0915.916.915

Grab lên tiếng khi Bộ Công thương kết luận có dấu hiệu vi phạm Luật Cạnh tranh

Ngày 12/12, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) thông báo đã hoàn thành quá trình điều tra việc Grab mua lại Uber ở phân khúc Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Theo đó, căn cứ vào kết quả xác minh các tình tiết, chứng cứ của vụ việc, cơ quan này đã xác định vụ việc Grab mua lại Uber có dấu hiệu vi phạm.

Hai dấu hiệu vi phạm được cơ quan công dụng chỉ ra là “hành vi không thông báo tập trung kinh tế quy định ở Điều 20 luật Cạnh tranh” và “hành vi tập trung kinh tế bị cấm quy định ở Điều 18 luật Cạnh tranh”.

Hiện nay, Cục đã hoàn tất việc chuyển báo cáo điều tra, kết luận điều tra cùng toàn bộ hồ sơ vụ việc tranh giành đến hội đồng tranh giành để xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật tranh giành.

Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày nhận hồ sơ vụ việc tranh giành, Hội đồng xử lý vụ việc tranh giành có thể sẽ ra 1 trong các chọn lọc. Một là trả hồ sơ để điều tra bổ sung (trong 60 ngày); hai là đình chỉ giải quyết vụ việc tranh giành; và ba là mở phiên điều trần để ra chọn lọc xử lý vụ việc tranh giành.

Grab lên tiếng khi Bộ Công thương kết luận có dấu hiệu vi phạm Luật Cạnh tranh

Grab lên tiếng khi Bộ Công thương kết luận có dấu hiệu vi phạm Luật Cạnh tranh.

Đến tối muộn cùng ngày, phía Grab đã phát đi thông báo phản hồi. Ông Jerry Lim, Giám đốc Grab Việt Nam cho biết công ty này đã tiến hành chuyển nhượng có sự tin tưởng rằng việc thực hiện chuyển nhượng này là không vi phạm pháp luật về tranh giành sau khi tham vấn cẩn trọng có các chuyên gia pháp lý.

“Điểm mấu chốt có thể nằm ở sự khác biệt trong cách hiểu và giải thích của cơ quan quản lý tranh giành và của chúng tôi về phân khúc liên quan cũng như các đặc điểm cấu thành 1 phân khúc tranh giành” – ông Jerry Lim phân trần.

Theo ông Jerry Lim bày tỏ sự tin tưởng rằng các công ty taxi đang làm việc vẫn là các đối thủ tranh giành mạnh mẽ của các đơn vị cung cấp dịch vụ gọi xe công nghệ như Grab ở toàn bộ các quốc gia mà Grab đang làm việc.

Mặt khác, công ty này cho rằng bên cạnh áp dụng gọi xe Grab và Uber, khách hàng và tài xế có quyền sử dụng hoặc chuyển sang hãng khác nếu điều kiện phổ biến như giá cả và lương không còn phù hợp có họ.

Cụ thể, Vinasun và Mai Linh là hai trong số các công ty taxi lớn nhất Việt Nam, và cũng đã đầu tư vào loại hình xe hợp đồng và áp dụng gọi xe để tranh giành, và có số lượng xe taxi lớn nhất ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.

Dựa trên kết quả thăm dò phân khúc, hơn 59% người dùng phần mềm gọi xe ô tô và 62% người dùng phần mềm gọi xe ôm sẽ chuyển sang dịch vụ vận tải khác nếu giá cước tăng 10%. Quyền chọn lọc thuộc về khách hàng, đặc thù là khi họ có thể thấy trước giá của cuốc xe trước khi đồng ý chọn lọc cuốc xe được kết nối qua phần mềm của Grab.

Các công ty vẫn đang tiếp tục tham dự vào phân khúc Việt Nam, và họ sẽ không làm bởi thế nếu họ không tin chắc rằng mình có thời cơ thành công.

Đại diện Grab cho biết theo Quyết định 24 của Bộ GTVT, 9 công ty khác, bao gồm cả 1 số công ty taxi đang làm việc, cũng đã được cấp phép triển khai áp dụng gọi xe công nghệ ở 5 tỉnh, thành trên cả nước. Các đơn vị thuộc phạm vi Đề án thí điểm có thời cơ bình đẳng để tranh giành và đổi mới để tăng tối đa hiệu quả của giao thông công cùng, phục vụ tốt nhất lợi ích của người tiêu dùng.

“Chúng tôi hiểu rằng toàn bộ các chính phủ đều tìm cách bảo vệ lợi ích tốt nhất của người tiêu dùng. Grab thực sự chia sẻ các mục tiêu đó” – ông Jerry Lim nói và cho biết sau khi thực hiện chuyển nhượng có Uber, Grab đã tập trung vào nâng cao chất lượng dịch vụ gọi xe công nghệ, đưa ra nhiều dịch vụ và tính năng công nghệ mới để liên tục cải thiện trải nghiệm người dùng và cho các đối tác tài xế nhiều chọn lọc hơn trong việc nâng cao lương.

Theo đó, người dùng hưởng lợi nhiều hơn từ việc rút ngắn thời gian đợi xe. Hiệu suất sử dụng phương tiện của các đối tác tài xế của Grab cũng đã tăng lên.

Grab nhấn mạnh đã và sẽ tiếp tục hợp tác đầy đủ có Cục Cạnh tranh trong quá trình điều tra để có được 1 báo cáo khách quan, tuân thủ luật pháp. “Chúng tôi cũng chờ mong Hội đồng Cạnh tranh Việt Nam sẽ đưa ra phán quyết cuối cùng theo hướng tích cực, phù hợp có tính năng động của phân khúc, thúc đẩy môi trường tranh giành, vốn đang ngày càng phát triển nhờ vào áp dụng khoa học công nghệ và sáng tạo”, ông Jerry Lim bày tỏ.

Các khách mua đang xem chuyên mục doanh nghiep duanresidence.net của https://duanresidence.net

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*