, trật tự trên địa bàn dọc biên giới. Thủ tướng cũng chỉ đạo Bộ NN-PTNT tham khảo cụ thể và tìm hiểu mô hình này để nhân rộng trên cả nước./.

Theo Giang Phương/Thanh Niên

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*