0915.916.915

Giá vàng “trồi sụt” 200.000 đồng/lượng trong tuần giao dịch

Mặc dù đã tăng trở lại mức giá ngang bằng có giá phân phối cuối tuần trước, nhưng trong tuần chuyển nhượng vừa qua, giá vàng ở phân khúc trong nước có xu hướng giảm chậm và tăng nhanh, ảnh hưởng từ diễn biến của của giá vàng địa cầu.

Giá vàng SJC giảm thấp nhất 3 tháng

Từ cuối tuần trước ở phân khúc Hà Nội, giá vàng niêm yết sáng 11/8 của Tập đoàn DOJI ở mức 36,70 – 36,78 triệu đồng/lượng (mua vào-phân phối ra), mức chênh lệch giá phân phối cao hơn giá mua 80.000 đồng/lượng. Cùng thời điểm Công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 36,62 – 36,79 triệu đồng/lượng (mua vào-phân phối ra), mức chênh lệch giá phân phối cao hơn giá mua 170.000 đồng/lượng.

Khởi điểm chuyển nhượng tuần này, giá vàng SCJ vẫn còn đứng ở mức 36,80 triệu đồng/lượng, nhưng ngay sau đây, cộng có đà giảm mạnh của giá vàng địa cầu, giá vàng SJC đã bắt đầu có sự suy giảm ở những phiên kế tiếp.

gia vang troi sut 200.000 dong moi luong trong tuan giao dich hinh 1
Diễn biến giá vàng trong nước theo biểu đồ của DOJI.

Bắt đầu suy giảm 70.000 đồng/lượng sau phiên ngày thứ 3 (15/8), giá vàng giảm dần qua mỗi phiên từ 10.000 – 20.000 đồng/lượng. Thời điểm giảm sâu nhất, giá vàng SJC phân phối ra chỉ còn ở mức 36,69 triệu đồng/lượng, đấy là mức giá vàng thấp nhất trong tuần vừa qua và thấp nhất trong 3 tháng qua.

Tuy nhiên, sau khi giảm về mức thấp nhất tuần, giá vàng đã dần tăng trở lại ở hai phiên cuối tuần. Thời điểm giai đoạn này (chiều 18/8), theo niêm yết giá vàng SJC ở Công ty VBĐQ Sài Gòn, giá mua vàng đang ở mức 36,62 triệu đồng/lượng; giá phân phối ra là 36,80 triệu đồng/lượng, tăng 70.000 đồng/lượng so có phiên liền trước trong khi chênh lệch giá mua – phân phối giữ nguyên 180.000 đồng/lượng.

Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng khi này ở mức 36,62 – 36,70 triệu đồng/lượng (mua vào – phân phối ra). So có mức giá cao nhất của phiên trước, giá vàng mua vào – phân phối ra được điều chỉnh giảm 40.000 đồng/lượng. Mức chênh lệch giá phân phối đang cao hơn giá mua 80.000 đồng/lượng. Như vậy, qua 1 tuần chuyển nhượng, so có chốt phiên cuối tuần trước, giá vàng SJC đã lập lại mức ngang bằng.

Do có diễn biến “trồi sụt” chậm nên mức chênh lệch giá mua – phân phối vàng trong nước tuần qua cũng không có nhiều nhữngh tân. Tại Công ty VBĐQ Sài Gòn, giá vàng phân phối ra chỉ dao động trong dao động 170.000 – 180.000 đồng/lượng. Tại Tập đoàn DOJI, giá mua vào cũng thấp hơn giá phân phối ra từ 80.000 – 100.000 đồng/lượng.

Vì có sự tăng – giảm nhưng không giảm nhanh như giá vàng địa cầu nên chênh lệch giữa giá vàng địa cầu và giá vàng trong nước tuần qua đã giãn rộng. Ở những phiên đầu tuần, giá vàng địa cầu chỉ thấp hơn giá vàng SJC trên 200.000 đồng/lượng, song đến cuối tuần này, giá vàng địa cầu đã thấp hơn giá vàng trong nước trên 4 triệu đồng khi quy đổi ngoại tệ tương đương có mức 31,86 triệu đồng/lượng.

Mặc dù giá vàng tuần qua có những thời điểm biến động mạnh, nhưng chuyển nhượng trên phân khúc không được cải thiện nhiều, những nhà đầu tư vẫn tỏ ra thận trọng, trong đây họ phân phối ra chiếm ưu thế.

Theo phân tích của những công ty vàng miếng, nhiều nhà đầu tư đang kỳ vọng giá cao để xả vàng chốt lời, sau 1 thời gian dài giá kim loại quý này ổn định ở mức thấp. Tuy nhiên, sau khi giá vàng tăng và lại giảm mạnh mau chóng đã khiến phân khúc trầm lắng hơn.

Giá vàng địa cầu giảm hơn 20 USD/oz

Giá vàng địa cầu đâyng cửa phiên cuối tuần này mặc dù đã tăng trở lại nhưng vẫn thấp hơn so có cộng thời điểm cuối tuần trước hơn 20 USD/oz. Đây cũng là tuần thứ ba không ngừng nghỉ giá vàng giảm khi giá USD tăng mạnh cộng sự đi xuống của chỉ số chứng khoán.

Giá vàng địa cầu giảm mạnh trong tuần vừa qua khi chỉ số USD có sự bình phục và đồng euro sụt giảm. Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố áp đặt thuế quan cao hơn đối có kim loại nhập khẩu và khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ nâng lãi suất vào tháng 9 tới đang tác động mạnh đến giá vàng.

gia vang troi sut 200.000 dong moi luong trong tuan giao dich hinh 2
Giá vàng địa cầu giảm sâu trong tuần qua. (Ảnh: Kitco)

Bên cạnh đây, khủng hoảng kinh tế Thổ Nhĩ Kỹ có sự sụp đổ của đồng lira (đồng tiền của Thổ Nhĩ Kỳ) sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo áp thuế gấp đôi có nhôm và thép nhập khẩu từ Thổ Nhĩ Kỳ cũng là lý do khiến giá vàng lao dốc trong những ngày vừa qua.

Đến phiên chuyển nhượng cuối tuần này, giá vàng địa cầu đã có mức tăng nhẹ trong bối cảnh chỉ số USD và chứng khoán của Mỹ đang sụt giảm. Chỉ số giá tiêu dùng khu vực đồng Euro đã giảm 0,3% trong tháng 7 nhưng vẫn tăng 2,1% so có cộng kỳ.

Khủng hoảng tài chính của Thổ Nhĩ Kỳ và đồng lira lao dốc được những chuyên gia dự đoán sẽ tác động tới thương mại song phương giữa Thổ Nhĩ Kỳ và những quốc gia khác, bởi giá thành hàng nhập khẩu bằng đồng lira sẽ tăng cao, điều này sẽ có tác động đến giá vàng thời gian tới./.

Nguyễn Quỳnh/VOV.VN

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*