0915.916.915

Hạ viện Australia thông qua Hiệp định CPTPP

Chiều 17/9, Hạ viện Australia vừa thông qua Hiệp định đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CP-TPP) sau khi nhận được sự ủng hộ của Công đảng đối lập. Đây là bước đưa nước này tiến gần hơn tới việc chính thức thông qua Hiệp định thương mại thuộc loại lớn nhất địa cầu.

Hiệp định CP-TPP được Hạ viện Australia thông qua có mật độ ủng hộ sít sao, 72 phiếu (bao gồm 71 phiếu của Nghị sỹ và 1 phiếu của Chủ tịch Hạ viện), chỉ chênh đúng 1 phiếu so có số phiếu không ủng hộ. Tỷ lệ sít sao cho thấy rõ CP-TPP đang là vấn đề gây tranh cãi, không chỉ trên chính trường mà cả trong dư luận Australia.

Phe ủng hộ mà tiêu biểu là cựu Bộ trưởng Thương mại Australia – Steve Ciobo cho biết, Hiệp định CP-TPP cho phép các nhà xuất khẩu Australia có thể tiện lợi xâm nhập vào phân khúc có 500 triệu người tiêu dùng, qua đây đưa lương quốc gia lên đến 15,6 tỷ AUD.

ha vien australia thong qua cptpp hinh 1
Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh (phải) cộng đại diện các nước tham dự lễ ký Hiệp định CP-TPP ở Santiago ngày 8/3. (Ảnh: THX/TTXVN).

Phát biểu vào chiều nay, cựu Bộ trưởng Ciobo cũng nhấn mạnh, các sản phẩm nông nghiệp như thịt bò, các con phố, lương thực sẽ được tự do thâm nhập vào các phân khúc các nước thành viên CP-TPP. Đặc biệt, nhờ có Hiệp định CP-TPP, nhiều hàng hóa là thế mạnh của Australia như thịt bò, các sản phẩm từ sữa, lương thực, hải sản, rượu sẽ thuận lợi hơn khi thâm nhập vào các phân khúc khó tính như Nhật Bản do thuế suất được ưu đãi hơn trước.

Không chỉ các mặt hàng nông sản, giáo dục và đào tạo nghề cũng được cho là lĩnh vực sẽ có thêm nhiều thời cơ khi nhiều rào cản được gỡ bỏ ở các nước thành viên CP-TPP như Brunei Darussalam, Nhật Bản, Malaysia và Mexico.

Trong khi đây, các người hoài nghi thì cho rằng, Hiệp định CP-TPP sẽ không có lợi đối có nền kinh tế Australia. Nghị sỹ độc lập Bob Katter cho biết, thương mại tự do và việc dỡ bỏ thuế sẽ làm phá hoại ngành công nghiệp Australia, bởi vì các sản phẩm nội địa chẳng thể cạnh có các sản phẩm nhập khẩu giá rẻ.

Một nghị sỹ thuộc Đảng Xanh – Adam Bandt quay sang chỉ trích Công đảng khi ủng hộ điều khoản giải quyết tranh chấp giữa các nhà đầu tư (ISDS) khi cho phép người nước ngoài có thể kiện chính phủ các nước thành viên CP-TPP. Bằng cách này, sẽ ảnh hưởng đến quyền tài phán quốc gia và làm suy yếu luật pháp của Australia.

PC_Article_Middle
Loading…

Liên đoàn lao động Australia cũng phản đối khi cho rằng, Hiệp định này sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới người lao động Australia do sự đi lại tự do của lực lượng lao động nước ngoài.

Sau khi CP-TPP được Hạ viện Australia thông qua vào hôm nay sẽ được chuyển lên Thượng viện để tham khảo. Hiện chưa rõ chọn lọc cuối cộng của Thượng viện sẽ ra sao, song cho đến khi này có thể thấy Hiệp định CP-TPP cũng không dễ được thông qua. Thượng nghị sỹ Rebekha Sharkier cho biết, các Nghị sỹ sẽ chỉ ủng hộ Hiệp định này khi có bằng chứng độc lập cho thấy các lợi ích mà Australia thu được.

Hiệp định CP-TPP bao gồm 11 thành viên gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam. Hiệp định này chiếm 13,5% GDP toàn cầu và bao trùm phân khúc gần 500 triệu dân có tổng kim ngạch thương mại đạt hơn 10.000 tỷ USD.

Hiệp định CP-TPP sẽ có hiệu lực sau 60 ngày khi có ít nhất 6 quốc gia thành viên cộng phê chuẩn. Đến khi này, đã có 3 quốc gia phê chuẩn CP-TPP đây là Mexico, Nhật Bản và Singapore. Dự kiến, trong các tháng tới, New Zealand, Peru và Canada cũng sẽ tham khảo để đi đến thông qua Hiệp định CP-TPP./.

Việt Nga/VOV-Sydney

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*