0915.916.915

Hơn 1.300 ha sắn ở Đăk Lăk bị bệnh khảm lá sắn gây thiệt hại lớn

Đến nay, đã có 7/15, huyện, thị xã, đô thị của tỉnh Đăk Lăk có tổng diện tích sắn bị bệnh khảm lá, mức độ nặng từ 30-70% có tổng diện tích dao động 1.300 ha, tập trung nhiều nhất ở một số huyện Ea Súp, Krông Bông, Buôn Đôn.

hon 1300 ha san o dak lak bi benh kham la san gay thiet hai lon hinh 1
Hơn 1.300 ha sắn ở Đăk Lăk bị bệnh khảm lá sắn gây thiệt hại lớn.

Nguyên nhân được xác định là do nguồn giống người dân tự mua từ tỉnh Tây Ninh (địa phương đã ra mắt dịch khảm lá trên cây sắn) có về trồng chưa qua kiểm tra, kiểm soát.

Ông Nguyễn Hoài Dương, Giám đốc sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đăk Lăk cho biết, sở đã đề nghị phòng nông nghiệp một số huyện, thị xã, đô thị kiểm tra, phát hiện tổng diện tích sắn bị nhiễm bệnh, giải đáp người dân khoanh vùng, nhổ bỏ, tiêu hủy đối có tổng diện tích bị nhiễm bệnh khảm lá trên 70%, khuyến cáo người dân nên tiến hành một số giải pháp luân canh cây trồng tuyệt đối không trồng sắn trên vùng đã bị khảm lá ít nhất là 1 vụ.

“Chúng tôi cũng đã có văn bản và tham mưu có ủy ban nhân dân tỉnh tiếp tục có các chỉ đạo quyết liệt để ngăn chặn phát sinh dịch bệnh trong thời gian đến. Đặc biệt là phải kiểm soát được giống. Đăk Lăk có hơn 33.000 ha sắn nếu không làm tốt công tác kiểm soát giống thì sẽ lây lan và thiệt hại lớn đến sản xuất của người nông dân”, ông Dương cho hay./.

Hương Lý/VOV-Tây Nguyên

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*