0915.916.915

Gia Lai mất mùa cà phê, nông dân thất thu nghìn tỷ đồng

Niên vụ này, sản lượng cà phê của gia đình anh Rơ Châm Bát ở làng Út 2, xã Ia Bă, huyện Ia Grai (Gia Lai) giảm 1 nửa so có năm ngoái. 1 ha cà phê hơn chục năm tuổi nhưng chỉ cho thu về chưa đầy chục tấn quả tươi.

Theo anh Bát, mưa liên tục trong 3 tháng, trúng thời điểm quả non đang lớn đã khiến gần 1 nửa lượng quả trên cây bị rụng. Cùng có đây, nhiều cây cà phê bị ngập nước kéo dài và bị chết úng.

“Mưa suốt 3 tháng trời, các chỗ đất thấp, cà phê bị ngập úng đều bị rụng quả và bị sâu bệnh nhiều. 1 ha cà phê thì phải mất 20 – 30 cây bị chết vì úng. Chỗ nào cây dao động 2 – 3 năm tuổi thì chết nhiều hơn các chỗ cà phê già” – anh Bát nói.

gia lai mat mua ca phe, that thu nghin ty dong hinh 1
Nông dân Gia Lai thất thu cà phê vì mất mùa, mất giá.

Nhận giao khoán 1,5 ha của doanh nghiệp TNHH MTV cà phê Ia Grai, bà Hoàng Thị Hoa ở thôn 1, xã Ia Hrung cũng đang buồn rầu vì phải bù lỗ trong niên vụ này. Diện tích cà phê bà Hoa nhận giao khoán được trồng từ năm 1987, giống cũ năng suất thấp, lại già cỗi trong niên vụ này chỉ cho lượng quả chưa đầy 6 tấn quả. Sau khi trừ 5,2 tấn tươi theo cam đoan giao khoán và công thu hái, bà Hoa lỗ hơn 30 triệu đồng tiền đầu tư.

PC_Article_Middle

“Những năm trước được dao động 13 tấn, năm nay, ở nông trường, ai cũng mất mùa. Nhà tôi nhận khoán 1,5 ha thì giao sản lượng 5,2 tấn quả tươi. Cho nên sản lượng năm nay không có lãi, không có công thu hái” – bà Hoa cho biết.

Chung hiện trạng ở Ia Grai, niên vụ 2018, phần nhiều tổng diện tích trong 81.000 ha cà phê GĐ kinh doanh của Gia Lai đều giảm năng suất. Theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Gia Lai, năng suất cà phê toàn tỉnh vụ này chỉ còn 11,5 tấn quả tươi/ha, giảm gần 1/3 so có vụ năm ngoái.

Nếu giá cà phê nhân vẫn ở mức 35 triệu đồng/tấn như giai đoạn này, người trồng cà phê ở tỉnh Gia Lai sẽ bị thiệt hơn 800 tỷ đồng vì giảm sản lượng. Nếu tính thêm cả mức giá thấp tới 15 triệu đồng/tấn so có hồi đầu năm, mức giảm lương của người trồng cà phê trong tỉnh sẽ tới hơn 2.300 tỷ đồng, tác động xấu tới phát triển kinh tế và chắc chắn an sinh xã hội ở địa phương./.

Nguyễn Thảo/VOV-Tây Nguyên

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*