0915.916.915

Grab mua lại Uber vi phạm 2 quy định của Luật Cạnh tranh

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Cục CT&BVNTD – Bộ Công Thương) cho biết, ngày 18/11 vừa qua đã kết thúc quá trình điều tra vụ việc tranh giành Grab mua lại Uber ở phân khúc Đông Nam Á, trong đây có phân khúc Việt Nam (vụ việc tranh giành).

Đến ngày 30/11, Cục trưởng Cục CT&BVNTD đã ký kết luận điều tra vụ việc tranh giành theo quy định ở khoản 9, Điều 76 Luật Cạnh tranh.

Căn cứ kết quả xác minh những tình tiết, chứng cứ của vụ việc trong quá trình điều tra, Cục CT&BVNTD đã xác định vụ việc Grab mua lại Uber có dấu hiệu vi phạm 2 hành vi bao gồm: Không thông báo tập trung kinh tế quy định ở Điều 20 Luật Cạnh tranh và hành vi tập trung kinh tế bị cấm quy định ở Điều 18 Luật Cạnh tranh.

ket luan dieu tra vu grab mua lai uber: grab vi pham 2 quy dinh cua luat canh tranh hinh 1
Việc xử lý vụ việc tranh giành của Grab được thực hiện theo trình tự, thủ tục quy định ở Mục 5, Mục 6, Chương V Luật Cạnh tranh. (Ảnh minh họa: KT)

Hiện nay, Cục CT&BVNTD đã đã đi vào vận hành việc chuyển báo cáo điều tra, kết luận điều tra cộng tất cả hồ sơ vụ việc tranh giành đến Hội đồng Cạnh tranh để xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật tranh giành.

Việc xử lý vụ việc tranh giành được thực hiện theo trình tự, thủ tục quy định ở Mục 5, Mục 6, Chương V Luật Cạnh tranh. Theo đây, sau khi nhận được báo cáo điều tra và tất cả hồ sơ vụ việc tranh giành, Chủ tịch Hội đồng Cạnh tranh sẽ chọn lọc thành lập Hội đồng xử lý vụ việc tranh giành.

Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày nhận hồ sơ vụ việc tranh giành, Hội đồng xử lý vụ việc tranh giành có thể sẽ ra 1 trong những chọn lọc, gồm: Trả hồ sơ để điều tra bổ sung (trong 60 ngày); Đình chỉ giải quyết vụ việc tranh giành và mở phiên điều trần để ra chọn lọc xử lý vụ việc tranh giành.

Ngày 26/3/2018, Công ty TNHH GrabTaxi (Grab) đã mở bán thông tin về việc mua lại vận hành kinh doanh của Uber ở phân khúc Đông Nam Á, trong đây có Việt Nam.

Cụ thể, Grab sẽ tiếp nhận mảng dịch vụ chia sẻ xe (ridesharing) và vận chuyển thực phẩm trong khu vực Đông Nam Á vào hệ thống vận tải đa phương tiện và nền móng công nghệ của Grab. Đổi lại, Uber trở thành cổ đông có 27,5% tổng số cổ phần của Grab.

PC_Article_Middle

Ngay sau đây, ngày 27/3, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (CT&BVNTD – Bộ Công Thương) đã gửi Công văn số 190/CT-TKT yêu cầu Công ty TNHH GrabTaxi (GrabTaxi) cung cấp những thông tin, thông tin liên quan đến việc mua lại nêu trên.

Văn bản của Grab trả lời Cục CT&BVNTD ngày 5/4 cho rằng, thị phần kết hợp của Grab và Uber trên phân khúc liên quan ở Việt Nam được xác định thấp hơn 30%. Do đây, Grab hiểu rằng những bên tham dự chuyển nhượng không phải thông báo cho cơ quan quản lý tranh giành trước khi áp dụng và đã đi vào vận hành chuyển nhượng ở Việt Nam.

Sau đây, ngày 16/5, Cục CT&BVNTD đã ban hành Quyết định số 45/QĐ-CT về việc điều tra sơ bộ hành vi vi phạm pháp luật tranh giành về tập trung kinh tế giữa Công ty TNHH GrabTaxi và Công ty TNHH Uber Việt Nam liên quan đến vụ việc Grab mua lại những vận hành của Uber ở Đông Nam Á, trong đây có phân khúc Việt Nam.

Kết quả điều tra sơ bộ cho thấy, việc tập trung kinh tế giữa Grab và Uber ở phân khúc Việt Nam có thị phần kết hợp vượt ngưỡng 50%. Như vậy, vụ việc này có dấu hiệu vi phạm quy định về tập trung kinh tế quy định ở Mục 3 Chương II Luật Cạnh tranh 2004.

Đến ngày 18/5, Cục CT&BVNTD đã ra Quyết định điều tra chính thức vụ việc tập trung kinh tế giữa Grab và Uber ở phân khúc Việt Nam theo đúng quy định của pháp luật tranh giành. Thời hạn điều tra chính thức là 180 ngày kể từ ngày có chọn lọc điều tra chính thức; trường hợp cần thiết, có thể gia hạn không quá hai lần, mỗi lần không quá 60 ngày./.

Nguyễn Quỳnh/VOV.VN

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*