0915.916.915

Hòa giải bất thành vụ Cục Thuế TP Hồ Chí Minh đòi Uber nộp 53 tỷ tiền thuế

Đại diện Cục Thuế TP Hồ Chí Minh cho biết, ở buổi hòa giải vụ kiện giữa Cục thuế và Công ty TNHH Uber B.V (Uber B.V) chiều 22/6, Tòa án nhân dân TP Hồ Chí Minh đã yêu cầu mỗi bên trình bày quan điểm. Theo đây, Cục Thuế TP cho rằng vận hành của Uber B.V là vận hành vận tải.

Hòa giải bất thành vụ Cục Thuế TP Hồ Chí Minh đòi Uber nộp 53 tỷ tiền thuế

Hòa giải bất thành vụ Cục Thuế TP Hồ Chí Minh đòi Uber nộp 53 tỷ tiền thuế.

Uber B.V không đơn thuần cung cấp dịch vụ công nghệ mà trực tiếp điều hành, áp dụng tất cả vận hành kinh doanh vận tải như trực tiếp phân công, bố trí lái xe, tự chọn lọc giá cả từng thời điểm, chọn lọc chính sách phân phối hàng giảm giá cước vận chuyển, một số chương trình khuyến mãi, nhận tiền chi trả của KH sau đây định kỳ hàng tuần mới chi trả lại tiền cho một số đối tác.

Do đây, Cục Thuế TP Hồ Chí Minh yêu cầu Uber B.V phải có trách nhiệm khấu trừ ở nguồn trước khi chi trả tiền cho một số lái xe là thích hợp.

Cũng theo Cục thuế Thành phố, việc chi trả tiền cho một số lái xe thực hiện trực tiếp từ tài khoản của Uber B.V mở ở ngân hàng nước ngoài. Do đây, quy định Uber B.V có trách nhiệm khấu trừ, nộp thay thuế trước khi chi trả lương cho một số lái xe. Việc Cục Thuế ban hành chọn lọc xử lý truy thu thuế vì Uber B.V không khấu trừ thuế có một số lái xe từ năm 2014 đến tháng 9/2016 cũng đúng theo quy định.

Tuy nhiên phía Uber B.V lại cho rằng, theo thỏa thuận dịch vụ ký có một số lái xe, Uber B.V chỉ cung cấp dịch vụ thông qua áp dụng phone cho một số lái xe để kết nối giữa lái xe và KH.

Các lái xe trực tiếp kinh doanh vận tải còn Uber B.V không kinh doanh vận tải mà chỉ thu hộ tiền vận chuyển, sau đây giữ lại phần của mình được hưởng trước khi chuyển lại cho một số đối tác lái xe. Do vậy phía Uber B.V không hưởng ứng có quan điểm của Cục Thuế TP Hồ Chí Minh.

“Do bất đồng quan điểm nên hòa giải không thành và vụ việc sẽ được Tòa án nhân dân TP Hồ Chí Minh đưa ra xét xử trong thời gian tới”, đại diện Cục Thuế TP Hồ Chí Minh cho biết.

Trước đây, đầu tháng 9/2017, Cục thuế TP Hồ Chí Minh ra chọn lọc xử phạt vi phạm hành chính về thuế và truy thu có số tiền hơn 66,68 tỷ đồng đối có Công ty Uber B.V (Hà Lan). Phía Uber chỉ đâyng hơn 13,3 tỷ đồng tiền truy thu, phần còn lại không hưởng ứng và khiếu kiện ra tòa.

Vụ kiện có Cục Thuế TP Hồ Chí Minh đang diễn ra, Uber B.V đã phân phối thị phần kinh doanh ở Đông Nam Á, trong đây có Việt Nam cho Grab và rút lui khỏi phân khúc từ ngày 8/4. Uber B.V cũng không có tài khoản ở Việt Nam nên nhiều ý kiến lo ngại trong trường hợp thắng kiện, Cục thuế TPHCM cũng khó truy thu được thuế của Uber B.V.

Các KH đang xem chuyên mục doanh nghiep duanresidence.net của https://duanresidence.net

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*