0915.916.915

EU sẽ miễn thuế và hạn ngạch nhập khẩu gạo, mía đường từ Việt Nam

Các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU) hiện là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam. Năm 2017 tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam có châu Âu đạt 52,89 tỷ USD, tăng 13,8% so có 2016. EU là phân khúc xuất khẩu lớn thứ 2 của Việt Nam, là điểm đến của 18% lượng hàng xuất khẩu của Việt Nam, trong đó chủ yếu là các mặt hàng nông, lâm, thủy sản. Việc thực thi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) sẽ là động lực lớn thúc đẩy quan hệ đầu tư, thương mại giữa 2 nội khu tương lai gần.

Tại Diễn đàn Thương mại Việt Nam – EU có chủ đề “Thương mại nông sản – đối tác phát triển bền vững”, do Bộ Công Thương tổ chức ngày 6/12, bà Miriam Garcia Ferrer, Trưởng ban kinh tế và thương mại, Phái đoàn Liên minh châu Âu ở Việt Nam cho biết, có hi vọng EVFTA được ký kết vào đầu năm tới, Việt Nam và EU cần mau chóng đã đi vào vận hành các thủ tục để đưa hiệp định này vào thức thi trước tháng 5/2019.

Nhận định kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam chiếm mật độ cao hơn so có kim ngạch nhập khẩu ở phân khúc EU, bà Miriam Garcia Ferrer cho rằng đó là thời cơ rất lớn đối có Việt Nam. Đặc biệt khi EVFTA đi vào thực thi sẽ có lại thời cơ cho cả 2 bên bởi trong số 10 quốc gia xuất khẩu nhiều nhất vào phân khúc châu Âu, Việt Nam đang đứng thứ 10 và chiếm 2% tổng kim ngạch nhập khẩu vào EU.

eu khong tinh thue va han ngach xuat khau gao va mia duong tu viet nam hinh 1
Diễn đàn Thương mại Việt Nam – EU có chủ đề: Thương mại nông sản – đối tác phát triển bền vững.

Tuy nhiên, bà Miriam Garcia Ferrer cũng khuyến cáo, các mặt hàng nông sản và thực phẩm xuất khẩu vào EU từ trước đến nay đều phải tuân thủ các điều khoản thương mại cũng như khuôn khổ pháp lý. Do vậy, hai bên cần phải biết “luật chơi” và tuân thủ các quy định chung giúp minh bạch phân khúc, giải quyết các bất đồng phát sinh trong vận hành thương mại.

“Các vận hành thương mại từ Việt Nam tới EU sẽ được miễn thuế sau 7 năm, từ EU tới Việt Nam là 10 năm. Đối có 1 số loại hàng nông sản EU có ưu tiên cho Việt Nam là các sản phẩm gạo, mía đường… vận hành xuất khẩu này sẽ không bị tính thuế và không có hạn ngạch”, bà Miriam Garcia Ferrer cho biết.

Đề cập đến vấn đề kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như dư lượng chất hóa học có trong nông sản, thực phẩm, bà Miriam Garcia Ferrer thừa nhận, EU vốn là phân khúc lương thực, thực phẩm có qui định cao nhất địa cầu nên không ngừng nghỉ bị chỉ trích là “quá ngặt nghèo”. Bởi lẽ, EU là phân khúc chung nên các quy định được tham khảo từ từng quốc gia và Ủy ban liên minh châu Âu nên phải có qui định chung.

Mặc dù vậy bà Miriam Garcia Ferrer cũng trấn an, các qui định này thực ra không quá khó. Đối có các sản phẩm xuất và nhập khẩu của EU không phân biệt và không có trường hợp loại trừ. Cũng như các phân khúc khác, bất cứ phân khúc nhập khẩu nào cũng đều phải kiểm tra hàng hóa, xem đối tác xuất khẩu đã chắc chắn tuân thủ phân khúc như thế nào. Các nhà nhập khẩu ở EU sẽ kiểm tra tất cả điều kiện của hàng hóa nhập khẩu, chắc chắn cho các phân khúc tuân thủ.

PC_Article_Middle

Trong đó, quy định liên quan tới xuất khẩu vào EU cũng như các nghĩa vụ phải thực hiện khi Việt Nam ở trong EVFTA cần phải hiểu các nghĩa vụ được ưu tiên là gì, quy định về lý do xuất xứ hàng hóa cần được minh bạch tài liệu. Đối có sản phẩm nông nghiệp có xuất xứ từ động vật, EU rất chặt chẽ theo quy định trước tiên, đó là sản phẩm phải nằm trong danh sách nhập khẩu, các loại rau củ quả chỉ cần tuân thủ theo quy định là được.

“Tiêu chuẩn cao nhất là nông sản nhập khẩu vào EU là phải an toàn. Quy định chặt chẽ này có mong muốn tăng thuận lợi hóa thương mại và không muốn mất thời gian nên các quy định này phải được thực hiện mau chóng. Đây là phân khúc chung nên phải đặt ra 1 số qui định và mọi tài liệu đều được minh bạch được trên website cũng như quy trình xử lý tự động”, bà Miriam Garcia Ferrer nói.

Đưa ra lời khuyên đối có các công ty xuất khẩu của Việt Nam, bà Miriam Garcia Ferrer cho biết, Việt Nam cần phải đưa mình lên chuẩn mới hơn đối có hàng hóa xuất khẩu để tương thích hơn có EU, điều đó cũng có nghĩa người tiêu dùng được tiếp cận hàng hóa từ EU có giá cả hợp lý hơn.

Đặc biệt, khi EVFTA đi vào thực thi sẽ thúc đẩy đầu tư từ EU sang Việt Nam và Việt Nam sẽ được EU chuyển giao công nghệ, nhất là lĩnh vực nông nghiệp có cam đoan hỗ trợ kỹ thuật cho Việt Nam. Quan điểm của EU là sẽ không tập trung vào sản lượng xuất khẩu mà chú trọng đến chất lượng để Việt Nam không chỉ cung cấp mà sẽ vượt các qui định do EU đề ra./.

Nguyễn Quỳnh/VOV.VN

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*