0915.916.915

FED tăng lãi suất gây áp lực thế nào lên tỷ giá, chứng khoán?

Bám sát tình hình tỷ giá

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) vừa chọn lọc tăng lãi suất căn bản ngắn hạn thêm 0,25 điểm %, lên dao động 1,75-2%, và phát tín hiệu sẽ còn 2 lần tăng lãi suất nữa trong năm nay.

Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia (NFSC) cũng đã khuyến cáo, từ nay đến cuối năm 2018, vấn đề tỷ giá cần lưu ý đây là đồng USD đang xu hướng tăng trở lại.

fed tang lai suat gay ap luc the nao len ty gia chung khoan hinh 1
Cần tiếp tục bám sát tình hình tỷ giá. (Ảnh minh họa: KT)

Theo tài liệu trên Bizlive, thanh khoản hệ thống vẫn tương đối dồi dào nhờ việc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) mua lượng lớn ngoại tệ bổ sung vào dự trữ ngoại hối.

Tính đến ngày 29/05/2018, tỷ giá trọng điểm ở mức 22.605 VND/USD, tăng 0,85% so có cuối năm 2017. Trong khi đây, tỷ giá NHTM tăng dao động 0,63%, tỷ giá phân khúc tự do tăng dao động 0,66%, chuyển nhượng ở mức tương ứng là 22.830 VND/USD và 22.870 VND/USD. Trong hai tuần cuối tháng 5, tỷ giá có biến động nhẹ (dao động 40 đồng).

NFSC lưu ý, từ nay đến cuối năm 2018, vấn đề tỷ giá cần lưu ý đây là đồng USD đang xu hướng tăng trở lại và FED nhiều khả năng sẽ tăng lãi suất thêm 3 lần nữa trong năm 2018. Do vậy, NFSC cho rằng, chính sách phân phối hàng tỷ giá cần tiếp tục bám sát và có 1 vài động thái điều hành linh hoạt.

Giá USD ở Việt Nam đang đi lên

Theo phân tách của Vietnam Finance, có việc tăng lãi suất này, giới đánh giá kỳ vọng sẽ có tổng cộng 4 đợt tăng lãi suất trong năm nay, so có dự báo 3 đợt trước đây, nhờ vào sự phát triển liên tục của nền kinh tế và tăng trưởng việc làm vững chắc.

Chính vì 1 vài kỳ vọng này, giá trị đồng USD trên phân khúc thế giới từ đầu tuần đã có biến động tăng khá. Tính đến phiên chuyển nhượng đầu giờ sáng nay (14/6) theo giờ Việt Nam, chỉ số US Dollar Index (DXY) – chỉ số đo lường biến động đồng bạc xanh có 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) ở mức 93,69 điểm, tăng dao động 0,1điểm so có phiên chuyển nhượng trước đây.

fed tang lai suat gay ap luc the nao len ty gia chung khoan hinh 2
Giá USD trong nước đang nhích dần lên. (Ảnh minh họa: KT)

Tại phân khúc trong nước, từ phiên chuyển nhượng đầu tuần (11/6), tỷ giá ngoại tệ đã được 1 vài ngân hàng thương mại niêm yết có mức tăng nhẹ theo từng ngày.

Hiện tỷ giá trọng điểm giữa VND và USD ngày 14/6 được Ngân hàng Nhà nước ra mắt ở mức 22.583 VND/USD, tăng 5 đồng so có hôm qua và đã tăng 16 đồng so có mức 22.567 VND/USD của phiên chuyển nhượng 11/6.

Như vậy, có biên độ ±3% đang được tiến hành, tỷ giá trần mà 1 vài ngân hàng tiến hành hôm nay là 23.260 VND/USD và tỷ giá sàn là 21.906 VND/USD.

Tại 1 vài ngân hàng thương mại, tính đến 9 giờ sáng ngày 14/6, giá USD biến động nhẹ.

Cụ thể, Ngân hàng Vietcombank niêm yết giá USD ở mức 22.780-22.850 VND/USD (mua vào – phân phối ra), tăng 5 đồng so có cộng thời điểm sáng 13/6 và đã tăng 10 đồng so có ngày 11/6 ở cả hai chiều.

Tương tự, Ngân hàng Techcombank cũng điều chỉnh tăng 5 đồng ở cả chiều mua và phân phối so có cộng thời điểm sáng 13/6, hiện tỷ giá giữa VND và USD được niêm yết ở mức 22.760-22.860 VND/USD (mua vào – phân phối ra).

Trong khi đây, ở chiều ngược lại, Ngân hàng BIDV niêm yết giá USD ở mức 22.770-22.840 VND/USD (mua vào – phân phối ra), giảm 5 đồng ở 2 chiều so có phiên chuyển nhượng 13/6.

Báo Hải quan cho hay, tuần qua, NHNN đã phát hành trở lại tín phiếu sau hai tuần tạm ngưng. Tuy nhiên khối lượng phát hành chỉ đạt 20.300 tỷ đồng, khá khiêm tốn so có khối lượng tín phiếu đáo hạn là 45.740 tỷ đồng. Do đây, khối lượng bơm ròng tăng lên 25.440 tỷ đồng, mức cao nhất trong 2 tháng.

Lãi suất tín phiếu bất ngờ tăng 0,3 điểm% từ 0,9% lên 1,2% cho thấy 1 động thái tích cực giữ giá trị đồng VND hơn từ phía NHNN, SSI nhận định.

NHNN khẳng định sẽ thực hiện đồng bộ 1 vài giải pháp và công cụ chính sách phân phối hàng tiền tệ để ổn định phân khúc ngoại tệ và tỷ giá trong biên độ cho phép.

Kịch bản nào cho phân khúc chứng khoán?

Enternews đưa tin, trong kịch bản xấu nhất, VN-Index có thể quay lại mốc 1.000 điểm và tích lũy ở đây. Ngược lại, sẽ tăng lên vùng 1.070-1.100 điểm.

Trong dao động 3 phiên gần nhất, 1 vài tín hiệu chốt lời đã bắt đầu xuất hiện. Thị trường bắt đầu tăng chậm lại, đồng thời thanh khoản có dấu hiệu giảm cho thấy cầu mua đang suy yếu. Không còn là 1 vài phiên tăng điểm có trạng thái mạnh mẽ mà thay vào đây phân khúc liên tục trồi sụt trong phiên. Có nhiều thời điểm sức ép phân phối mạnh đã khiến phân khúc chìm trong sắc đỏ bất chấp cổ phiếu lớn như GAS, VIC và VHM tăng giá. Chỉ khi nhóm cổ phiếu ngân hàng quay trở lại, phân khúc mới duy trì được đà tăng.

fed tang lai suat gay ap luc the nao len ty gia chung khoan hinh 3
Việc FED tăng lãi suất lần này được cho là không ảnh hưởng lớn đến phân khúc chứng khoán Việt thời điểm GĐ này. (Ảnh minh họa: KT)

Cuộc họp của FED sẽ tiếp tục tác động đến phân khúc chứng khoán Việt Nam. Thị trường tài chính toàn cầu cũng không nằm ngoài vòng xoáy ảnh hưởng của 1 vài sự kiện này khi S&P 500, Dowjones đều giảm khá mạnh sau khi FED tăng lãi suất từ 1,75% lên 2%.

Tuy nhiên, việc FED tăng lãi suất lần này sẽ không ảnh hưởng nhiều đến phân khúc GĐ này, bởi phân khúc đã có phản ứng mạnh mẽ hồi tháng 4- 5 vừa qua, đẩy lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng vọt qua mức 3%. Điều này đã khiến dòng tiền đảo chiều rút mạnh khỏi phân khúc mới nổi như Indonesia, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ… khi 1 vài phân khúc này gặp vấn đề lớn cả về chứng khoán lẫn tỷ giá. Bởi vậy, sự lo ngại đảo chiều dòng vốn có thể sẽ không quá mạnh như trước, nhưng nó sẽ lại là câu chuyện rất nóng cho lần tăng lãi suất thứ hai./.

PV/VOV.VN (Tổng hợp)Theo Vietnam Finance, Enternews, Bizlive, Báo Hải quan

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*