0915.916.915

Hà Tĩnh thu hút hàng trăm dự án đầu tư trong và ngoài nước

Với địa điểm địa lý thuận lợi, các chính sách bán hàng ưu đãi hiệu quả và nguồn lao động dồi dào, Hà Tĩnh đang trở thành 1 trong các điểm đến quyến rũ của các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Phóng viên VOV đã có cuộc thảo luận có ông Dương Tất Thắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh.

ha tinh thu hut hang tram du an dau tu trong va ngoai nuoc hinh 1
Khu kinh tế Vũng Áng là điểm đến quyến rũ các nhà đầu tư.

PV: Thưa ông, xin ông cho biết kết quả lôi kéo trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh từ đầu năm đến nay?

Ông Dương Tất Thắng: Năm 2018 môi trường đầu tư và kết quả lôi kéo đầu tư khá ấn tượng. Từ đầu năm đến nay Hà Tĩnh đã lôi kéo được dao động 100 dự án đầu tư trong và ngoài nước. Trong đây có 94 dự án trong nước, có tổng vốn đăng ký 6.500 tỷ và các dự án nước ngoài có số vốn 100 triệu USD.

Nhiều dự án chúng tôi phân tích khá đặc thù trong thời gian vừa rồi. Đó là dự án điện sạch-điện năng lượng tái tạo, trị giá trên 50 triệu đô la của nhà đầu tư Đức. Dự án này mở ra thời cơ mới cho Hà Tĩnh trong vấn đề phát triển năng lượng và năng lượng tái tạo; Dự án may Haivina ở Hồng Lĩnh, có 3500 lao động ở cụm công nghiệp Hồng Lĩnh. Đây là cụm công nghiệp chuyên về ngành dệt may. Ngoài dệt may còn lôi kéo thêm các công ty phụ trợ ngành may đầu tư vào khu vực này.

PV: Trong thời điểm giai đoạn này cũng như trong tương lai gần thì đâu là lĩnh vực Hà Tĩnh tập trung mời gọi các nhà đầu tư?

ha tinh thu hut hang tram du an dau tu trong va ngoai nuoc hinh 2

Ông Dương Tất Thắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh.

Ông Dương Tất Thắng: Trong tương lai gần chúng tôi vẫn xác định khu kinh tế Vũng Áng là trọng tâm trung tâm của tỉnh, để khai thác tiềm năng lợi thế lớn nhất đây là cảng nước sâu Vũng Áng-Sơn Dương. Với điều kiện môi trường xung quanh có thể khai thác được tàu có trọng tải từ 50.000 đến 200.000 tấn.

Vấn đề thứ hai là có các nhà máy nhiệt điện. Thứ nữa là khi công ty Hưng Nghiệp Formosa khi làm việc hết công suất thì có thể có đến 7 triệu tấn thép chất lượng cao; lôi kéo ngành hậu thép. Dư địa cho giá trị tăng thêm còn rất lớn và giai đoạn này hạ tầng đã cung cấp căn bản.

PC_Article_Middle

Ngoài ra, chúng tôi còn lôi kéo các công ty trong lĩnh vực logistic. Hiện Hà Tĩnh đang quy hoạch khu logistic dao động 500ha ở khu kinh tế Vũng Áng cộng có các cửa ngõ là các con phố 8, các con phố 12 thông thương sang nước KH Lào, Thái Lan. Cùng có đây là các khu công nghiệp phía Bắc lôi kéo dệt may, da giày, công nghiệp nhẹ có công nghệ thân thiện có môi trường, thích hợp có địa bàn.

PV: Cùng có lĩnh vực công nghiệp, Hà Tĩnh có chủ trương, ưu đãi gì đối có nhà đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp-1 lĩnh vực mà Hà Tĩnh cũng có nhiều tiềm năng, nhưng có thể nói là chưa phát huy hết?

Ông Dương Tất Thắng: Lĩnh vực nông lâm, thủy hải sản suốt thời gian vừa qua Hà Tĩnh cũng rất quan tâm. Nhiều cơ chế chính sách bán hàng liên quan đến người sản xuất, công ty đầu chuỗi, công ty chế biến được thực thi. Hà Tĩnh quy hoạch khu công nghiệp liên ngành cho lĩnh vực thủy hải sản để tạo điều kiện cho các công ty tham dự đầu tư thuận lợi trong vấn đề tiếp cận đất đai, xử lý môi trường…

Vấn đề thứ 2 nữa là quy hoạch các khu sản xuất để chắc chắn nguyên liệu cho các nhà máy. Ngoài ra Hà Tĩnh cũng đang ưu tiên quy hoạch các cụm công nghiệp mới như cụm công nghiệp Thái Yên, cụm công nghiệp Can Lộc… chủ yếu cho lĩnh vực sản xuất đồ gỗ, nông lâm sản.

PV: Xin cảm ơn ông./.

Huy Nam/VOV1 (Thực hiện)

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*