0915.916.915

Giá vàng năm 2019 sẽ tăng vọt khi nhu cầu mua tăng?

“Mặc dù đã suy giảm mạnh trong cả năm 2018, nhưng trong tháng 12 vừa qua, giá vàng đã có sự tăng vọt. Điều này chờ mong mặt hàng kim loại quý tiếp tục sẽ có bước khởi sắc trong năm 2019”, nhận định này được đa số các nhà đầu tư đưa ra khi trả lời trong cuộc khảo sát về xu hướng giá vàng năm 2019 do Kitco News áp dụng mới đây.

Khảo sát giá vàng hàng năm của Kitco News được áp dụng có gần 5.000 người tham dự cho thấy, các nhà đầu tư bán lẻ kỳ vọng lớn vào giá vàng trong năm 2019. 1.640 ý kiến (tương đương 34%) nhận định giá vàng năm 2019 có thể sẽ tăng trên 1.500 USD/oz vào cuối năm 2019. 868 ý kiến khác (tỷ lệ 18%) lại nhận định giá vàng sẽ giảm dưới mức 1.100 USD/oz; 7% ý kiến còn lại (tương ứng có 329) cá nhân cho biết giá vàng năm 2019 chỉ ở quanh ngưỡng 1.300 USD/oz.

Trong 1 cuộc phỏng vấn có Kitco News hồi đầu tháng 12, KC Chang – Nhà phân tích phân khúc kim loại quý ở IHS nói rằng, sẽ rất khó để giá vàng phá vỡ quỹ đạo quanh mức 1.300 USD/oz trừ khi lạm phát tăng đáng kể vào năm tới.

gia vang nam 2019 duoc du bao se tang vot do nhu cau mua tang hinh 1
Giá vàng năm 2019 được dự đoán sẽ khởi sắc khi nhiều ngân hàng trung ương tăng thêm việc mua dự trữ. (Ảnh minh họa: Sputnik)

Tuy nhiên theo ông Michael Widmer, chiến lược gia kim loại ở Ngân hàng Mỹ Merrill Lynch cho biết, hiện có nhiều ngân hàng đang dần ủng hộ và chuyển sang lĩnh vực đầu tư mới, đây là mặt hàng vàng. “Ngân hàng Mỹ Merrill Lynch và Ngân hàng Hà Lan ABN AMRO đều phân tích vàng sẽ tăng giá mạnh nhất trong năm mới, khi cả hai đều thấy giá vàng chạm mức cao 1.400 USD/oz”, chiến lược gia Michael Widmer tiết lộ.

Mặc dù có nhận định giá vàng trung bình năm 2019 sẽ vào khoảng 1.300 USD/oz, song nhiều nhà phân tích cho biết, sự yếu kém của phân khúc vốn có thể đẩy giá vàng lên mức 1.400 USD/oz, nhất là khi các nhà đầu tư chuyển vàng sang tài sản trú ẩn an toàn. Hơn nữa, tần suất suy giảm của phân khúc vốn cổ phần ở Mỹ, các biến động của phân khúc vĩ mô cũng như các rủi ro địa chính trị tăng cao sẽ là các nhân tố tích cực tiếp tục ủng hộ các nhà đầu tư mua vàng trên phân khúc.

John Reade, Trưởng nhóm chiến lược gia về phân khúc ở Hội đồng Vàng địa cầu (WGC) nói rằng, ông nhìn thấy tiềm năng của phân khúc vàng khi các nhà đầu tư sẽ có ít tài sản phòng thủ hơn để chọn lọc trong năm 2019. Trong khi các bất ổn kinh tế và địa chính trị chuẩn bị sẽ tạo ra biến động phân khúc tài chính.

Ông John Reade giải đáp rằng, trong năm 2018 vừa qua, đa số các nhà đầu tư đã tìm thấy sự an toàn trên phân khúc vốn và USD. Tuy nhiên, phân khúc tài chính đang bắt đầu có nhiều khác biệt trong năm 2019, nhất là phân khúc cổ phiếu dường như đang bị “cố thủ” trong xu hướng giảm giá.

PC_Article_Middle

“Vàng có tiềm năng có lại lợi nhuận cao và là 1 công cụ phong phú hóa hiệu quả, vững chắc khi các tài sản khác giảm mạnh. Vàng đã được chứng minh trong lịch sử giúp tăng cường hiệu quả dài hạn trong danh mục hàng hóa đầu tư”, ông Read Reade nói trong 1 báo cáo triển vọng năm 2019.

Vẫn theo nhận định của ông John Reade, giả dụ năm 2018 các nhà đầu tư ủng hộ và tập trung vào phân khúc trái phiếu vì đến trước tháng 10/2018, phân khúc này vẫn làm việc tốt. Nhưng sau đây, xu hướng phân khúc cổ phiếu đã có nhiều cách tân và mặt hàng vàng giờ đang tạo ra sự quyến rũ duy nhất. “Nếu sự suy thoái kinh tế diễn ra mau chóng hoặc nếu tài sản rủi ro giảm mạnh, dòng vốn đầu tư vào vàng có thể thích hợp có các gì nhìn thấy trong cuộc khủng hoảng tài chính 2008-2009”, John Reade bình luận.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Không chỉ việc phong phú hóa từ nhà đầu tư bán lẻ sẽ thúc đẩy giá vàng trong năm 2019. Reade còn cho biết, nhân tố quan trọng nhất để thúc đẩy vàng trong năm 2019 sẽ là việc tiếp tục mua vào của các ngân hàng trung ương.

Cụ thểt là theo số liệu thống kê của WGC, các ngân hàng trung ương toàn cầu đã mua tổng cộng 341,3 tấn vàng vào năm 2018. Trong khi các nước như Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Kazakhstan tiếp tục thi công trữ lượng vàng của họ trong năm 2018. Ngân hàng Quốc gia Ba Lan cũng đã tăng trữ lượng vàng từ mức 13,7 tấn lên 116,7 tấn. Ngân hàng trung ương Hungary tăng 10 lần dự trữ vàng lên 31,5 tấn. Ngân hàng trung ương Mông Cổ đã mua 12,2 tấn vàng trong 8 tháng đầu năm./.

Nguyễn Quỳnh/VOV.VN(Theo Kitco News)

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*