0915.916.915

HTX phải trở thành hạt nhân để liên kết với doanh nghiệp

Sáng 18/8, ở Hà Nội, Bộ NN&PTNT tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai Nghị định số 98/2018 của Chính phủ và Quyết định số 461 của Thủ tướng Chính phủ về phát triển 15.000 hợp tác xã (HTX), liên hiệp HTX nông nghiệp làm việc có hiệu quả và liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo đổi mới, phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã Vương Đình Huệ chủ trì hội nghị.

Tại hội nghị, một số đại biểu khẳng định, Nghị định 98 nhằm hỗ trợ công ty, HTX, hộ nông dân, một số nhà khoa học… gắn kết cộng nhau thi công và phát triển bền vững một số chuỗi giá trị sản phẩm, nâng cao lương và lợi ích của một số bên tham dự, củng cố phát triển một số tổ chức nông dân, HTX thông qua liên kết, thi công vùng nguyên liệu ổn định phục vụ chế biến và tiêu thụ sản phẩm

htx phai tro thanh hat nhan de lien ket voi doanh nghiep hinh 1
Hội nghị phát triển 15.000 HTX làm việc hiệu quả.

Quyết định số 461 của Thủ tướng Chính phủ về phát triển 15.000 HTX, liên hiệp HTX nông nghiệp sẽ tạo điều kiện làm việc có hiệu quả và liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp.

Ông Ma Quang Trung, Cục trưởng Cục kinh tế hợp tác, Bộ NN&PTNT cho rằng, đến hết năm 2017 chỉ có gần 40% số HTX nông nghiệp làm việc có hiệu quả. Nếu HTX không hiệu quả thì việc lôi kéo, liên kết phát triển kinh tế của nông dân trong HTX không thuyết phục.

“Phát triển 15.000 HTX, liên hiệp HTX nông nghiệp là việc quan trọng phải thực hiện đến năm 2020. Một mặt củng cố làm việc của HTX để hiệu quả hơn, mặt khác tạo đầu mối để cho một số công ty đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn. Đây cũng chính là một số chuỗi liên kết sẽ được hình thành tạo điều kiện thuận lợi cho sản xuất và tiêu thụ sản phẩm”, ông Trung cho biết.

Các đại biểu cũng cho rằng, cần đẩy mạnh Bên cạnh đây công tác tuyên truyền để cho người dân hiểu rõ bản chất của HTX, thấy được vai trò của HTX trong nền nông nghiệp tranh đua như giai đoạn này. Tiếp tục đã đi vào hoạt động một số cơ chế, phân bổ một số nguồn lực của nhà nước đã hỗ trợ, huy động một số nguồn lực của xã hội để giúp cho một số HTX có điều kiện phát triển hạ tầng kỹ thuật, tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất để HTX làm việc hiệu quả.

Đại diện một số Bộ ngành, địa phương cũng biểu hiện quyết tâm thực hiện Nghị định số 98/2018 của Chính phủ và Quyết định số 461 của Thủ tướng Chính phủ về phát triển 15.000 HTX, liên hiệp HTX nông nghiệp làm việc có hiệu quả và liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp.

Ông Nguyễn Ngọc Bảo, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam cho rằng, qua khảo sát, phân tích hiện trạng và phân tích, thi công phương án tái cơ cấu cho từng HTX trên 63 tỉnh thành, thuộc khả năng của Liên minh HTX Việt Nam. Thứ hai, hỗ trợ công tác giải đáp cho HTX về phương án kinh doanh, phân khúc, công tác quản trị. Tham mưu cho cấp ủy chính quyền địa phương bằng cả nguồn lực trung ương để hỗ trợ cho HTX theo hướng nâng cao hiệu quả làm việc nhưng từng bước gắn chuỗi giá trị đầu vào và đầu ra”.

Tại hội nghị, Bộ Trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho rằng, 15.000 HTX phải trở thành hạt nhân để liên kết có công ty, từ đây, tạo thành hệ thống để đồng trục 8,6 triệu hộ nông dân cộng một số HTX, một số công ty tạo chuỗi khép kín từ khu vực tổ chức sản xuất, vùng nguyên liệu, chế biến và xúc tiến thương mại, hoàn chỉnh chu trình sản xuất khép kín trên cơ sở đảm bảo mục tiêu chuỗi giá trị ngành hàng nông nghiệp.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường khẳng định, nếu HTX làm đúng nghĩa, tự nguyện, theo hướng phân khúc, đảm bảo mô hình này sẽ trở thành thành tố quan trọng trong tái cơ cấu nông nghiệp./.

Lại Hoa/VOV1

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*