0915.916.915

Giá thịt lợn hơi đang tăng, 3 tỉnh thành đủ điều kiện công bố hết dịch

Bộ NN-PTNT cho biết, đến thời điểm này, có 3 ổ dịch ở Hưng Yên, Hà Nội và Hải Dương đã qua 30 ngày vẫn chưa phát sinh ổ dịch mới, đủ điều kiện để mở bán hết dịch.

gia thit lon hoi dang tang, 3 tinh thanh du dieu kien cong bo het dich hinh 1
3 ổ dịch ở Hưng Yên, Hà Nội và Hải Dương đã qua 30 ngày vẫn chưa phát sinh ổ dịch mới, đủ điều kiện để mở bán hết dịch.

Đến nay, dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra ở 23 tỉnh, đô thị, tổng số lợn mắc bệnh và tiêu huỷ dao động 73.000 con.

Ông Đàm Xuân Thành – Phó Cục trưởng Cục Thú y, Bộ NN&PTNT cho biết, không chỉ 3 địa phương đã mở bán hết dịch mà còn nhiều địa phương cũng sắp mở bán hết dịch sau 30 ngày không phát sinh ổ dịch mới và được khử trùng, tiêu độc chắc chắn. Do đó, một số địa phương này được phép vận chuyển lợn sống và tiêu thụ sản phẩm từ lợn tự do.

Trong nội tỉnh tuy có quy định về kiểm dịch (liên huyện) nhưng khó thực hiện được trên thực ở. Việc vận chuyển lợn và thịt lợn ở một số tỉnh thì có kiểm dịch thú y. Trong thời gian mở bán dịch, một số ổ dịch đều có chốt kiểm dịch tạm thời để ngăn chặn hiện trạng tiêu thụ lợn bệnh.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Diễn biến phức tạp của dịch bệnh trong đầu năm 2019 đã ảnh hưởng đến phát triển chăn nuôi lợn. Tuy nhiên, do tăng đàn từ cuối năm 2018 và đầu năm 2019 nên đến hết quý 1 đàn lợn vẫn tăng 2,5% so có cộng kỳ năm trước.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cho biết, sau Chỉ thị 04, số tỉnh thành xảy ra dịch tả lợn châu Phi được khoanh vùng là 23 tỉnh thành, di chuyển thịt lợn sản phẩm bị ảnh hưởng lớn. Tuy nhiên, dịch bệnh đã từng bước được khống chế.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

“Khu vực xảy ra dịch là ở một số hộ nuôi lẻ, đó là gặp khó trong phòng chống dịch khi an hoàn sinh học khó thực hiện. Các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ đang cung cấp 45% lượng thịt lợn ra phân khúc. Người tiêu dùng đã dần quay lại có thịt lợn, lượng thịt lợn tiêu thụ trên phân khúc đã bước đầu được cải thiện, giá thịt tăng lên 40.000 đồng/kg” – Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nói./.

Phương Hoài/VOV.VN
PC_Article_AfterShare_1

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*