0915.916.915

Giá tôm giảm mạnh khiến nhiều người nuôi tôm quyết định treo ao

Thời gian gần đây, giá tôm thẻ chân trắng giảm mạnh, nhiều người nuôi tôm ở Cà Mau phải chịu cảnh thua lỗ. Hiện nay, giá tôm cũng chưa có tín hiệu tăng trở lại nên nhiều người dân nơi đây chọn lọc 1 sốh “treo ao”. Tuy nhiên, khuyến cáo của cơ quan công dụng, giai đoạn này giá tôm sú vẫn ổn định, bà con nên chuyển đổi sang nuôi tôm sú để chắc chắn kinh tế nông hộ.

Anh Ngô Văn Trấn (xã Phú Hưng, huyện Cái Nước) đã có thâm liên nuôi tôm 4 năm nay. Thời gian trước, gia đình anh nuôi thất bại nhiều hơn thành công nên rất gặp khó. Năm nay tình hình nuôi khả quan hơn, đầu năm hai anh em anh Trấn thả 3 ao, có quy mô gần 4.000 m2 đã trúng vụ trên cả 3 ao. Nhờ giá tôm cao, hai anh em có lãi gần 300 triệu đồng.

gia tom giam manh khien nhieu nguoi nuoi tom quyet dinh treo ao hinh 1
Theo tiên đoán, thời gian tới giá tôm thẻ vẫn chưa thể bình phục.

Sau đây, gia đình lại áp dụng cải tạo để tiếp tục thả giống thì giá tôm lao dốc. Loại tôm thẻ 100 con/kg trước đây được mua giá 100.000 đồng/kg thì đến tháng 4 vừa qua chỉ còn trên dưới 70.000 đồng/kg. Với giá tôm này, nuôi không có lời nên gia đình dù đã cải tạo cũng đành để ao trống mấy tháng nay.

“Gia đình đã áp dụng cải tạo hết 1 số ao nhưng vẫn chưa áp dụng thả nuôi tôm, bởi giá tôm 100 con/kg hiện chỉ có giá 70.000 đồng/kg. Trong khi đây, người nuôi phải mất từ 1,5 – 2 tháng mới được 100 con/kg, giá thành vào dao động 70 triệu đồng, nếu trong quá trình nuôi, tôm bị thất thoát người nuôi sẽ cầm chắc thua lỗ”, anh Trấn chia sẻ.

Ông Nguyễn Văn Lâm, Giám đốc HXT Nuôi trồng thủy sản Cái Bát (xã Hòa Mỹ, huyện Cái Nước) cho biết, dao động 2 tháng trước, ao nuôi tôm của gia đình ông tới thời điểm thu hoạch, do giá tôm giảm thấp nên ông để lại nuôi tiếp chờ giá. Đến nay, tôm đã đạt số lượng 27 con/kg, thương lái trả giá 125.000 đồng/kg, nếu phân phối ông sẽ không đủ giá thành.

Theo lời ông Lâm, có giá tôm thẻ chân trắng đang thấp hơn cộng kỳ từ 30 – 40%, nhiều người nuôi tôm thành công vẫn có thể bị lỗ vốn. Trước tình hình trên, 420 ha đất nuôi tôm thâm canh và siêu thâm canh trong HTX Nuôi trồng Thủy sản Cái Bát đa số đều đang ngưng thả nuôi. Để chắc chắn vận hành sinh lời cho 1 số thành viên, ông Lâm đang định hướng bà con chuyển qua nuôi tôm sú để chắc chắn có lãi.

“Hiện HTX đang khuyến cáo bà con nên chuyển 1 phần quy mô sang nuôi tôm sú, vì dù giá tôm sú có giảm nhưng sẽ giảm ít, không giảm mạnh như tôm thẻ chân trắng. Tôm sú đạt số lượng 40 con/kg, nếu phân phối được 170.000 đồng/kg người nuôi cũng lãi dao động 40 %”, ông Lâm nhận định.

Phân tích về tình hình giá tôm thẻ chân trắng giảm mạnh thời gian vừa qua, ông Lê Văn Điệp, Tổng Giám đốc Tập đoàn Thủy sản Minh Phú cho biết, tóm lại trong năm nay tình hình nuôi tôm khả quan. Nhiều nước trên địa cầu được mùa, sản lượng tôm theo đây tăng mạnh. Đặc biệt, sản lượng tôm thẻ chân trắng ở 1 số nước tỏ ra nổi bật Việt Nam về công nghệ nuôi, năng suất nên có lợi thế tranh đua trong xuất khẩu.

Theo ông Điệp, phân khúc xuất khẩu tôm thẻ chân trắng đang là cuộc tranh đua rất khốc liệt giữa nhiều nước. Việt Nam không phải là chọn lọc danh tiếng của 1 số phân khúc tiêu thụ. Riêng đối tượng tôm sú, chỉ có số ít nước nuôi được và tôm sú của Việt Nam đã có thương hiệu, danh tiếng nên rất được tin dùng. Hiện nay, giá tôm sú vẫn được duy trì khá ổn định, người nuôi chuyển qua nuôi tôm sú là phù hợp.

“Thị trường tôm thẻ chân trắng đang tranh đua rất quyết liệt có Ấn Độ, Indonesia,… Các quốc gia này nuôi tôm thẻ có công nghệ tốt hơn Việt Nam rất nhiều. Vì thế, hướng chuyển nuôi tôm sú là chọn lọc phù hợp, khi tôm sú là thế mạnh của Việt Nam cũng là thế mạnh của Cà Mau”, ông Điệp chia sẻ.

Đồng quan điểm về vấn đề này, ông Mã Huy, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Cà Mau cho biết, giá tôm thẻ chân trắng đang rất thấp và theo tiên đoán trong dao động 2 tháng tới chưa thể bình phục, bởi thế bà con nên thực hiện chuyển đổi nuôi tôm sú sẽ chắc chắn được lợi nhuận cao hơn.

gia tom giam manh khien nhieu nguoi nuoi tom quyet dinh treo ao hinh 2
Nhiều gia đình nuôi tôm ở Cà Mau chọn lọc không nuôi tôm do giá phân phối thấp.

Tuy nhiên, ông Huy lưu ý bà con cần phải xem kỹ lại quy trình, kỹ thuật nuôi và thực hiện cho đúng, vì nuôi sú và nuôi tôm thẻ có nhiều sự khác biệt. Đặc biệt, hiện người dân nhiều tỉnh thành đang đồng loạt chuyển qua nuôi sú, nguồn cung con giống vượt cầu nên vấn đề chất lượng tôm giống rất đáng lo ngại. Người nuôi dù giỏi tới đâu, nếu tôm giống bị dịch bệnh cũng sẽ thất bại nên bà con nên rất cẩn thận trong chọn lọc con giống.

“Để có giống tôm sú chất lượng, người nuôi cần chọn mua ở các doanh nghiệp có danh tiếng, nắm rõ được nguồn ngốc tôm bố mẹ. Trước khi bà con thả nuôi, ngoài chọn lý do giống, cần xét nghiệm tôm bằng biện pháp PCR đối có 1 số bệnh còi, đốm trắng, đầu vàng và 1 số bệnh phổ biến trên tôm sú”, ông Huy giải đáp cụ thể.

Trên địa bàn tỉnh Cà Mau hiện có dao động 9.700 ha đất nuôi tôm thâm canh, siêu thâm canh. Đối tượng nuôi chủ yếu của mô hình này là tôm thẻ chân trắng, nhưng do giá tôm liên tục giảm nên nhiều hộ nuôi đang gặp gặp khó. Theo khuyến cáo của ngành công dụng tỉnh này, nếu người dân thả nuôi nên chọn lọc nuôi tôm sú để chắc chắn sự ổn định về giá cả lợi nhuận cao hơn./.

Trần Hiếu/VOV-ĐBSCL

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*