0915.916.915

Hàng loạt sai phạm, quy hoạch Thủ Thiêm bị làm biến dạng thế nào?

Thanh tra Chính phủ (TTCP) ngày 7/9 chỉ ra vô số sai phạm của UBND TP HCM, Bộ Xây dựng và cả Văn phòng Chính phủ liên quan dự án Khu đô thị Thủ Thiêm (ĐTTT). Trong đây, đô thị đã có nhiều động thái khiến khu đô thị này 1 sốh tân so có quy hoạch ban đầu.

Đặc biệt, TP HCM tự ý tăng 10 ha so có thẩm định của Bộ Xây dựng, sau đây giảm qui mô rồi lại bổ sung 4,3 ha ngoài quy hoạch đã được phê duyệt. Những khiếu nại của người dân Thủ Thiêm là có cơ sở.

quy hoach thu thiem bi lam bien dang the nao voi hang loat sai pham hinh 1
Khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP HCM Ảnh: VTC.

Quy hoạch tăng 10 ha so có thẩm định

Ngày 28/8/1995, UBND TP HCM có tờ trình gửi Bộ Xây dựng thẩm định quy hoạch chi tiết Khu trọng điểm mới Thủ Thiêm. Đến ngày 15/5/1996, Bộ Xây dựng gửi văn bản cho Thủ tướng xét duyệt quy hoạch khu đô thị này là dao động 759,7 ha được giới hạn bởi: phía Bắc giáp sông Sài Gòn và Xa lộ Hà Nội; phía Nam giáp sông Sài Gòn (cảng Sài Gòn và huyện Nhà Bè); phía Tây giáp sông Sài Gòn (Trung tâm đô thị hiện có và quận 1); phía Đông giáp xã An Phú, huyện Thủ Đức cũ.

Tuy nhiên, ngày 27/5/1996, UBND đô thị gửi tờ trình đề nghị Thủ tướng phê duyệt quy hoạch thi công 1/5000 Khu Đô thị Thủ Thiêm có qui mô 770 ha (theo phạm vi lập quy hoạch) – nhiều hơn dao động 10 ha so có thẩm định của Bộ Xây dựng; đồng thời bổ sung khu chuyển dân tái an cư 160 ha giáp giới phạm vi lập quy hoạch (chưa có ý kiến thẩm định của Bộ Xây dựng).

quy hoach thu thiem bi lam bien dang the nao voi hang loat sai pham hinh 2
Bản đồ được cho là quy hoạch 1/5.000 Khu đô thị mới Thủ Thiêm được Thủ tướng phê duyệt năm 1996.

Ngày 4/6/1996, căn cứ tờ trình này của đô thị và văn bản của Bộ Xây dựng, Thủ tướng có chọn lọc 367 phê duyệt quy hoạch thi công Khu ĐTTT có tổng qui mô 930 ha gồm: khu đô thị mới 770 ha và khu tái an cư 160 ha.

Theo Thanh tra Chính phủ, trọn vẹn 1 số văn bản như: tờ trình, văn bản thẩm định của UBND đô thị, Bộ Xây dựng và Quyết định phê duyệt của Thủ tướng đều nêu không đầy đủ, cụ thể về ranh giới, địa điểm quy hoạch, nhất là “1 số hồ sơ kèm theo”.

Thành phố tự ý bổ sung 4,3 ha

Bản đồ quy hoạch tổng mặt bằng 1/5000 Khu ĐTTT ghi ngày 12/6/1995 có đâyng dấu của 1 số đơn vị liên quan (Công ty Dịch vụ phát triển đô thị – UDESCO là đơn vị lập, Sở Xây dựng và Kiến trúc sư trưởng đô thị) cho thấy phần qui mô 4,3 ha (khu phố 1, phường Bình An, quận 2) chỉ biểu hiện ở bước nghiên cứu kỹ, đề xuất; trên bản đồ quy hoạch chẳng biểu hiện 1 số chỉ tiêu thiết kế, quy hoạch (số lô, qui mô, hệ số sử dụng đất…).

Thanh tra Chính phủ cho rằng, các điều này là không đúng quy định của Bộ Xây dựng về việc lập 1 số đồ án quy hoạch thi công đô thị.

Bản đồ quy hoạch sử dụng đất (từ 5 đến 10 năm) có mật độ 1/5000 lập ngày 20/11/1995 đâyng dấu 1 số đơn vị liên quan nhưng không xác định phạm vi lập quy hoạch 1 phần khu phố 1, phường Bình An (quận 2).

quy hoach thu thiem bi lam bien dang the nao voi hang loat sai pham hinh 3
Kết luận thanh tra của TTCP vụ đất đai ở Thủ Thiêm đã chỉ ra nhiều sai phạm của TP.HCM và 1 số Sở, ban ngành liên quan, đặc thù là công tác quy hoạch.

Sử dụng đất tái an cư sai mục đích

Về Khu tái an cư 160 ha, UBND Thành phố đã vi phạm 1 số quy định của pháp luật trong việc lập, trình, phê duyệt quy hoạch và thu hồi đất trong phạm vi Khu tái an cư 160 ha thuộc 05 phường đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, theo đây, đã phê duyệt quy hoạch, chấp thuận chủ trương tạm giao, thu hồi và giao đất cho 51 dự án có tổng qui mô 144,6 ha để đầu tư kinh doanh nhà ở, văn phòng, khu vui chơi, vui chơi, công trình công cộng…sau khi Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt quy hoạch khu tái an cư.

Hậu quả là không đủ đất để bố trí tái an cư theo quy hoạch được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ở Quyết định số 367/TTg và Văn bản số 190/CP-NN, dẫn đến, làm phá vỡ quy hoạch được phê duyệt, việc đầu tư thi công khu đô thị mới Thủ Thiêm bị đình trệ do người dân khiếu nại kéo dài chưa được giải quyết dứt điểm, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Khiếu nại của người dân là có cơ sở

Theo kết luận của TTCP, trong quá trình thực hiện đầu tư, thi công KĐTM Thủ Thiêm, UBND Thành phố và 1 số sở, ngành liên quan đã để xảy ra các mặt khuyết, vi phạm, ảnh hưởng đến ích lợi 1 số hộ dân sinh sống trên địa bàn, phát sinh khiếu nại gay gắt, kéo dài chưa được giải quyết dứt điểm.

quy hoach thu thiem bi lam bien dang the nao voi hang loat sai pham hinh 4
Rời quê hương, ăn uống tạm bợ, 29 hộ dân sống trong vùng quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2, TP HCM) ra Hà Nội cố thủ để khiếu kiện lâu năm có nhiều loại bản đồ, pháp lý mà họ cho là có giá trị pháp lý. Ảnh LĐ.

Cụ thể, về ranh giới quy hoạch, việc UBND Thành phố phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/2000 ở Quyết định số 13585/KTST-QH ngày 16/9/1998, trong đây: điều chỉnh qui mô và ranh giới không đúng thẩm quyền (giảm 23,3 ha đất đã giao dự án cho 5 công ty trước đây nhưng vẫn lập và trình Thủ tướng phê duyệt quy hoạch 1/5000), nhất là việc tăng 4,3 ha thuộc Khu phố 1, phường Bình An, Quận 2 không đúng quy hoạch được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; địa điểm, giới hạn quy hoạch được phê duyệt không thống nhất về tên gọi so có bản đồ và thực địa. Trách nhiệm trực tiếp thuộc Kiến trúc sư trưởng Thành phố, 1 số sở, ngành liên quan và UBND Thành phố.

Như vậy, việc khiếu nại của người dân về ranh quy hoạch đối có 4,3 ha thuộc Khu phố 1, phường Bình An, Quận 2 nằm ngoài ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ở Quyết định số 367/TTg của Thủ tướng Chính phủ là có cơ sở, cần sớm được tham khảo và có phương pháp giải quyết thích hợp.

Về thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái an cư, UBND TP.HCM đã chọn lọc thu hồi đất đối có phần qui mô 4,3 ha thuộc khu phố 1, phường Bình An để thực hiện 1 số dự án trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm (phần lõi có qui mô 770 ha) là chưa đủ cơ sở pháp lý, không đúng có quy hoạch được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, cần sớm tham khảo, có phương pháp giải quyết thích hợp.

quy hoach thu thiem bi lam bien dang the nao voi hang loat sai pham hinh 5
Những xấp tin tức xếp dày, không mệt mỏi gửi đến 1 số cơ quan tính năng của người dân Thủ Thiêm cuối cùng cũng đã chờ đợi được tiếng nói của cơ quan tính năng. Ảnh LĐ.

Ngoài ra, việc thực hiện đền bù, giải phóng mặt bằng có trường hợp đang khiếu nại chưa thích hợp quy định, chưa đúng thời điểm thu hồi đất, nhất là khi Luật Đất đai 2003 có hiệu lực; không có kế hoạch triển khai thực hiện thi công nhà tái an cư trước khi thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, việc thực hiện còn chậm, còn 1 số hạn chế, bất cập, dẫn đến phát sinh khiếu nại về chế độ, chính sách bán hàng đền bù, hỗ trợ tái an cư, UBND Thành phố cần rà soát để giải quyết dứt điểm.

Trách nhiệm liên quan đến 1 số mặt khuyết, vi phạm nêu trên thuộc Công ty Đo đạc Địa chính – Công trình, Sở Địa chính, UBND Quận 2 và UBND Thành phố.

Kiến nghị xử lý trách nhiệm 1 số tổ chức, cá nhân liên quan

Trên cơ sở kết quả kiểm tra nêu trên, Tổng Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND Thành phố Hồ Chí Minh xác định rõ, cụ thể về trách nhiệm liên quan đến các mặt khuyết, vi phạm như kết luận đã nêu, trên cơ sở đây thực hiện kiểm điểm, chỉ đạo kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối có 1 số tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc phê duyệt quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch; thu hồi đất, đền bù, tái an cư; việc lưu trữ hồ sơ, tin tức, bản đồ… để xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Cùng có đây, công khai, nhận trách nhiệm về các mặt khuyết, vi phạm, dẫn đến khiếu nại kéo dài trong thời gian vừa qua.

Căn cứ vào Kết luận kiểm tra của Thanh tra Chính phủ, UBND Thành phố rà soát, đã đi vào hoạt động để tiếp tục thực hiện quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm, trong đây có dao động 4,3 ha thuộc Khu phố 1, phường Bình An, Quận 2 theo đúng quy định của pháp luật.

Rà soát từng trường hợp cụ thể người dân đang khiếu nại, đặc thù là 1 số hộ dân nằm trong khu vực dao động 4,3 ha ngoài ranh quy hoạch thuộc Khu phố 1, phường Bình An, quận 2 để bồi thường, hỗ trợ và tái an cư thích hợp cho người dân, sớm chấm dứt khiếu nại.

TP cũng phải phối hợp có Thanh tra Chính phủ và 1 số bộ, ngành liên quan (Tài chính, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường) để kiểm tra, rà soát, kiến nghị có Thủ tướng Chính phủ phương pháp xử lý thích hợp, đúng quy định của pháp luật đối có tổ chức, cá nhân có liên quan đến 1 số mặt khuyết, vi phạm trong việc quy hoạch, giao đất, thực hiện đầu tư ở 1 số dự án thuộc 1 số Khu tái an cư theo quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Đối có Bộ Xây dựng, kiểm tra, rà soát, giải đáp UBND Thành phố đã đi vào hoạt động 1 số đồ án quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch đối có 1 số dự án liên quan đến Khu đô thị mới Thủ Thiêm theo đúng quy định của pháp luật.

Xem xét, xử lý trách nhiệm đối có các tổ chức, cá nhân có liên quan đến 1 số mặt khuyết, vi phạm trong việc thực hiện thẩm định, lưu trữ hồ sơ, bản vẽ và tính năng quản lý nhà nước về quy hoạch thi công như kết luận đã nêu.

Đối có Văn phòng Chính phủ, tham khảo để xử lý trách nhiệm đối có các tổ chức, cá nhân có liên quan đến 1 số thiếu sót, mặt khuyết trong việc lưu trữ hồ sơ, bản vẽ quy hoạch./.

– Khu đô thị Thủ Thiêm tọa lạc bên bờ Đông sông Sài Gòn, đối diện quận 1 (1 sốh 300 m đường chim bay), được kỳ vọng đẹp nhất Đông Nam Á. Đây là trọng điểm tân tiến và mở rộng của TP HCM, có 1 số tính năng về tài chính, văn hoá, thương mại, dịch vụ cấp cao, nghỉ ngơi, vui chơi…

– Hiện, dự án đã giải phóng hơn 99% mặt bằng. Còn hơn 100 hộ dân khiếu nại từ đô thị đến trung ương trong nhiều năm liền, cho rằng đất của họ nằm ngoài ranh quy hoạch theo chọn lọc của thủ tướng năm 1996 nhưng vẫn bị giải tỏa; thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái an cư sai quy định.

– Ngày 15/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Thanh tra Chính phủ làm rõ khiếu nại của người dân có tinh thần “sai thì cương quyết sửa”, đề nghị TP HCM và 1 số cơ quan khẩn trương thực hiện các chính sách bán hàng thích hợp có người dân.

Phi Long/VOV.VN

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*