0915.916.915

Giá heo hơi ở Đồng Nai giảm mạnh nhưng giá bán lẻ không giảm

Tại Đồng Nai – thủ phủ chăn nuôi heo của cả nước, đồng thời là địa phương đang có dịch tả heo châu Phi, giá heo hơi ở 1 vài trang trại đã giảm mạnh. Tuy nhiên ghi nhận ở 1 vài chợ phân phối lẻ, dù sức mua giảm nhưng giá phân phối lẻ không giảm.

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y (Sở NN&PTNT) tỉnh Đồng Nai, giá heo hơi ở 1 vài trang trại ở Đồng Nai đã giảm khá mạnh sau khi tỉnh này phát hiện có 1 vài ổ dịch tả heo châu Phi. Cụ thể, giá heo hơi ở trang trại của nông dân hiện ở mức từ 32.000 – 36.000 đồng/kg, trong khi đấy giá heo hơi ở 1 vài công ty FDI cao hơn, dao động 39.000 đồng/kg.

Tuy nhiên, dù giá heo giảm nhưng lượng heo thịt phân phối ra không giảm, vẫn ở mức dao động 5.500 đến 6.000 con/ngày, cung cấp cho phân khúc TP HCM và 1 vài tỉnh phía Nam.

tieu thu heo cham muc gia van khong giam hinh 1
Giá heo hơi giảm nhưng giá phân phối lẻ vẫn giữ nguyên, sức tiêu thụ có khi giảm 50%.

Theo ông Trần Văn Quang, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Đồng Nai, đấy là dấu hiệu cho thấy người chăn nuôi có xu hướng giảm đàn để tránh lỗ. “Hiện nay đang có dịch bệnh nên giá heo giảm xuống nhưng lượng phân phối ra vẫn lẽ thường. Điều đấy cho thấy có thể 1 vài hộ dân đang có tâm lý phân phối ra rất mạnh”, ông Quang cho biết.

Dù giá heo hơi ở trang trại đã giảm mạnh so có thời điểm Đồng Nai chưa có dịch, nhưng ghi nhận ở 1 vài chợ cho thấy, giá phân phối lẻ thịt heo không giảm, còn lượng tiêu thụ giảm khá mạnh. Theo 1 vài tiểu thương, có các ngày lượng thịt heo phân phối ra giảm tới 50% so có thời điểm chưa có dịch.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Bà Thủy, 1 tiểu thương phân phối thịt heo ở chợ Biên Hòa cho biết, mấy giai đoạn này lượng tiêu thụ heo giảm 1/2 so có trước vì có tin heo đang bị dịch. Tuy nhiên giá phân phối heo không giảm, heo thịt đưa vào chợ đều có ngành thú y kiểm tra.

Hiện Đồng Nai đang có 4 ổ dịch thuộc 3 huyện Nhơn Trạch, Trảng Bom và Vĩnh Cửu. Những ngày vừa qua, ngành tính năng tỉnh này đang triển khai quyết liệt 1 vài 1 vàih thức dập dịch và ngăn ngừa dịch lây lan.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Tuy nhiên, cả cơ quan quản lý và giới chăn nuôi lo ngại dịch sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp, vì Đồng Nai đang là địa phương có tổng đàn heo lớn nhất cả nước, dao động trên 2,4 triệu con, trong khi có rất nhiều tuyến quốc lộ huyết mạch chạy qua có lưu lượng người và phương tiện qua lại rất lớn.

Ngoài ra, vấn đề đáng lo ngại khác là việc thực hiện 1 vài 1 vàih thức an toàn sinh học của 1 vài trang trại nhỏ lẻ không thực sự tốt, tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh./.

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*