0915.916.915

Giải pháp nào cải tạo chung cư cũ ở TP HCM?

Theo thống kê của Sở Xây dựng TP HCM, trên địa bàn thành thị hiện có 474 chung cư cũ thi công trước năm 1975, tập trung ở 1 vài quận: 1, 10, 3, 5, 4. Hầu hết 1 vài chung cư này đều bị xuống cấp, trong đây có nhiều chung cư nguy cơ sụp đổ cao. Các chung cư trên được kiểm định là hư hỏng nặng, nguy hiểm, có mật độ chất lượng còn lại nhỏ hơn 55% và xếp loại nguy hiểm cấp D – cấp độ nguy hiểm cao nhất.

Lãnh đạo UBND TP HCM vừa chỉ đạo 1 vài sở, ngành và địa phương khẩn trương di dời người dân sinh sống ở 15 chung cư hư hỏng nặng có khả năng sụp đổ bất cứ khi nào. Mặc dù thành thị nỗ lực mời gọi 1 vài đơn vị tham dự cải tạo nhưng trong số 15 chung cư nói trên chỉ có 2 chung cư có chủ đầu tư. Số còn lại vẫn còn vận hành trong điều kiện xuống cấp nghiêm trọng và đe doạ trực tiếp đến 861 hộ dân.

giai phap nao cai tao chung cu cu o tp hcm hinh 1
TP HCM khó đạt được mục tiêu đến năm 2020 cải tạo 50% chung cư cũ.

Theo kế hoạch, đến năm 2020 thành thị phải giải quyết 50% trong số 474 chung cư cũ. Tuy nhiên có tình hình giai đoạn này thì khó có thể đạt được mục tiêu đề ra bởi trong vòng 10 năm qua thành thị mới tháo dỡ được 32 chung cư cũ, còn việc cải tạo diễn ra rất chậm. Nhiều đơn vị đầu tư đăng ký dự án nhưng rồi “ngâm” không thực hiện.

Mặc dù sống trong tình cảnh nơm nớp lo sợ nguy hiểm, điều kiện cơ sở vật chất xuống cấp, song người dân ở 1 số chung cư cũ vẫn kiên quyết bám trụ. Một phần vì quen có nơi làm ăn buôn phân phối, sinh hoạt thường ngày, phần vì không đủ khả năng tài chính để chuyển đi nơi ở mới nên người dân vẫn chấp nhận sống chung có môi trường dơ bẩn, nhếch nhác, không đủ điều kiện an toàn phòng cháy, chữa cháy.

Như chung cư Ngô Gia Tự, Quận 10 được thi công từ năm 1968, bao gồm 16 lô, mỗi lô có 1 trệt và ba tầng. Chung cư này được Sở Xây dựng TP HCM xếp loại C, cần được nâng cấp và sửa chữa. Hay như chung cư 155-157 Bùi Viện, phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1 được xây trước năm 1975, gồm 6 tầng, rộng gần 600 m2, hơn 4.000 m2 sàn thi công có hơn 60 hộ sinh sống.

“Quan trọng là giá đền bù có hợp lý hay không, đa phần là người dân lao động nghèo, lương thấp, liệu có đủ điều kiện để tái an cư ở căn hộ chung cư mới, khang trang hơn hay không” – ông Huỳnh Văn Phong, ngụ ở chung cư Ngô Gia Tự, Quận 10, TP HCM nói.

Về phía doanh nghiệp, đa số 1 vài doanh nghiệp địa ốc đều không mặn mà đầu tư vào việc cải tạo chung cư cũ bởi qui mô đất nhỏ nhưng dân số lại đông. Nhu cầu tái an cư ở chỗ của người dân lớn mà không gian có thể bố trí được lại chật hẹp khiến cho việc cải tạo có ít sự chọn lọc hơn. Thực tế là đa số 1 vài chung cư cũ thi công trước năm 1975 đều ở khu vực trọng điểm, được kiểm soát nghiêm ngặt về hệ số sử dụng đất và mức trần giới hạn về dân số. Nếu muốn điều chỉnh diện tích dự án, chủ đầu tư phải mất thời gian lo thủ tục hành chính, ảnh hưởng đến lợi nhuận.

Bên cạnh đây, chủ đầu tư gặp nhiều vướng mắc liên quan đến thoả thuận giá và phương thức đền bù có người dân đang sinh sống. Có trường hợp thương lượng 5-10 năm nhưng không đạt đủ điều kiện 100% hộ dân chấp nhận, khiến cho vốn của doanh nghiệp bị “chôn” 1 1 vàih lãng phí.

“Nếu chủ đầu tư tham dự bằng nguồn vốn của mình thì họ mong muốn có lợi nhuận hợp lý. Hiện nay cơ chế trong Nghị định 101 còn thiếu quy định về chỉ tiêu dân số, tức cho tăng lên số căn hộ chung cư 1 1 vàih hợp lý để chủ đầu tư có thể thu hồi vốn” – ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM cho biết.

Về phía chính quyền, từ nay đến năm 2020 TPHCM cần nguồn vốn dao động 500.000 tỷ đồng để quy hoạch, phát triển thành thị. Trong số này, thành thị lo được 34,8%, còn lại hơn 60% phải nhờ vào 1 vài nhà đầu tư, huy động 1 vài nguồn lực trong xã hội tham dự vào thực hiện.

Ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TP HCM cho biết chuẩn bị trong thời gian tới, thành thị có thể cải tạo, sửa chữa 222 chung cư, chi phí bình quân để cải tạo là 1,1 tỷ đồng/căn. Theo ông Tuấn, hai vấn đề quan trọng trong công tác này là phải chắc chắn nguồn vốn và 1 vài quận, huyện cần tập trung khẩn trương đã đi vào hoạt động 1 vài thủ tục có liên quan.

“Chung cư nếu chủ có là Nhà nước thì ngân sách phải chi, giờ Nhà nước đã phân phối, căn hộ chung cư thuộc có tư nhân. Ban quản trị và địa phương phải phối hợp tuyên truyền, vận động chủ có căn hộ chung cư tham dự như thế nào để có chi phí sửa chữa, cải tạo chung cư” – ông Tuấn nói.

Để tháo gỡ gặp khó, lãnh đạo TP HCM cho rằng 1 vài quận, huyện phải vượt ra khỏi sự ràng buộc của từng dự án, rộng Bên cạnh đây là thoát ra khỏi địa giới hành chính của từng địa phương để liên kết, tạo quỹ đất đủ lớn để lôi kéo doanh nghiệp tham dự vào chương trình này.

Theo 1 vài chuyên gia, chính quyền phải có cơ chế chính sách phân phối hàng để cân đối giữa ích lợi của nhà đầu tư và người dân, nên thi công cơ chế mở để cho nhà đầu tư tự căn cứ theo khung chính sách phân phối hàng và tự thỏa thuận có người dân. Nghiên cứu cho phép thiết lập 1 vài chỉ tiêu quy hoạch mềm dẻo, trên cơ sở phân tách rõ sức ép công trình sau khi cải tạo đối có hạ tầng giao thông, môi trường thành thị, đồng thời tăng tính quyến rũ cho nhà đầu tư./.

Duy Phương/VOV-TPHCM

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*