0915.916.915

Fed tiếp tục tăng lãi suất lần 2 kể từ đầu năm 2018

Rạng sáng hôm nay (14/6), Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã thông báo tăng lãi suất căn bản ngắn hạn thêm 0,25 điểm %, lên dao động 1,75-2%. Thông tin từ cuộc họp này cũng cho thấy, Fed có thể sẽ còn 2 lần tăng lãi suất nữa trong năm nay.

fed tiep tuc tang lai suat lan 2 ke tu dau nam 2018 hinh 1
Ông Jerome Powell, Chủ tịch Fed phát biểu mở bán chọn lọc tăng lãi suất sau cuộc họp kéo dài 2 ngày từ 12-13/6/2018, ở Washington, Mỹ. (Ảnh: Reuters)

Phát biểu trên Reuters, ông Jerome Powell, Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ, cho rằng nguyên do chính để Fed chọn lọc tăng lãi suất là nền kinh tế Mỹ đang vận hành rất tốt; đa số những người cần việc đều tìm được; lạm phát và mật độ thất nghiệp thấp.

Việc Mỹ tăng lãi suất đồng USD sẽ có tác động lớn đến nền kinh tế Mỹ vì biến động lãi suất sẽ tác động ngay tới những khoản vay nợ USD ở Mỹ.

Theo đánh giá của Ủy ban phân khúc mở (FOMC), kinh tế Mỹ gần đây đã có nhiều chỉ số tích cực hơn, trong đây tăng trưởng ở tốc độ vững chắc, mật độ thất nghiệp giảm, chi tiêu của những hộ gia đình tăng. Đây cũng là nguyên do quan trọng để FOMC cho rằng có thể sẽ tăng lãi suất thêm 2 lần nữa từ nay đến cuối năm. Nếu việc tăng lãi suất đây đúng như tiên liệu, cả năm 2018, lãi suất đồng USD của Mỹ sẽ tăng tổng cộng 4 lần.

Theo tiên liệu của FOMC, đến cuối năm nay, mật độ lạm phát lõi của Mỹ sẽ đạt 2% như mục tiêu, kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng 2,8%; mật độ thất nghiệp có thể giảm xuống còn 3,6% (so có mức 3,8% giai đoạn này).

Theo đánh giá của những chuyên gia ở Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), “quan điểm chúng tôi nghiêng về kịch bản FED sẽ có tổng cộng 4 lần nâng lãi suất trong năm 2018 trong bối cảnh khả năng cao chỉ số chi tiêu tiêu dùng (PCE) sẽ vượt mức 2% ngay trong năm nay và mật độ thất nghiệp tiếp tục duy trì ở mức thấp, thúc đẩy FED đẩy nhanh hơn công đoạn tăng lãi suất để ngăn ngừa nền kinh tế rơi vào trạng thái tăng trưởng nóng. Diễn biến này có thể kéo theo đồng USD tăng giá, gây gặp khó cho những nước đang phát triển trong việc kiểm soát dòng vốn vào/ra ở những quốc gia đang phát triển, đặc thù những nước có vay nợ USD ở mức cao.”./.

Hà Trần/VOV.VN

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*