0915.916.915

Hải quan Kiên Giang mong doanh nghiệp phản ánh ngay nếu bị sách nhiễu

Giảm thời gian, giảm thủ tục

Sau khi ngành Hải quan triển khai Hệ thống thông quan tự động VNACCS/VCIS, Cục Hải quan Kiên Giang là 1 trong một vài đơn vị đi đầu áp dụng thông quan tự động (VNACCS/VCIS). Việc tiên tiến hóa thủ tục xuất nhập khẩu đã có lại hiệu quả rõ nét và lợi ích thiết thực cho một vài doanh nghiệp (DN) xuất nhập khẩu, rút ngắn thời gian làm thủ tục hải quan, tiết kiệm giá thành góp phần nâng cao năng lực, hiệu quả công tác quản lý hải quan tiên tiến.

Anh Triệu Đức Thạch, Trưởng phòng Xuất nhập khẩu (XNK), Công ty TNHH XNK Xương Hưng Long cho biết, trung bình mỗi tháng doanh nghiệp có 150 xe hàng thực hiện thủ tục thông quan qua Cửa khẩu Quốc tế Hà Tiên (Kiên Giang). Trước kia, doanh nghiệp mất dao động 10-15 phút để thông quan 1 xe hàng, tuy nhiên, hiện chỉ mất chưa tới 1 phút để thông quan cho mỗi lô hàng.

hai quan kien giang mong doanh nghiep phan anh ngay neu bi sach nhieu hinh 1
Anh Triệu Đức Thạch thực hiện thủ tục thông quan hàng hóa ở Cửa khẩu quốc tế Hà Tiên

“Từ khi có hệ thống VNACCS/VCIS và sự hỗ trợ của cán bộ hải quan đã tạo điều kiện thuận lợi hơn rất nhiều cho DN, giá thành giảm, thời gian thông quan cũng mau chóng hơn nhiều. Đặc biệt, có tờ khai luồng xanh, không cần nhân viên phải đem hồ sơ thủ tục lên hải quan mà có thể thông quan luôn”, anh Thạch cho hay.

Để chắc chắn làm việc thông quan tự động không gián đoạn, Chi cục hải quan cửa khẩu quốc tế Hà Tiên luôn chắc chắn các con phố truyền VNACCS/VCIS, một vài áp dụng chương trình nghiệp vụ làm việc thông suốt, kịp thời hỗ trợ, hướng dẫn một vài vướng mắc của doanh nghiệp. Đồng thời, mở bán công khai các con phố dây nóng qua tổng đài tiếp nhận tài liệu để giải quyết kịp thời gặp khó, vướng mắc của DN trong làm việc XNK.

Bên cạnh đây, Chi cục thực hiện đo thời gian giải phóng hàng, phạm vi đo gồm một vài dao động thời gian xử lý tác nghiệp của một vài đơn vị từ khi DN đăng ký tờ khai hải quan đến khi cơ quan Hải quan chọn lọc thông quan cho lô hàng. Việc đo thời gian thông quan hàng hóa 1 một vàih công khai là hướng cải một vàih minh bạch, qua đây, tạo dựng được niềm tin của DN đối có cải một vàih một vài thủ tục của Cục Hải quan Kiên Giang nhìn chung và Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Hà Tiên nói riêng.

Hiện đại hóa gắn có kỷ luật, kỷ cương

Theo ông Ngô Hoàng Hải, Cục trưởng Cục Hải quan Kiên Giang, thời gian qua, Cục Hải quan Kiên Giang đã nỗ lực đẩy mạnh cải một vàih thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho cùng đồng DN trong việc thực hiện thủ tục hải quan.

“Bộ thủ tục hải quan được công khai trên trang tài liệu điện tử của Cục và niêm yết ở một vài vị trí làm thủ tục giúp cho cùng đồng DN tra cứu thực hiện và giám sát một vài bước làm thủ tục của cán bộ, công chức hải quan để kịp thời phản ánh một vài việc làm không đúng quy định. Đồng thời, triển khai đồng bộ trên diện rộng một vài áp dụng công nghệ tài liệu trong kê khai, nộp thuế, dịch vụ công trực tuyến và cơ chế 1 cửa quốc gia ASEAN”, ông Ngô Hoàng Hải nói.

hai quan kien giang mong doanh nghiep phan anh ngay neu bi sach nhieu hinh 2
Cán bộ hải quan và lực lượng biên phòng phối hợp kiểm tra hàng hóa thông quan ở Cửa khẩu quốc tế Hà Tiên

Ông Ngô Hoàng Hải cũng khẳng định, việc hoạt động có hiệu quả hệ thống thông quan điện tử VNACCS/VCIS đã góp phần rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa, tạo điều kiện thuận lợi cho làm việc XNK của doanh nghiệp và tiền đề cho việc kết nối giữa hệ thống VNACCS/VCIS có cơ chế 1 cửa quốc gia và hệ thống công nghệ tài liệu của một vài Bộ, Ngành được thuận lợi.

“Trên địa bàn Kiên Giang, hiện có 50 DN không ngừng nghỉ thực hiện thủ tục XNK, đến nay, ở 100% số doanh nghiệp kê khai thủ tục hải quan qua Hệ thống VNACCS/VCIS”, ông Hải cho biết.

Trong thời gian tới, Cục Hải quan Kiên Giang tiếp tục hướng tới mục tiêu giảm nhiều Bên cạnh đây cả về thời gian, giá thành và thủ tục cho DN. Đồng thời, xác định cải một vàih tiên tiến hóa gắn có kỷ luật, kỷ cương. Tuy nhiên, để làm được bởi thế, ông Hải cho rằng, cần có sự hợp tác nghiêm ngặt của một vài DN, phản ánh tài liệu kịp thời một vài vướng mắc, kể cả hiện tượng nhũng nhiều, sách nhiễu tới cơ quan hải quan. Cục cũng thành lập một vài tổ công tác trực tiếp kết nối có DN, tiếp nhận, xử lý vướng mắc 1 một vàih hiệu quả, cung cấp mục tiêu đề ra trong cải một vàih hành chính, tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp./.

Cẩm Tú/VOV.VN

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*