0915.916.915

Hàng xuất khẩu sang khối Liên minh kinh tế Á – Âu có thể bị tăng thuế

Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương cho biết, theo dõi 1 số mặt hàng của Việt Nam xuất khẩu sang Liên minh kinh tế Á – Âu (EAEU) có nguy cơ bị tăng thuế nhập khẩu lên mức MFN do EAEU ứng dụng cơ chế tự vệ ngưỡng.

Theo Hiệp định Thương mại tự do Việt nam – Liên minh kinh tế Á-Âu (EAEU) đã được ký kết và có hiệu lực từ ngày 5/10/2016, các nước trong Hiệp định EAEU bao gồm, Liên bang Nga, Belarus, Kazakhstan, Armenia và Kyrgyzstan, cam đoan loại bỏ thuế quan đối có 9.774 dòng thuế cho hàng nhập khẩu từ Việt Nam, tương đương có dao động 90% số dòng thuế trong biểu thuế nhập khẩu của EAEU.

hang xuat khau sang khoi lien minh kinh te a au co the bi tang thue hinh 1
Một số mặt hàng nhập khẩu từ Việt Nam có thể chịu sự điều chỉnh thuế suất theo cơ chế tự vệ ngưỡng. (Ảnh: Báo Đầu tư)

Tuy nhiên, nếu căn cứ Điều 2.10 của Hiệp định, 1 số mặt hàng dệt may, giày dép và đồ bên trong xe nhập khẩu từ Việt Nam được hưởng thuế suất 0%, nhưng phải chịu sự điều chỉnh của cơ chế tự vệ ngưỡng.

Cụ thể, nếu khối lượng nhập khẩu một vài nhóm mặt hàng này từ Việt Nam trong 1 năm vượt 1 ngưỡng khối lượng nhất định quy định ở Hiệp định, EAEU có quyền điều chỉnh tăng thuế nhập khẩu từ 0% lên mức thuế nhập khẩu tối huệ quốc (MFN) trong dao động thời gian 6 tháng (nếu khối lượng nhập khẩu trong năm trong dao động từ trên 100% đến 150% ngưỡng quy định) hoặc 9 tháng (nếu khối lượng nhập khẩu trong năm trên 150% ngưỡng quy định).

Để theo dõi khả năng xuất khẩu vượt ngưỡng và có nguy cơ bị EAEU tăng thuế nhập khẩu lên mức thuế MFN, hàng tháng Cục Phòng vệ thương mại sẽ mở bán số liệu xuất khẩu sang EAEU nhằm hỗ trợ một vài công ty Việt Nam và một vài cơ quan công dụng theo dõi tình hình xuất khẩu một vài mặt hàng chịu sự điều chỉnh của cơ chế tự vệ ngưỡng và có phương pháp kiềm chế thích hợp.

Theo số liệu cập nhật đến tháng 6 năm 2018, giai đoạn này có hai nhóm mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam là quần áo lót và quần áo trẻ em đang bị EAEU ứng dụng cơ chế tự vệ ngưỡng trong năm 2018. Chưa có nhóm mặt hàng nào có nguy cơ bị ứng dụng cơ chế tự vệ ngưỡng trong năm 2019./.

Phương Hoài/VOV.VN

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*