0915.916.915

Hội nghị G20 sẽ là diễn đàn tốt cho đàm phán thương mại Mỹ – Trung?

Đây cũng là nơi sẽ diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Cộng đồng quốc tế đang kỳ vọng hai nhà lãnh đạo sẽ tìm được “lời giải” cho cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung, nhất là sau khi Hội nghị cấp cao APEC chẳng thể ra được tuyên bố chung chính thức do sự chia rẽ sâu sắc giữa hai nước về thương mại và đầu tư.

hoi nghi g20 la dien dan tot cho dam phan thuong mai my - trung? hinh 1

Hội nghị G20 sẽ là diễn đàn tốt cho đàm phán thương mại Mỹ – Trung. (Ảnh minh họa: KT)

Cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Trung lần này diễn ra trong bối cảnh ông Donald Trump liên tục công kích Trung Quốc đang đánh cắp tài sản trí tuệ, tạo ra 1 vài rào cản đối có 1 vài doanh nghiệp của Mỹ đang sản xuất kinh doanh ở Trung Quốc và gây ra sự mất cân bằng thương mại khổng lồ giữa hai nước.

Phát biểu có báo giới, ông Paul Gruenwald, nhà kinh tế trưởng của Tổ chức phân tích tín dụng toàn cầu S&P, nói rằng, ông không ngạc nhiên trước 1 vài bất đồng quan điểm về thương mại và đầu tư giữa Mỹ và Trung Quốc ở Hội nghị APEC vừa qua ở Papua New Guinea. Ông Gruenwald xem Hội nghị cấp cao G20 sắp tới ở Argentina, sẽ là “1 diễn đàn tốt hơn” cho hai nước trao đổi 1 vài vấn đề liên quan tới cuộc đối đầu thương mại đang diễn ra.

“Mọi người luôn có cảm nhận là Chính quyền của Tổng thống Donald Trump sẽ đưa ra 1 lập trường thương mại cứng rắn hơn có Trung Quốc, so có 1 vài gì Mỹ đã thực hiện có Mexico và Canada. Do vậy, không có gì phải ngạc nhiên khi chẳng có sự tiến triển nào giữa hai nội khu lĩnh vực tranh chấp thương mại ở Hội nghị APEC ở Papua New Guinea vừa qua. Hy vọng rằng 1 hành động to lớn có thể được thực thi ở Argentina trong vòng hai tuần tới”, ông Gruenwald cho hay.

Về phần mình, Giáo sư Stephen Roach, Giảng viên cấp cao Đại học Yale, Mỹ và là cựu Chủ tịch Ngân hàng châu Á- Morgan Stanley Asia- nhận định, Mỹ và Trung Quốc có thể đạt được sự tiến triển về thương mại, đáng kể nhất là đạt được 1 thỏa thuận khung cho 1 vài cuộc đàm phán thứ hai. Tuy nhiên, 1 vài vấn đề có tính dài hạn trong cuộc đối đầu thương mại Mỹ – Trung sẽ vẫn tồn ở.

PC_Article_Middle

“Các vấn đề trọng yếu gây chia rẽ hai nước bao gồm đánh cắp quyền có trí tuệ, trợ giá của chính phủ và chính sách bán hàng bắt buộc chuyển giao công nghệ sẽ khó có bước đột phá ngay ở hội nghị ở Argentina. Tôi nghĩ rằng, đây vẫn là chủ đề danh tiếng trong 1 vài cuộc đàm phán thương mại giữa hai nội khu thời gian tới”.

Trong diễn biến có liên quan, 1 vài nhà đàm phán thương mại của Trung Quốc và Mỹ sẽ áp dụng vòng đàm phán thương mại song phương kế tiếp ở thủ đô Buenos Aires, của Argentina, thay vì ở thủ đô Washington, Mỹ như theo kế hoạch ban đầu.

Dự kiến, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, cố vấn kinh tế danh tiếng của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, sẽ đàm phán trực tiếp có phái đoàn Mỹ do Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin dẫn đầu.

Đây sẽ lần Thứ nhất vòng đàm phán thương mại song phương giữa Mỹ và Trung Quốc được áp dụng ở 1 nước thứ ba. Sự 1 vàih tân này nhằm chắc chắn cuộc đàm phán có tác động trực tiếp tới cuộc gặp thượng đỉnh giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump bên lề Hội nghị G20 sắp tới./.

Huy Hoàng/VOV1

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*