0915.916.915

Hộ cá thể và kinh doanh thương mại điện tử – Bài 3: Đau đầu với thất thu thuế kinh doanh qua mạng

Thu nhập tiền tỷ vẫn “quên” kê khai nghĩa vụ thuế

Mới đây, Cục Thuế TP Hồ Chí Minh đã truy thu hàng chục tỷ đồng tiền thuế của hai người nộp thuế có lương 70 tỷ đồng từ việc bán 1 trò chơi trên facebook và google nhưng “quên” kê khai thuế. Cụ thể, cơ quan thuế truy thu 4,1 tỷ đồng tiền thuế của 1 cá nhân kiếm lương hơn 41 tỷ đồng trong 2 năm nhờ viết 1 trò chơi có lượt tải rất nhiều trên internet, các kênh youtube, facebook đã chạy quảng cáo trên các chương trình này và trả phí. Nhưng số phí này không được kê khai và thực hiện nghĩa vụ thuế đúng quy định. Ngoài ra, 1 cá nhân khác có hộ khẩu ở Quảng Nam cũng được các tổ chức google, facebook chi trả số tiền ước dao động 30 tỷ đồng “quên” kê khai thuế cũng bị cơ quan thuế phát hiện và yêu cầu truy thu. Trước đó, cuối năm 2017, cơ quan thuế cũng truy thu hơn 9 tỷ đồng tiền thuế của 1 cá nhân ở TP Hồ Chí Minh bán mỹ phẩm trên facebook.

Hộ cá thể và kinh doanh thương mại điện tử - Bài 3: Đau đầu có thất thu thuế kinh doanh qua mạng

Hướng dẫn kê khai thuế điện tử trên website của Cục Thuế Hà Nội. Ảnh: Phạm Hùng

Đây là 1 số trường hợp có doanh thu lớn qua các vận hành TMĐT bị cơ quan thuế phát hiện và yêu cầu truy thu. Với sự phát triển mạnh mẽ của CNTT, các vận hành trình làng dịch vụ, bán hàng TMĐT ngày càng phổ biến và có lại doanh thu “khủng” cho người kinh doanh.

“Để thu thuế người bán hàng trên mạng như facebook, google… chúng ta còn thiếu và yếu rất nhiều thứ như cơ sở dữ liệu, hạ tầng kỹ thuật, hệ thống, nhân sự kiểm tra, giám sát và cả tinh thần thượng tôn pháp luật của người dân.' – Đại diện Tổng cục Thuế

Hiện nay, các trang mạng xã hội như facebook, instagram… đang trở thành 1 kênh kinh doanh tạo ra nguồn lương cho không ít người. Người bán hàng có thể sử dụng tài khoản cá nhân và fanpage để kinh doanh buôn bán hoặc các nhân vật nổi tiếng trình làng sản phẩm thông qua hình thức viết status, livestream để trình làng, tương tác trực tiếp có người mua hàng ngày càng phổ biến. Trong đó, 1 số người nổi tiếng gồm ca sĩ, diễn viên, MC như Kỳ Duyên, Ngọc Trinh, Phạm Hương… thường xuyên sử dụng hình thức livestream trên facebook để trình làng 1 nhãn hàng nào đó. Mỗi 1 lần livestream của người nổi tiếng có thể được DN, đơn vị kinh doanh trả vài triệu đến hàng chục triệu đồng tùy mức độ nổi tiếng.

Việc livestream qua trang facebook cá nhân trên mạng xã hội có thể được DN kê khai vào doanh thu nộp thuế của DN. Tuy nhiên, bên cạnh các người nổi tiếng livestream có hợp đồng quảng bá và có đóng thuế thì không ít người vẫn quảng bá sản phẩm thông qua hợp đồng “miệng” và không kê khai nộp thuế. Theo TS Nguyễn Trí Hiếu, việc thu thuế người nổi tiếng viết status, livestream trình làng sản phẩm khó như “mò kim đáy bể”. Vì xác định doanh thu từ bán hàng qua mạng đã khó, xác định nội dung livestream đó có thu lợi cho người thực hiện livestream hay không lại càng khó hơn.

Lúng túng trong quản lý

Theo quy định của Luật Quản lý thuế, đã kinh doanh, dù bất kỳ hình thức nào cũng thuộc đối tượng phải kê khai, nộp thuế. Nếu không thu, ngoài thất thu ngân sách, còn tạo ra sự bất bình đẳng khi các DN bán hàng qua mạng giảm được chi phí lớn, tạo lợi thế tranh giành về giá không lành mạnh có các DN khác. Tuy nhiên, do đây là vấn đề mới, không chỉ có Việt Nam mà có nhiều nước trên địa cầu nên việc quản lý thuế có loại hình kinh doanh này còn gặp nhiều khó khăn.

Theo Tổng cục Thuế, vận hành TMĐT được thực hiện qua các phương tiện như liên hệ di động, máy tính, có thể phát sinh mọi lúc, mọi nơi, không giống như hình thức kinh doanh truyền thống (có cửa hàng, địa chỉ DN…). Cùng có đó, thông tin của người mua và người bán thường không hiển thị cụ thể, cơ quan thuế muốn tìm kiếm cũng rất khó khăn.

Một khó khăn khác trong việc thu thuế các vận hành kinh doanh qua mạng xã hội và internet theo Luật sư Nguyễn Văn Quỳnh – Công ty Luật TNHH Phước & Các cùng sự là mạng xã hội được sử dụng để kinh doanh, chuyển nhượng nhiều nhất giai đoạn này là facebook lại không thuộc đối tượng mạng xã hội mà pháp luật Việt Nam có thể điều chỉnh. Nguyên nhân là vì facebook không có bất kỳ hình thức hiện diện thương mại nào ở Việt Nam. Do đó, cơ quan quản lý trong nước chưa có đầy đủ cơ sở pháp lý để yêu cầu facebook cung cấp thông tin của người bán hàng trên facebook.

(Còn nữa)

Các khách mua đang xem chuyên mục doanh nghiep duanresidence.net của https://duanresidence.net

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*