0915.916.915

Gỗ rừng trồng hầu hết là sơ chế, giá trị thấp

Tỉnh Bắc Kạn hiện có hơn 200 cơ sở chế biến lâm sản từ gỗ rừng trồng, đa số là 1 số xưởng băm, bóc gỗ thủ công. Các xưởng chế biến này góp phần tiêu thụ gỗ rừng trồng cho người dân nhưng vận hành thiếu ổn định do tùy thuộc nhu cầu của phân khúc.

Ông Trần Trung Kiên, chủ 1 cơ sở bóc gỗ ở xã Quang Thuận, huyện Bạch Thông cho biết: Thời kỳ cao điểm, cơ sở của ông tiêu thụ vài trăm m3 gỗ nguyên liệu mỗi tháng. Tuy nhiên, nghề bóc gỗ kỵ nhất gặp mưa kéo dài trong khi đầu ra sản phẩm bấp bênh; mặt khác nhiều thời điểm nguồn nguyên liệu không ổn định, đôi khi khan hiếm.

“Về gỗ thời điểm này đang đắt, chênh lên 100.000-200.000 đồng/m3 so có trước đây, cơ sở công nhân nghỉ suốt vì không đủ nguyên liệu chế biến” – ông Kiên nói.

bac kan go rung trong hau het la so che tao gia tri thap hinh 1
Bắc Kạn là địa phương có lợi thế về phát triển kinh tế rừng có hơn 306.000 ha rừng sản xuất và dao động 70.000 ha đã có thể cho thu hoạch.

Các cơ sở băm, bóc gỗ mặc dù tiêu thụ nhiều gỗ nguyên liệu cho người trồng rừng song hiệu quả kinh tế không lớn bởi sản phẩm vẫn chỉ là sơ chế. Ông Phạm Văn Thường, Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Bắc Kạn cho biết: Cũng có 1 số công ty tham dự chế biến lâm sản từ gỗ rừng trồng ở Bắc Kạn có 1 số sản phẩm như: đũa gỗ phục vụ xuất khẩu, ván dăm, ván dán, ván ghép thanh… tuy nhiên đa số vẫn dừng ở mức bán thành phẩm mà chưa có các sản phẩm tinh chế, giá trị cao.

“Chế biến rừng trồng trên địa bàn GĐ này chủ yếu là sơ chế, còn chế biến sâu hầu như là chưa có, chưa nói chế biến tinh. Hiện giá trị gỗ từ người trồng rừng đến khi chế biến và xuất đi là không đáng kể” – ông Thường nói.

Với qui mô rừng sản xuất lên đến hơn 306.000 ha, tỉnh Bắc Kạn luôn xác định phát triển ngành chế biến lâm sản là ưu tiên danh tiếng. Dù vậy, thời gian qua mới chỉ duy nhất 1 đơn vị có đề án sản xuất diện tích lớn là Công ty Cổ phần đầu tư Govina sản xuất ván ép xuất khẩu công suất 120.000 m3 sản phẩm/năm, GĐ 2 chuẩn bị sẽ sản xuất gỗ MDF công suất 60.000 m3 sản phẩm/năm ở khu Công nghiệp Thanh Bình.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS
bac kan go rung trong hau het la so che tao gia tri thap hinh 2
Phần lớn gỗ rừng trồng ở Bắc Kạn chỉ phục vụ sản xuất của 1 số cơ sở chế biến thô như băm, bóc ở địa phương.

Theo bà Đỗ Thị Minh Hoa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn, để tăng sự quyến rũ đối có 1 số nhà đầu tư, địa phương đã có chính sách bán hàng khuyến khích, hỗ trợ công ty trong lĩnh vực chế biến lâm sản đã đi vào hoạt động hệ thống hạ tầng giao thông, điện, nước, nhà xưởng và xử lý chất thải…

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

“Chế biến lâm sản là 1 nội dung mà Bắc Kạn rất có nhu cầu và đặt ưu tiên lôi kéo. Tỉnh Bắc Kạn vẫn mong muốn kêu gọi 1 số nhà đầu tư đến nghiên cứu kỹ, phân tách nguồn nguyên liệu đầu tư các nhà máy, các cơ sở chế biến thích hợp để giúp cho chuỗi giá trị của ngành lâm nghiệp tỉnh Bắc Kạn sẽ được nâng cao hơn và tăng thêm lương cho người dân trên địa bàn” – bà Hoa nói.

Có 1 thực ở khiến nhiều nhà đầu tư trong lĩnh vực chế biến gỗ rừng trồng dè dặt khi làm ăn ở Bắc Kạn là 1 số qui mô rừng trồng ở địa phương còn manh mún, không dễ dàng cho việc khai thác cơ giới. Nhìn xa hơn, Bắc Kạn vẫn chưa có được quy hoạch vùng nguyên liệu ổn định dành cho 1 số dự án chế biến lâm sản diện tích lớn, và 1 số nhà đầu tư hoàn toàn có cơ sở để lo ngại tình cảnh “nhà máy xây xong, đắp chiếu vì không gom đủ gỗ nguyên liệu”./.

Công Luận/VOV-Đông Bắc
PC_Article_AfterShare_1

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*