0915.916.915

“Gió đổi chiều” trên thị trường cây cao su giống, nông dân khó gỡ vốn

Huyện Chơn Thành được xem là thủ phủ sản xuất cao su giống của tỉnh Bình Phước. Cũng như nhiều ngành nghề khác, nghề nào cũng có khi thịnh, khi suy theo nhu cầu của phân khúc. Nhiều năm gần đây, giá mủ cao su lao dốc, thủ phủ cao su giống khá ảm đạm.

Sau 1 mùa 2017 nhộn nhịp, các tưởng năm nay, thủ phủ cao su giống đã khởi sắc trở lại, nhưng có thực ở nhu cầu phân khúc thấp, người làm giống cao su lại tiếp tục đối mặt có nhiều gặp khó.

cay cao su giong sieu giam gia nong dan kho go von hinh 1
Năm nay, việc tiêu thụ cao su giống ở Bình Phước gặp nhiều gặp khó. (Ảnh: KT)

Bà Lê Thị Tuyết, ngụ ấp Hòa Vinh I, xã Thành Tâm, huyện Chơn Thành cho biết, năm nay, nhà bà đầu tư dao động 250 triệu đồng để sản xuất cây cao su giống trên qui mô 1 ha, chủ yếu là giống BB260, Rim 600, GT1, Lai hoa 90952. Hiện nay, đang giữa mùa mưa, là thời vụ trồng cây cao su nhưng sức tiêu thụ rất chậm, giá cao su giống thời điểm này khá thấp, chỉ bằng 1 nửa so có cộng kỳ năm ngoái. Nhà bà Tuyết mới chỉ phân phối được 20.000 cây, bằng 1/10 số cây giống hiện có. Với giá phân phối như giai đoạn này, gia đình bà lấy công làm lời, mà không phân phối được thì coi như thua lỗ nặng.

“Công thì mắc, công ghép thì mấy trăm ngàn 1 ngày, mà phân phối cây thì có người ghép rồi nhưng chưa trả tiền. Giá cả phân khúc bấp bênh, năm nay người nông dân lỗ nhiều”.

Tương tự, hộ ông Trần Văn Quời cộng trú ở ấp Hòa Vinh 1, từ đầu mùa đến nay mới phân phối được dao động 20.000 cây. Ông Quới cho biết, hiện 1 cây giống cao su có giá từ 1.500- 2000 đồng, còn cây giống cao su đặt trong bầu có giá từ 4.000-4.500 đồng, chỉ bằng 1 nửa so có năm trước và nông dân muốn phân phối để gỡ lại vốn cũng không dễ. Năm nay, người trồng vất vả hơn vì cây phân phối chậm, giá lại giảm 50% so có năm trước.

Cả huyện Chơn Thành có hơn 500 hộ gia đình chuyên làm cây cao su giống. Năm 2017 do đầu ra dễ, giá cao su giống lại cao, người trồng cao su giống có lương tốt nên năm nay nhiều hộ lại đầu tư sản xuất cao su giống. Khi “gió đổi chiều” như năm nay, nhiều chủ vựa cao su giống lại loay hoay tìm đầu ra để gỡ lại vốn.

Ông Lê Văn Hoàn, Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Thành Tâm, huyện Chơn Thành cho biết:“Năm nay bà con gặp rất nhiều gặp khó, năm sau bà con cần chú tâm hơn tới nhu cầu của phân khúc, không nên sản xuất ồ ạt để cung vượt quá cầu, bởi thế sẽ thiệt hại lớn. Bà con gặp nhiều gặp khó về nguồn vốn, rất mong hội nông dân tỉnh, ngân hàng chính sách phân phối hàng hỗ trợ cho bà con để bà con cắt giảm gặp khó và có vốn tái sản xuất”.

Trong thời gian tới, khi giá cả và nhu cầu phân khúc cao su giống chưa thể kiểm soát được, người sản xuất cần tính toán kỹ về qui mô làm giống để không rơi vào hiện trạng cung vượt cầu dẫn đến thua lỗ như năm nay./.

CTV Đỗ Trình/VOV-TP HCM

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*