0915.916.915

EEC điều tra áp dụng biện pháp tự vệ toàn cầu thép nhập khẩu

Theo Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương), ngày 7/8, Liên minh kinh tế Á – Âu (EEC) đã ra thông báo khởi xướng điều tra tiến hành phương pháp tự vệ toàn cầu đối có sản phẩm thép hợp kim và không hợp kim. Sản phẩm bị điều tra là 1 số sản phẩm thép cán nóng, cán nguội, thép mạ có những mã HS: 7208, 7209, 7210, 7211, 7212, 7225, và 7226. Thời kỳ điều tra từ năm 2015 – 2017.

Theo thông báo của EEC, trong GĐ 2015-2017 đã có sự tăng thêm lượng nhập khẩu những sản phẩm bị điều tra vào khối này cả về mặt tuyệt đối và tương đối, dẫn đến việc sụt giảm thị phần và gây ra thiệt hại cho ngành sản xuất nội địa.

eec dieu tra ap dung bien phap tu ve toan cau thep nhap khau hinh 1
Liên minh kinh tế Á – Âu (EEC) khởi xướng điều tra tiến hành phương pháp tự vệ toàn cầu đối có sản phẩm thép hợp kim và không hợp kim.

(Ảnh minh họa: TTXVN)

Ngoài ra, EEC cũng đưa ra cáo buộc về sự đe dọa thiệt hại trong tương lai do khối này lo ngại ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng dư thừa thép, sự phát triển của những phương pháp an ninh độc đáo và chống phân phối phá giá có những sản phẩm thép trong GĐ 2015-2017 (độc đáo là phương pháp 232 của Hoa Kỳ có thép) có thể dẫn đến phân phối lại sự nhập khẩu thép trên phân khúc địa cầu, bao gồm cả phân khúc của EEC.

EEC không có quy định cụ thể về GĐ điều tra và ra kết luận trong vụ việc tự vệ. Theo thông lệ bình thường của những nước khác, thời gian điều tra có thể kéo dài từ 9-12 tháng.

Theo quy trình, thủ tục của EEC, trong vòng 25 ngày kể từ ngày khởi xướng, những bên có quyền đăng ký làm bên có liên quan để tham dự vụ việc. Trong vòng 45 ngày kể từ ngày khởi xướng, những bên liên quan có quyền đề nghị tổ chức tham vấn công khai. Trong vòng 60 ngày kể từ ngày khởi xướng, những bên liên quan có quyền bày tỏ quan điểm (bằng văn bản)./.

Nguyễn Quỳnh/VOV.VN

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*