0915.916.915

Hàng Việt khó vào chuỗi cung ứng toàn cầu vì chưa chuẩn quốc tế

Theo nhận định của giới chuyên gia kinh tế, các công ty của Việt Nam vẫn chưa tham dự sâu vào chuỗi cung ứng nguyên vật liệu cho các công ty có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) ở Việt Nam. Tỷ lệ cung ứng mới chỉ đạt 33,2%, thấp hơn rất nhiều so có các nước trong khu vực.

Lý giải về thực ở này, 1 chuyên gia nước ngoài cho rằng, các công ty Việt Nam mặc dù đang có từ công nghệ, năng lực quản trị cho đến trọn vẹn chuỗi vận hành sản xuất kinh doanh… nhưng chưa thích hợp có “sân chơi” toàn cầu.

hang viet kho vao chuoi cung ung toan cau vi chua chuan quoc te hinh 1
Nhiều sản phẩm công nghiệp phụ trợ của Việt Nam vẫn gặp khó khi tham dự vào chuỗi cung ứng toàn cầu,

Mặc dù cảm thấy nhiều công ty đã có sự đầu tư vào máy móc, thiết bị sản xuất, mở rộng diện tích để cung cấp nhu cầu hội nhập giai đoạn này, nhưng ông Mike Dickinson – Cố vấn cao cấp của Chương trình thí điểm phát triển nhà cung cấp (SDP) của Tổ chức Tài chính quốc tế (IFC) cho biết, việc thiếu hụt kiến thức về các quy chuẩn quốc tế cũng là 1 rào cản lớn để có thể giúp công ty Việt tiếp cận chuỗi cung ứng.

“Các nhà cung ứng của Việt Nam thiếu hụt kiến thức về nguyên tắc quốc tế nên khi tham dự sân chơi này thực sự là 1 gặp khó”, ông Mike Dickinson nhận xét.

Thừa nhận các hạn chế của các công ty Việt Nam khi tham dự vào chuỗi cung ứng của các công ty FDI, ông Lê Dương Quang, Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam cho rằng, các công ty FDI thường có đề nghị cao về chất lượng hàng hóa, dịch vụ cung cấp và công đoạn giao hàng, trong khi nhiều công ty Việt Nam chưa cung cấp được.

PC_Article_Middle

Theo ông Quang, hiện đang tồn ở mâu thuẫn, đây là khi công ty FDI muốn đặt hàng, họ sẽ đề nghị công ty Việt Nam phải chứng minh được năng lực, phải có công nghệ hiện đại có hệ thống quản lý chất lượng hiện đại, thậm chí phải có các chứng chỉ về quản lý môi trường, về trách nhiệm xã hội…

Trong khi đây, công ty Việt Nam đa số là công ty nhỏ và vừa, thậm chí siêu nhỏ lại muốn có đơn hàng chắc chắn, có đầu ra được chắc chắn thì mới dám vay vốn, mới dám đầu tư mở rộng nhà xưởng, mua sắm máy móc thiết bị hiện đại, tuyển dụng nhân lực trình độ cao. Đây là mâu thuẫn khiến cho các công ty Việt khó có thể tham dự chuỗi cung ứng như kỳ vọng./.

Nguyễn Quỳnh/VOV.VN

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*