0915.916.915

Hiệp định CPTPP – Cú huých để kinh tế tư nhân phát triển

Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP hay TPP-11) là hiệp định thương mại tự do giữa Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam. Tiền thân của CPTPP là Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) vốn có 12 nước.

CPTPP có hiệu lực từ ngày 30/12 sau khi Australia trở thành nước thứ 6 phê chuẩn hiệp định này, sau New Zealand, Canada, Nhật Bản, Mexico và Singapore. Khi Việt Nam gia nhập CPTPP chắc chắn sẽ có nhiều thời cơ, nhưng cũng sẽ gặp phải không ít thách thức.

Ngành nào sẽ được hưởng lợi?

Chia sẻ có báo chí bên hành lang Quốc hội, PGS.TS Trần Hoàng Ngân – Giám đốc Học viện Cán bộ TPHCM, thành viên Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ – cho biết, khi tham dự Hiệp định CPTPP, thời cơ lớn có Việt Nam là thuế quan sẽ hỗ trợ cho ngành may mặc, da giầy, thực phẩm chế biến. Nhưng thách thức sẽ đến có lĩnh vực chăn nuôi, trồng trọt, tài chính.

hiep dinh cptpp tao cu huych de kinh te tu nhan phat trien hinh 1
PGS.TS Trần Hoàng Ngân – Giám đốc Học viện Cán bộ TPHCM, thành viên Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ

Theo ông Ngân, CPTPP là 1 FTA toàn diện và tiến bộ. Toàn diện ở chỗ nó không giống một số FTA trước đấy là chỉ bàn về vấn đề thuế, cắt giảm thuế quan, CPTPP bàn luôn vấn đề về đầu tư, dịch vụ, có trí tuệ, DNNN, người lao động, mua sắm chính phủ, DNNVV. Còn tiến bộ là không phân biệt giàu, nghèo.

Do đấy, TS. Trần Hoàng Ngân phân tách, hiệp định này sẽ hỗ trợ cải một sốh và đã đi vào hoạt động thế chế kinh tế phân khúc, cũng như đối có DNNN đang trong quá trình cải một sốh, nhưng sẽ đẩy nhanh quá trình đã đi vào hoạt động thể chế đấy, để chắc chắn tranh đua bình đẳng giữa một số thành phần kinh tế, cũng như khuyến khích thành phần kinh tế tư nhân phát triển.

Ông Ngân lưu ý, mặc dù CPTPP có 11 quốc gia, nhưng trong đấy đã có tới 8 nước Việt Nam ký kết về hiệp định thuế quan. Vì vậy, khi có thêm CPTPP Việt Nam sẽ có thời cơ mở rộng thêm việc cắt giảm một số dòng thuế nhiều hơn, từ đấy sẽ tác động đến phát triển kinh tế. Theo dự đoán, xuất nhập khẩu và GDP sẽ tăng sau khi Việt Nam ký kết hiệp định CPTPP.

Phải dần quen có tư duy sản xuất lớn

Trong 11 quốc gia thì GDP của Việt Nam là thấp hơn so có 10 quốc gia khác. Tuy nhiên, Việt Nam lại có 1 phân khúc rất tiềm năng có dân số 95 triệu dân, một số nước rất quan tâm đến phân khúc này. Do đấy, công ty Việt Nam sẽ gặp các thách thức nhất định, đòi hỏi công ty phải tự nâng cao năng lực tranh đua và triển khai áp dụng khoa học công nghệ để tạo ra sản phẩm có thể tranh đua được trên phân khúc ngay ở sân nhà cũng như quốc tế, ông Ngân nêu rõ.

PC_Article_Middle

Đặc biệt, TS. Trần Hoàng Ngân nhấn mạnh, có lĩnh vực nông nghiệp phải tổ chức lại sản xuất, người nông dân phải dần quen có sản xuất lớn, công trình tác, HTX cũng cần có các cơ chế nhằm khuyến khích đầu tư mạnh Bên cạnh đấy vào lĩnh vực nông nghiệp. Có bởi thế mới tạo ra được sản phẩm nông nghiệp có tính tranh đua cao trên phân khúc. Nếu không mặt hàng về chăn nuôi, nông sản, thực phẩm chắc chắn sẽ gặp gặp khó từ 11 quốc gia này.

hiep dinh cptpp tao cu huych de kinh te tu nhan phat trien hinh 2
Hiệp định TPP-11 (hay CPTPP) chuẩn bị sẽ có hiệu lực từ tháng 12/2018. (Ảnh: Getty)

Theo phân tách của Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh, CPTPP là 1 hiệp định tương đối toàn diện bao trùm một số qui định trong lĩnh vực thương mại, đầu tư, có trí tuệ và nhiều bộ qui định khác. Do đấy, hiệp định này vừa tạo thời cơ vừa buộc Việt Nam cải một sốh môi trường đầu tư, kinh doanh nói riêng và cải một sốh thể chế nhìn chung.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh lưu ý, bên cạnh các lợi ích cho nền kinh tế Việt Nam, nhất là một số lợi ích chưa thể tính toán được đến từ quá trình thúc đẩy cải một sốh thể chế, Hiệp định CPTPP còn tạo ra sự thúc ép rất lớn về tranh đua cho cả công ty lẫn nền kinh tế và là điều kiện để Việt Nam tăng trưởng bền vững hơn.

Dự kiến, hôm nay (2/11), Chủ tịch nước sẽ trình bày Tờ trình về việc yêu cầu Quốc hội phê chuẩn Hiệp định CPTPP. Với mức độ cam đoan mở cửa phân khúc rất lớn, CPTPP được kỳ vọng sẽ mở ra nhiều thời cơ để Việt Nam mở rộng phân khúc xuất khẩu và tiến sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, thừa ủy quyền của Thủ tướng trình bày báo cáo thuyết minh Hiệp định CPTPP. Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu trình bày báo cáo thẩm tra về việc phê chuẩn Hiệp định CPTPP cộng một số văn kiện liên quan.

Quốc hội sẽ trao đổi ở tổ về việc phê chuẩn Hiệp định CPTPP, cộng một số văn kiện liên quan.

CPTPP gồm 11 nước có tổng giá trị GDP dao động 10.000 tỷ USD, dao động 13% GDP toàn cầu. Nếu có Mỹ, TPP sẽ trở thành khối tự do thương mại lớn nhất địa cầu, chiếm 40% GDP toàn cầu. Các nước đã cứu vãn CPTPP có hy vọng nước Mỹ quay trở lại. Trung Quốc, Anh và Hàn Quốc được cho đang tham khảo việc gia nhập CPTPP./.

Trần Ngọc/VOV.VN

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*