0915.916.915

Giá chè Việt Nam xuất khẩu chỉ bằng 60-70% giá chè thế giới

Việt Nam là nước sản xuất chè lớn thứ 7 và có sản lượng xuất khẩu chè lớn thứ 5 địa cầu, có 124.000 ha trồng chè và hơn 500 cơ sở sản xuất chế biến, công suất đạt trên 500.000 tấn chè khô/năm.

Tuy nhiên, đa số chè Việt vẫn chủ yếu xuất khẩu sang một số phân khúc dễ tính, rất ít sản phẩm chè đạt nguyên tắc xuất khẩu vào một số phân khúc đề nghị chất lượng cao như EU, Mỹ…

gia che viet nam xuat khau thap hon nhieu so voi the gioi hinh 1
Giá chè Việt Nam xuất khẩu chỉ bằng 60-70% giá chè địa cầu. (Ảnh: KT)

Theo Hiệp hội Chè Việt Nam, so có một số nước trong khu vực, chè Việt đang có giá xuất khẩu thấp nhất, chỉ bằng 60-70% giá chè địa cầu. Nguyên nhân do biện pháp trồng, chế biến chè hiện không tuân thủ nguyên tắc, không chắc chắn an toàn thực phẩm và chất lượng chè chưa tốt.

Bà Nguyễn Thị Ánh Hồng – Phó Chủ tịch Hiệp hội chè Việt Nam cho rằng, để thâm nhập sâu hơn vào một số phân khúc khó tính trên địa cầu, đòi hỏi chất lượng chè của Việt Nam cần cao hơn, cung cấp đủ nguyên tắc của một số nước. Vấn đề sản xuất chè an toàn, sạch; trồng và chăm sóc đúng quy trình cần được một số công ty quan tâm.

“Hơn 1 tháng nay phân phối chè tiêu thụ kém, một số công ty vẫn phải sản xuất, vẫn phải mua chè cho người dân dân. Vấn đề về thuốc bảo vệ thực vật, phun đúng quy trình, làm đúng một số công đoạn, vì nguyên nhân gì mà vẫn vướng dư lượng, bởi thế là vấn đề về thuốc vẫn còn có các vấn đề cần quan tâm” – bà Hồng nói./.

Phạm An/VOV1

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*