0915.916.915

FastGo Việt Nam tố Grab có nhiều sai phạm trong hoạt động kinh doanh vận tải

Trong Công văn, ông Nguyễn Phan Trung Kiên, Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần FastGo Việt Nam khẳng định: “Căn cứ trên thực ở vận hành của Grab giai đoạn này, rõ ràng đây không phải là mô hình công ty công nghệ thuần tuý, cũng không phải hoàn toàn có tính chất môi giới kinh doanh như các áp dụng gọi xe khác”.

Để minh chứng cho lời nói trên, ông Trung Kiên đưa ra 5 luận điểm về cách thức vận hành của Grab gồm: giá cước, thanh toán, cách điều hành cuốc khách, độc quyền dịch vụ và ép buộc khách hàng.

Grab chọn lọc giá cước

Về giá cước, Grab chính là đơn vị chọn lọc giá cước chuyến đi theo thời điểm (mô hình Surge Price) dựa trên các thuật toán mà có thời điểm giá cước có thể tăng cao 3-5 lần so có thông thường, giá cước này các tài xế hoàn toàn không biết trước mà chỉ hiển thị cho khách hàng khi đặt xe.

“Nếu đơn thuần chỉ là trung gian môi giới thì giá cước phải do bên bán (là tài xế) chọn lọc theo nguyên lý phân khúc, vì vậy có cách tính giá cước này Grab không đơn thuần là trung gian môi giới”, ông Trung Kiên đưa ra quan điểm.

Mô tả ảnh

Công văn Fastgo gửi đến TAND TP Hồ Chí Minh.

Trong khi đó, nhiều nền móng 4.0 lớn khác trên địa cầu như AirBnB (chia sẻ nhà ở) hay Amazon (chợ trực tuyến) hay AppStore (kho tải phần mềm)… thì giá cả sản phẩm dịch vụ đều do chủ tài sản và người cung cấp dịch vụ chọn lọc. Trường hợp này là Grab bán dịch vụ vận chuyển cho khách hàng trước và hưởng doanh thu về công ty, sau đó thuê tài xế để cung cấp dịch vụ cho khách hàng, trả cho tài xế 1 phần phí dao động 70% phí thu được của khách hàng.

Về cách thức thanh toán, theo công bố của Grab thì gần 50% số cuốc khách được thanh toán bằng thẻ ngân hàng, số tiền này sẽ về Công ty Grab trước khi thanh toán lại cho đối tác tài xế sau khi trừ chiết khấu. Nếu đơn thuần chỉ là trung gian môi giới thì tiền phải được chuyển thẳng từ thẻ của khách hàng sang ví điện tử hoặc tài khoản ngân hàng của đối tác tài xế. Trong trường hợp giai đoạn này, toàn bộ doanh thu thu từ khách hàng được ghi nhận là doanh thu của Grab, sau đó Grab thanh toán lại cho tài xế theo chính sách do Grab tự chọn lọc có đối tác. Vì vậy Grab không đơn thuần là trung gian môi giới.

Có dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài khoản khách hàng

Cũng theo ông Trung Kiên, ở khía cạnh điều hành cuốc khách, hệ thống điều hành cuốc khách của Grab là chỉ định các lái xe phục vụ yêu cầu gọi xe của khách hàng. Trong trường hợp không nhận khách có 1 mật độ nhất định, tài khoản của đối tác lái xe sẽ bị khoá và không được vận hành. Khi khách hàng có bất kỳ phản hồi nào về đối tác lái xe (dù phản hồi đó đúng hay sai), Grab sẽ đơn phương khoá tài khoản của đối tác lái xe mà không có bất kỳ sự thương thảo hay xác minh nào.

Không các vậy, Grab còn độc quyền dịch vụ. Cụ thể, Grab o bế không cho các đối tác lái xe được phép sử dụng áp dụng của bất kỳ bên thứ 3 nào để giữ vị trí độc quyền, ngăn cản sự phát triển của các công ty mới và thời cơ tăng thêm lương của các đối tác lái xe. Trong khi đó, Grab không hề chắc chắn bất kỳ khoản lương tối thiểu nào cho các đối tác lái xe.

Với các quảng cáo hoa mỹ về việc có lương cao và quyến rũ để mời chào các đối tác lái xe đầu tư phương tiện để tham dự, nhưng sau đó Grab không chắc chắn lương như quảng cáo và không cho phép các đối tác lái xe tham dự thêm các áp dụng khác. Thậm chí, Grab cũng can thiệp không có phép đối tác lái xe quảng cáo hay trình làng các áp dụng gọi xe khác trên xe, nếu bị phát hiện sẽ bị khoá tài khoản.

Thậm chí, Grab còn ép buộc khách hàng, bởi thời gian qua, sau khi ép buộc các khách hàng chuyển đổi ví điện tử GrabPay Credit (không có giấy phép) sang ví điện tử GrabPay by Moca và đã chiếm đoạt tiền trong tài khoản vi cũ của hàng triệu khách hàng do khách hàng không thể liên kết được có tài khoản ngân hàng không nằm trong danh sách liên kết của ví điện tử Moca. Vì vậy, hàng triệu khách hàng đã bị mất tiền từ ví điện tử GrabPay Credit và không thể biết được số tiền mà mình còn lại bao nhiêu sau khi nâng cấp vì không thể truy cập lại lịch sử giao dịch của mình. “Đây là vận hành trái pháp luật và có dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài khoản của khách hàng”, ông Trung Kiên nêu rõ.

Theo quan điểm của FastGo, việc Vinasun kiện Grab là đúng đắn, khả năng Vinasun được phán quyết thắng kiện là hoàn toàn phù hợp có luật pháp Việt Nam cũng như luật pháp quốc tế.

FastGo cũng mong muốn thông qua vụ việc Vinasun kiện Grab, các cơ quan quản lý nhà nước có các chọn lọc và điều chỉnh các Nghị định phù hợp, để các công ty yên tâm vận hành theo các quy định của pháp luật Việt Nam.

FastGo cũng yêu cầu Hội đồng xét xử xem xét các tiền lệ trên địa cầu về việc 1 công ty taxi truyền thống khởi kiện 1 công ty cung cấp công nghệ gọi xe. Cụ thể như: ở Anh, vào tháng 7-2018, các lái xe taxi truyền thống kiện Uber đòi bồi thường 1 tỷ bảng Anh (1.3 tỷ USD); ở Úc tháng 10-2018, các hãng taxi kiện Uber đòi bồi thường 500 triệu USD; ở Canada các hãng taxi cũng kiện Uber đòi bồi thường 400 triệu USD; tương tự, ở Mỹ rất nhiều hãng taxi cũng đang kiện Uber làm mất doanh thu.

Các KH đang xem chuyên mục doanh nghiep duanresidence.net của https://duanresidence.net

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*