0915.916.915

Hàng loạt rào cản xây dựng thành phố thông minh tại Việt Nam

Phát triển đô thị thông minh và bền vững là mục tiêu của rất nhiều quốc gia trên địa cầu, trong đây có Việt Nam. Tại Việt Nam hiện đã có dao động 20 tỉnh, đô thị đang triển khai hoặc khởi động 1 số đề án về đô thị thông minh. Tuy nhiên, việc thiếu quy chuẩn chung, mỗi nơi thực hiện theo 1 hình khác nhau đang là rào cản để tiến tới phát triển đô thị thông minh bền vững.

hang loat rao can xay dung thanh pho thong minh tai viet nam hinh 1
Xây dựng đô thị thông minh không chỉ là vấn đề của quốc gia mà còn cần sự đâyng góp của cả công ty và người dân. (Ảnh minh họa: KT).

Theo dự đoán, đến năm 2050, 70% dân số địa cầu sẽ sống ở 1 số đô thị. Tại Việt Nam hiện có 813 đô thị có mật độ đô thị đang tăng nhanh, dao động 37,5%. Chỉ riêng hai đô thị đặc trưng là Hà Nội và TP.HCM đã có dân số đô thị chiếm 30% dân số đô thị trên toàn quốc.

Điều này tạo nên sức ép vô cùng lớn lên hệ thống công trình cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất và không gian sống; đòi hỏi 1 số thiết kế sư, 1 số nhà thi công phải nắm bắt, cung cấp được xu hướng thực ở và nhu cầu sống của cùng đồng.

Tốc độ đô thị hóa diễn ra quá nhanh

Theo giới chuyên gia kinh tế, thiết kế đô thị, thách thức lớn giai đoạn này trong việc thi công đô thị thông minh ở Việt Nam là sự hình thành và phát triển đô thị còn thiếu kiểm soát, năng lực tranh giành của đô thị không cao; Chất lượng đô thị yếu, kém… khiến nguy cơ cao dẫn đến tốn kém lượng lớn ngân sách, tiền của mà không thu hoạch được nhiều.

“Phát triển hạ tầng đô thị thiếu đồng bộ, chưa cung cấp đề nghị phát triển kinh tế xã hội và nhu cầu sử dụng của người dân. Tình trạng ách tắc giao thông, úng ngập, ô nhiễm môi trường diễn ra phổ biến… Hệ thống hạ tầng xã hội như y tế, giáo dục, văn hóa, công viên cây xanh đạt thấp so có quy chuẩn cũng là các rào cản rất lớn”, ông Trần Quốc Thái, Phó Cục trưởng Cục Phát triển Đô thị, Bộ Xây dựng cho biết.

“Hệ thống cơ sở dữ liệu đô thị rất mỏng, phân tán, chưa số hóa trong khi tốc độ đô thị hóa diễn quá nhanh làm hạn chế khả năng thông minh hóa công tác quy hoạch đô thị cũng như quản lý phát triển đô thị”, ông Trần Quốc Thái cho biết thêm.

Theo ông Vũ Hồng Phong, Giám đốc Hội đồng công trình Xanh Việt Nam, ngay vấn đề nội địa hóa sản xuất phần cứng, phần mềm chuyên dụng cho phát triển đô thị thông minh chưa có định hướng rõ nét.

“Thị trường 1 số áp dụng đô thị thông minh chưa phổ biến; Việc chắc chắn an ninh mạng, phương án dự phòng khi số hóa diện rộng hay tối thiểu nhất là mức độ sẵn sàng của nguồn nhân lực đô thị còn rất hạn chế”, ông Vũ Hồng Phong đánh giá.

Cần cả công ty và người dân vào cuộc

Ông Larry Ng, Giám đốc Phát triển Kiến trúc và Thiết kế Đô thị, Cục Tái thiết Phát triển Đô thị (URA), Bộ Phát triển quốc gia Singapore cho rằng, việc lên kế hoạch, tìm hiểu công đoạn và 1 số biện pháp phục vụ cho mục tiêu thi công, phát triển 1 số đô thị thông minh và bền vững không chỉ là vấn đề của quốc gia mà còn cần sự đâyng góp của cả công ty và người dân.

“Khi người dân được tài liệu đầy đủ, có phương tiện để tiếp cận có chính quyền, họ sẽ góp phần giải quyết 1 số vấn đề chung ở nơi mình sinh sống. Việc thi công mối quan hệ có mỗi người dân là điểm mấu chốt trong phát triển hệ sinh thái đô thị thông minh, để từ đây tạo nên 1 xã hội thông minh”, ông Larry Ng nhấn mạnh.

Đại diện Cục Tái thiết Phát triển Đô thị, Bộ Phát triển quốc gia Singapore nhận định, Việt Nam có dân số tương đối lớn dao động 90 triệu người. Lực lượng lao động dồi dào và nền kinh tế đang phát triển có tốc độ nhanh. Việt Nam cũng là 1 trong các nước sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi biến đổi khí hậu.

“Để duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế trong khi vẫn chắc chắn có thể đối phó có các thách thức trong tương lai, tạo không gian cho tăng trưởng, chắc chắn đủ công ăn việc làm và sở hữu các kĩ năng cần thiết cho lực lượng lao động, Việt Nam không chỉ cần có 1 kế hoạch dài hạn mà còn cần 1 kế hoạch thông minh…”, đại diện Bộ Phát triển quốc gia Singapore nhấn mạnh.

Theo ông Trần Quốc Thái, hiện Bộ Xây dựng đang đề xuất Đề án “Phát triển đô thị thông minh Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030”. Đây là Đề án quan trọng của quốc gia, cần sự tham dự tích cực của toàn bộ 1 số bộ, ngành địa phương, đặc trưng là 1 số công ty nhằm thực hiện hiệu quả 1 số nhiệm vụ Thủ tướng Chính phủ giao./.

Vân Anh/VOV.VN

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*