0915.916.915

Giảm hạn mức rút tiền ATM trong đêm khuya chỉ là giải pháp tình thế

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) mới có văn bản gửi 1 số tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài có 5 nội dung về việc phòng ngừa rủi ro trong vận hành chi trả thẻ.

Một trong các nội dung quan trọng là 1 số tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cần tìm hiểu triển khai giải pháp giám sát, cảnh báo đối có chủ thẻ dựa trên đánh giá hành vi, thói quen của bạn, vị trí địa lý. Cơ quan này cũng yêu cầu 1 số đơn vị thay đổi linh hoạt, giảm hạn mức rút tiền vào 1 số thời điểm có nhiều rủi ro (khoảng thời gian 23h-5h) để giảm rủi ro cho bạn và ngân hàng.

giam han muc rut tien atm trong dem khuya chi la giai phap tinh the hinh 1

Giảm hạn mức rút tiền ATM trong đêm khuya chỉ là giải pháp tình thế. (Ảnh minh họa: KT)

Với yêu cầu này của NHNN, TS. Lê Đăng Doanh cho rằng, trong bối cảnh bảo mật ngân hàng diễn biến phức tạp cộng có tội phạm mạng đang hoành hành có nhiều chiêu thức tinh vi, việc NHNN đưa ra yêu cầu hạ hạn mức rút tiền từ thẻ ATM từ 23h-5h sáng là giải pháp tình thế cần thiết, giúp cắt giảm thiệt hại cho người gửi tiền và hệ thống ngân hàng.

Theo chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh, khi giải pháp này được ứng dụng chắc chắn sẽ nhận được sự tán thành từ phía bạn, vì sự an toàn của mình họ sẽ sớm thích nghi có tình hình.

“Về lâu dài, cần tăng cường đẩy mạnh chi trả qua mạng, tăng cường chi trả không dùng tiền mặt để người dùng hạn chế rút tiền mặt ở 1 số trạm ATM. Nếu làm được điều này sẽ hạn chế đến mức thấp nhất các rủi ro cho bạn. Đây cũng là xu hướng nhiều nước trên địa cầu đã và đang làm”, TS. Lê Đăng Doanh cho hay.

Có cộng quan điểm có ông Lê Đăng Doanh, chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong cho rằng, giải pháp giảm hạn mức rút tiền về đêm khuya mà NHNN đưa ra cũng là 1 1 sốh có lại sự an toàn cho tài khoản của bạn. Tuy nhiên, không nên ứng dụng 1 1 sốh đồng loạt mà nên linh hoạt giữ nguyên hạn mức ở các vị trí công cộng 24/24h như: sân bay, 1 số khu công nghiệp, hải cảng hoặc các nơi có điều kiện chắc chắn an ninh tốt.

Theo ông Phong, trong tương lai, cần tăng cường 1 số giải pháp an ninh bảo mật ngân hàng và không nên kéo dài 1 1 sốh cứng nhắc việc giảm hạn mức bởi thế để chắc chắn tính tranh đua cũng như ích lợi của người gửi tiền.

Để phòng ngừa rủi ro mất tiền trong thẻ, 1 trong các khuyến cáo dễ làm mà hiệu quả của 1 số chuyên gia kinh tế và ngân hàng thương mại đưa ra là bạn cần che tay khi nhập mã PIN trên máy ATM. Bởi trong thủ đoạn skimming, kẻ gian phải sao chép được cả tài liệu của bạn và mã PIN mới làm được thẻ giả rút tiền. Đồng thời, chủ thẻ nên quan sát kỹ xung quanh buồng ATM xem có gì bất thường, nếu nghi ngờ cần tạm ngừng chuyển nhượng và báo ngay cho ngân hàng./.

Chung Thủy/VOV.VN

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*