0915.916.915

Hiệu quả từ mô hình cho vay vốn qua nhóm hộ

Mô hình cho nông dân vay vốn thông qua nhóm hộ đã được ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank Đăk Lăk) chi nhánh huyện M’ Đrắk triển khai bước đầu có lại hiệu quả thiết thực. Thông qua nguồn tín dụng này, người dân ở vùng sâu vùng xa có tiền để kịp thời mua vật tư phân bón, cây giống, con giống sản xuất đúng thời vụ. Mặt khác thành viên trong 1 số nhóm cũng ý thức sử dụng nguồn vốn vay đúng mục đích, có lại hiệu quả trong việc giảm nghèo.

Bà H Nham Ksơr, Bí thư Chi bộ buôn Pa, xã Cư Prao, huyện M’ Đrắk cho biết, đa số bà con Ê Đê buôn Pa đều có nhà, có đất vườn, đất rẫy. Nhưng ít gia đình quan tâm đến việc đăng ký quyền sử dụng đất. Bởi ai cũng cho rằng nhà của mình, đất vườn đất rẫy cũng của mình rồi nên không làm thủ tục đăng ký. Chỉ đến khi cần đến tiền, muốn vay ngân hàng thì không biết lấy gì thế chấp. Vay ngoại khu sẽ được cung cấp ngay, nhưng lãi suất rất cao.

hieu qua tu mo hinh cho vay von qua nhom ho hinh 1
TVốn ngân hàng thông qua tín dụng nông nghiệp nông thôn đã phát huy được hiệu quả. (Ảnh minh họa: agribankbacdaklak)

Từ khi ngân hàng Nông nghiệp Phát triển Nông thôn (Agribank) chi nhánh huyện M’Đrắk thực hiện việc cho vay vốn tín chấp thông qua nhóm hộ, người dân trong buôn mới có điều kiện để vay vốn lãi suất thấp hơn nhiều so có vay ngoại khu. Bà H Nham Ksơr khẳng định tất cả 1 số hộ gia đình trong buôn đều sử dụng đồng vốn đúng mục đích.

“Bước đầu nguồn vốn sẽ được tập trung đầu tư cho chăn nuôi, khi có hiệu quả gia đình sẽ chuyển sang trồng mía để kinh tế phát triển. Nguồn vốn vay của ngân hàng lãi suất cũng thấp nên ngoài phần trả nợ cũng sắm sửa được đồ dùng sinh hoạt”, bà H’ Nham Ksơr cho biết.

Chị H’ Lan Ksơr, cán bộ y tế của xã Cư Prao là người được Ngân hàng Agribank chi nhánh M’ Đrắk giao làm tổ trưởng tổ vay vốn tín chấp của phụ nữ buôn Pa, xã Cư Prao. Chị H’ Lan Ksơr trở thành cánh tay nối dài của ngân hàng đến người dân trong buôn. Khi có gia đình nào trong buôn cần vốn đầu tư sản xuất, chị H’ Lan Ksơr sẽ giải đáp làm các thủ tục cần thiết để mau chóng được nhận tiền, mua vật tư phân bón kịp thời cho vụ sản xuất.

Hàng quý, chị H’ Lan Ksơr thu tất cả số tiền lãi của tất cả 1 số thành viên trong tổ, có ra huyện nộp cho ngân hàng. Trong các năm qua, tổ của chị chưa có trường hợp nào không nộp hoặc nộp chậm số tiền phải trả cho ngân hàng.

“Bà con trong tổ trả lãi theo quý, mỗi quý sẽ đâyng tiền lãi cho Tổ trưởng để Tổ trưởng có trách nhiệm có đến ngân hàng. Do điều kiện đường sá xa xôi, 1 số bà con không đi được xe máy nên Tổ trưởng kiêm hết tất cả rồi có trách nhiệm có ngân hàng”, chị H’ Lan Ksơr cho hay.

Chị Nguyễn Thị Định, tổ trưởng tổ vay vốn của phụ nữ thôn 4, xã Ear Bin cho rằng, thông qua tín chấp của nhóm hộ hội phụ nữ, chị em được vay vốn ngân hàng về đầu tư chăn nuôi, trồng trọt nên gia đình có thêm điều kiện để phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống. Chính nhờ vậy mà danh tiếng cũng như vai trò của người phụ nữ trong gia đình được nâng lên, được chồng và gia đình tạo điều kiện để tham dự công tác hội.

“Khi chị em được vay và sử dụng đúng mục đích, quản lý đồng vốn chặt và tập trung vào lao động sản xuất nên gia đình nào cũng đầm ấm hạnh phúc”, chị Định cho hay.

Ông Nguyễn Đình Diệu, giám đốc chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp Phát triển Nông thôn chi nhánh M’Đrắk cho biết, thông qua tổ hội phụ nữ, mỗi cá nhân được vay 40 triệu đồng. Hiện nay ở huyện M’Đrăk đã có 122 tổ liên kết vay vốn tín chấp ở Ngân hàng Agribank chi nhánh M’Đrắk. Trong đây có 41 tổ phụ nữ, có gần 800 hội viên tham dự.

Để quản lý sâu sát việc sử dụng nguồn vốn đúng mục đích, có hiệu quả, mỗi Tổ trưởng 1 số nhóm vay chỉ giới hạn quản lý nhóm vay vốn dưới 50 thành viên. Ngân hàng dành 6% tổng số lãi thu được trong tổ để chi trả hoa hồng cho 1 số Tổ trưởng. Như vậy việc chi trả hoa hồng cho 1 số tổ trưởng không hề ảnh hưởng đến nguồn vốn cũng như lãi suất đối 1 số thành viên trong tổ.

“Ngân hàng đã cung cấp kịp thời cho hộ bạn vay vốn, đặc thù là hộ người dân tộc ở chỗ. Qua theo dõi, bạn đã sử dụng đồng vốn của ngân hàng rất hiệu quả. Trong 1 số năm gần đây, cuộc sống và kinh tế của nhiều hộ gia đình đã được nâng lên, thi công được nhà cửa, mua sắm vật dụng. Vốn ngân hàng thông qua tín dụng nông nghiệp nông thôn đã phát huy được hiệu quả”, ông Diệu cho biết./.

TP/VOV-Tây Nguyên

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*