0915.916.915

Hiệp định CPTPP chính thức có hiệu lực từ ngày hôm nay

Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đã được 11 nước thành viên sáng lập gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, Singapore, New Zealand, Peru và Việt Nam ký kết hồi tháng 3/2018 ở Chile.

Theo quy định, CPTPP sẽ có hiệu lực 60 ngày sau khi được 6 nước phê chuẩn. Sau Nhật Bản, Mexico, Singapore, New Zealand và Canada, Australia là quốc gia thứ 6 đã phê chuẩn CPTPP vào ngày 30/10 vừa qua. Như vậy, ngày hôm nay (30/12), Hiệp định CPTPP sẽ chính thức có hiệu lực.

thoi diem hiep dinh cptpp chinh thuc co hieu luc hinh 1
Hiệp định TPP-11 (hay CPTPP) chuẩn bị sẽ có hiệu lực từ tháng 12/2018. (Ảnh: Getty)

Tháng 11 vừa qua, Quốc hội Việt Nam đã chính thức thông qua Hiệp định CPTPP và sẽ có hiệu lực từ ngày 14/1/2019. Với việc CPTPP có hiệu lực từ ngày 30/12 sẽ tạo nên 1 phân khúc gần 500 triệu người tiêu dùng, có diện tích kinh tế của khối lên tới 13.500 tỷ USD.

Theo đại diện Bộ Công Thương, thời cơ lớn nhất từ CPTPP có Việt Nam không phải là việc mở rộng phân khúc mà là cải nhữngh thể chế. Việt Nam sẽ hướng tới việc sửa 7 luật và hàng chục Nghị định trong quá trình rà soát pháp luật để thích hợp có những quy định của CPTPP, tiến hành trực tiếp nhiều cam đoan, độc đáo trong lĩnh vực mở cửa dịch vụ và đầu tư.

PC_Article_Middle

Việc cải nhữngh thể chế sẽ giúp môi trường kinh doanh được cải thiện, đầu tư nước ngoài và trong nước được duy trì và tăng trưởng, tập trung vào những mặt hàng xuất khẩu để tận dụng phân khúc CPTPP, giúp nâng cao trình độ va năng lực tranh đua của hàng Việt; mặt khác, lôi kéo đầu tư có hàm lượng công nghệ cao.

Đặc biệt, việc những công ty xuất khẩu và nhập khẩu trong nội khối CPTPP không phải chịu những khoản thuế sẽ giúp dịch chuyển chuỗi cung ứng và công ty Việt Nam có điều kiện tham dự. Về xuất khẩu, lợi ích cũng sẽ có, trước hết từ những phân khúc chưa có FTA như Canada, Mexico, Peru, thậm chí cả phân khúc Nhật Bản./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER
Nguyễn Quỳnh/VOV.VN

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*