0915.916.915

Hoàn thuế, sẽ không có thời gian cố định mà lúc nào cũng được

Đây là khẳng định của ông Cao Anh Tuấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, Tổ trưởng Tổ soạn thảo Luật Quản lý thuế ở hội thảo góp ý đã đi vào làm việc dự thảo Luật Quản lý thuế (sửa đổi) do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp có Hội giải đáp thuế tổ chức ngày 7/8.

Theo ông Cao Anh Tuấn, Luật Quản lý thuế hiện hành đã quy định về nhiệm vụ, quyền hạn của người nộp thuế (NNT). Tuy nhiên, để nâng cao tính tuân thủ của NNT trong việc thực thi pháp luật về thuế, dự thảo Luật Quản lý thuế sửa đổi đã bổ sung đã đi vào làm việc 1 số quy định này.

hoan thue se khong co thoi gian co dinh ma luc nao cung duoc hinh 1
Dự thảo Luật Quản lý thuế (sửa đổi): Lấy người nộp thuế làm trọng điểm

“Luật Quản lý thuế (sửa đổi) chắc chắn đề nghị cải 1 sốh thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế, cung cấp đề nghị tiên tiến hóa công tác quản lý thuế”, ông Cao Anh Tuấn khẳng định.

Với tinh thần của dự luật là hướng tới người nộp thuế, để người nộp thuế tự khai tự nộp. Đặc biệt, trước đề nghị về Chính phủ điện tử, cuộc 1 sốh mạng công nghiệp 4.0, ông Cao Anh Tuấn cho rằng, việc hỗ trợ người nộp thuế cần phải được nâng cao hơn.

“Phải coi người nộp thuế là trọng điểm. Cơ quan thuế từ việc là cơ quan đi thu thuế thì chuyển thành cơ quan hỗ trợ người nộp thuế, thực hiện 1 số chuyển nhượng điện tử. Từ đó, vai trò của người đóng thuế nâng cao”, ông Tuấn nói.

Theo ông Tuấn, giai đoạn này ngành thuế đã tiến hành dịch vụ điện tử. Theo đó, có tới 99% công ty đã kê khai thuế điện tử, 95% nộp thuế điện tử, hoàn thuế điện tử cũng đang được mở rộng.

“Về hóa đơn điện tử, chúng tôi đang làm thí điểm trên 200 công ty ở Hà Nội và TP.HCM. Trong tháng này, Chính phủ ban hành nghị định về hóa đơn điện tử”, ông Cao Anh Tuấn cho hay.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cũng cho biết, dự luật sẽ tiếp tục được bổ sung và đã đi vào làm việc quyền của người nộp thuế, nâng cao trách nhiệm của cơ quan thuế.

“Tới đó, đối có 1 số cá nhân, nếu thuế lương cá nhân dưới 50.000 thì không phải nộp nữa. Hoàn thuế, không nhất thiết phải có thời gian cố định, khi nào hoàn cũng được”, ông Cao Anh Tuấn tài liệu thêm.

Trình bày về các điểm mới của Dự thảo Luật Quản lý thuế (sửa đổi), ông Lưu Đức Huy, Vụ trưởng Vụ Chính sách (Tổng cục Thuế) cho biết, dự thảo đã bổ sung quy định NNT được khai bổ sung hồ sơ sau khi cơ quan thuế, cơ quan hải quan đã mở bán kết luận thanh, kiểm tra thuế; chế tài xử lý về số thuế khai bổ sung như đối có trường hợp cơ quan thuế, cơ quan có thẩm quyền thanh kiểm tra phát hiện.

Đáng chú tâm, để thúc đẩy chuyển nhượng điện tử, dự thảo Luật Quản lý thuế đã bổ sung các quy định liên quan đến quản lý thuế đối có làm việc thương mại. Theo đó, cơ quan thuế thi công cơ sở dữ liệu và triển khai rộng rãi 1 số dịch vụ thuế điện tử như khai thuế điện tử, hóa đơn điện tử, nộp thuế online; bổ sung quy định trách nhiệm của 1 số bộ, ngành, đơn vị liên quan đến làm việc kinh doanh thương mại điện tử của 1 số tổ chức, cá nhân có cơ quan thuế…

Ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) nhận định, dự luật này có các sửa đổi lớn về 1 số qui định thuế, hồ sơ, thủ tục thuế, chuyển nhượng điện tử trong lĩnh vực thuế, tổ chức kinh doanh dịch vụ đại lý thuế…

“Các sửa đổi này sẽ tác động toàn diện và ảnh hưởng lớn tới làm việc liên quan đến thuế của 1 số công ty làm việc trong mọi lĩnh vực sản xuất, kinh doanh. Không ai là không liên quan tới thuế. Vì vậy, góp ý cho dự thảo này là rất quan trọng”, ông Tuấn nhấn mạnh.

Phát biểu ở hội thảo, đại diện 1 số hội, hiệp hội nghề nghiệp, 1 số chuyên gia trong lĩnh vực thuế, lĩnh vực kế toán kiểm toán cho rằng, dự thảo Luật Quản lý thuế (sửa đổi) lần này đã có nhiều nội dung sửa đổi thông thoáng tạo điều kiện cho công ty thông qua các quy định rõ ràng, minh bạch hơn. Đặc biệt, 1 số công ty tham dự hội thảo bày tỏ sự đồng tình có quy định NNT không bị xử lý vi phạm về thuế, không tính tiền chậm nộp đối có trường hợp thực hiện theo văn bản của cơ quan quản lý thuế.

Tuy nhiên, 1 số đại biểu cũng kiến nghị nên tăng thời gian dự kiến hồ sơ đối có công ty để việc kê khai được đúng đủ số thuế phát sinh; quy định về việc bổ sung tờ khai thuế cũng sẽ tạo điều kiện cho 1 số công ty “ma” buôn bán hóa đơn gian lận; kiến nghị về việc cho phép bù trừ khoản nộp thuế thừa có 1 số khoản nộp thuế và phạt chậm nộp khác…

Ngoài ra, quy định về tổ chức kinh doanh dịch vụ đại lý thuế đang còn có nhiều ý kiến khác nhau về bổ sung phạm vi làm việc của đại lý thuế. Cụ thể là dự thảo cho phép đại lý thuế ngoài việc cung cấp dịch vụ giải đáp thuế, còn được làm dịch vụ kế toán cho công ty nhỏ và siêu nhỏ. Bên cạnh các ý kiến đồng tình vẫn còn nhiều đại biểu cho rằng quy định này sẽ phá vỡ các quy định giai đoạn này của Luật Kế toán./.

Cẩm Tú/VOV.VN

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*