0915.916.915

Hóa đơn điện tử không phải chìa khóa vạn năng để quản lý thuế

Đây là chỉ đạo của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ ở buổi làm việc có lãnh đạo 1 số Bộ, ngành, Uỷ ban Tài chính và Ngân sách của Quốc hội về dự án Luật quản lý thuế (sửa đổi) vào sáng 27/8.

Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà, Bộ Tài chính đã rà soát việc phân tách 10 năm thực hiện quản lý thuế, thi công báo cáo xem xét bí kíp quốc tế để làm căn cứ soạn thảo Luật quản lý thuế (sửa đổi); phối hợp có 1 số hội nghề nghiệp, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổ chức hội thảo xin ý kiến về dự án Luật và tiếp nhận góp ý từ phía Bộ Tư pháp…

hoa don dien tu khong phai la chia khoa van nang de quan ly thue hinh 1
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu ở buổi làm việc

Đa số những ý kiến thống nhất phạm vi điều chỉnh của dự án Luật quy định việc quản lý thuế và những khoản thu khác của ngân sách nhà nước do cơ quan thuế quản lý thu. Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng, những khoản thu khác thuộc ngân sách không do cơ quan thuế quản lý cũng cần được quản lý nghiêm ngặt hoặc băn khoăn về tính thích hợp của việc quản lý những khoản thu khác của ngân sách?

Về vấn đề điều tra thuế, Bộ Tài chính đề nghị trước mắt chưa bổ sung công dụng này cho những cơ quan thuế để tìm hiểu kỹ hơn, lập kế hoạch thực hiện nhiệm vụ theo công đoạn nên chưa đưa nội dung này vào dự thảo Luật. Bên cạnh đây, Dự thảo Luật cũng bổ sung quy định quản lý thuế có vận hành thương mại điện tử theo hướng thi công cơ sở dữ liệu và triển khai rộng rãi những dịch vụ thuế điện tử như khai thuế điện tử, nộp thuế trực tuyến, bổ sung quy định trách nhiệm những Bộ, ngành những tổ chức liên quan đến thương mại điện tử…

Đánh giá dự án Luật được dự tính công phu, tuy nhiên, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị Bộ Tài chính cần thuyết minh, trình bày rõ những nội dung, phạm vi sửa đổi của Luật, trong đây, nhấn mạnh việc kế thừa những quy định hiện hành còn giá trị; bảo đảm tinh thần vừa quản lý nghiêm ngặt việc quản lý thuế, vừa tạo thuận lợi cho những bên liên quan trong thực thi trách nhiệm, nghĩa vụ. Tăng cường áp dụng công nghệ tài liệu trong quản lý thuế để tiếp tục cắt giảm thủ tục hành chính, nâng cao minh bạch, năng lực quản lý; thích ứng có sự phát triển của khoa học công nghệ để quản lý thuế tốt, nhất là quản lý khu vực kinh doanh phi chính thức.

hoa don dien tu khong phai la chia khoa van nang de quan ly thue hinh 2
Toàn cảnh buổi làm việc

Đặc biệt, Phó Thủ tướng đề nghị Ban soạn thảo phải nỗ lực hơn trong thích ứng và áp dụng những thành quả khoa học kỹ thuật vào quản lý và thu thuế. Bởi trong thực ở công nghệ đang phát triển vượt bậc, tạo ra những mô hình kinh tế số, kinh tế chia sẻ phong phú, phức tạp và ngành thuế phải nắm bắt được xu hướng này, phối hợp có những bộ, ngành liên quan để thực hiện đầy đủ những chính sách bán hàng thuế, tạo công bằng cho toàn bộ những đối tượng nộp thuế.

“Trong bối cảnh giai đoạn này, chúng ta càng phải quản lý nghiêm ngặt khu vực hộ kinh doanh cá thể, kinh tế ngoài quốc doanh khu vực phi chính thức. Bởi hóa đơn điện tử không phải là chìa khóa vạn năng vấn đề quan trọng phải quản lý được phương tiện chi trả. Chính vì vậy, Luật quản lý thuế lần này phải tạo đột phá về vấn đề này nếu không Quốc hội chẳng thể thông qua. Đây cũng là điều kiện để sau này theo dõi xem có cung cấp được đề nghị thực ở hay không”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị Bộ Tài chính phân tách lại những chính sách bán hàng quản lý hoá đơn trong thuế giá trị tăng thêm – VAT (nhất là vấn đề công ty tự in hoá đơn) khi có hiện trạng công ty không xuất hoá đơn, mua hoá đơn từ công ty “ma” để gian lận hoàn thuế và gian lận khấu trừ thuế VAT, trong bối cảnh việc bỏ bản kê hoá đơn mua hàng tạo ra kẽ hở trong quản lý hoá đơn và phát sinh hiện trạng trốn lậu thuế./.

Văn Hiếu/VOV1

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*